Logo Alobacsi

BS Trương Hữu Khanh: "Không có chuyện tiêm vắc xin là tiêm chất độc vào cơ thể"

17/07/2017 11:44
"Các nhà khoa học tốn rất nhiều công sức điều chế vắc xin để đưa ra thi trường. Vì thế không có chuyện tiêm vắc xin là tiêm chất độc vào cơ thể" - BS Trương Hữu Khanh cho biết.
Kính chào BS Trương Hữu Khanh,

Thưa bác, em nghe nói tiêm các loại vaccine tức là tiêm các hóa chất độc hại vào cơ thể bé, khiến nhiều trẻ bị nhiều loại biến chứng.

Các chị em có con nhỏ trong cơ quan em, ai cũng hoang mang, đến lịch chích ngừa tiếp cho con mà không biết nên hay không nên cho bé đi chích.

Không biết làm sao để tốt nhất cho bé. Bởi những người dẫn đầu phong trào ant - vaccine cũng có những vị đang là bác sĩ.

Chúng em thật sự hoang mang. Không biết nên tin vào điều gì.

Nếu không cho con chích lỡ có dịch thì ân hận không kịp. Mà cho con chích cũng có % rủi ro.

Em chỉ xin hỏi bác: nếu có con bác còn nhỏ, bác có cho bé chích ngừa theo đúng lịch tiêm chủng quốc gia?

Trường hợp bé nhà em đang chích, giờ ngưng đột ngột có hại gì cho bé không ạ?

Vì sao thỉnh thoảng vẫn thấy các ca chích ngừa có biến chứng. Cách nào để phòng tránh triệt để biến chứng thưa bác?

Em xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe bác sĩ.

(Phùng Thị Thoại - Quận 7, TPHCM)

BS Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa nhiễm - thần kinh - BV Nhi đồng 1

Chào bạn Thoại,

Vắc xin là sự phát triển khoa học, sau nước sạch ra thì vắc xin là phương pháp tốt nhất để cứu sống trẻ em tránh các loại bệnh dịch.

Các nhà khoa học đã tốn rất nhiều công sức để điều chế vắc xin, họ thử rất nhiều lần trên nhiều cá thể, từ động vật đến cá thể người để đưa ra thi trường. Vì thế không có chuyện tiêm vắc xin là tiêm chất độc vào cơ thể.

Chỉ có cách tiêm vắc xin mới phòng được dịch bệnh và chỉ có tiêm vắc xin đạt đến 1 tỷ lệ thường là trên 90% mới có thể xoa được dịch bệnh. Chỉ có tiêm vắc xin trên 90% một thời gian dài thì mới có thể phòng dịch bệnh quay lại.

Tất cả những người anti vắc xin đều có lý do cá nhân, mà họ không muốn chia sẻ ra, lý do cá nhân này thường nguyên nhân là do khiếm khuyết của con cháu họ và khiếm khuyến thường là bẩm sinh cho nên không có chọn lựa khác chỉ có tiêm vắc xin mà thôi.

Trong chương trình TCMR không nên bỏ 1 vắc xin nào bởi vì nhà nước đã tính toán rất kỹ khả năng phòng ngừa so với nếu trẻ em bị bệnh sẽ tốn kém như thế nào nên mới bỏ ra chích miễn phí cho trẻ. Nếu bé đang chích mà ngưng đột ngột sẽ không đủ miễn dịch phòng bệnh cho bé, khi lớn hơn sẽ bị dịch bệnh tấn công nên đưa bé đi chích ngừa tiếp.

Việc thỉnh thoảng nghe báo đài, tin đồn những ca chích ngừa có biến chứng thì đó là những ca rất hiếm. Những trường hợp nặng liên quan đến chích ngừa là do bệnh bé có sẵn chứ không phải do vắc xin.


Thân mến!

Trích trong: Giao lưu cùng BS Trương Hữu Khanh: Nên hay không nên chích ngừa cho bé?

BS Trương Hữu Khanh
Trưởng khoa nhiễm - thần kinh - BV Nhi đồng 1

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983

Danh bạ ngành y

Nhiễm HPV gây sùi mào gà liệu có dẫn đến ung thư?

Nhiễm HPV gây sùi mào gà liệu có dẫn đến ung thư?

Bạn đọc AloBacsi hỏi về việc nhiễm sùi mào gà có dẫn đến ung thư không, lao màng phổi, điều trị mề đay bằng oxy cao áp, tắm xong bị ngứa, trật xương bánh chè, suy thận mãn...

Hỗ trợ 24/7