Bị chó cào hơn 10 ngày, em đi tiêm ngừa có kịp không?
4 5 24

Tiêm chủng - VắcxinThứ bảy, 04/03/2017 18:52

Câu hỏi :

Bị chó cào hơn 10 ngày, em đi tiêm ngừa có kịp không?

Chào BS,

Em tên Thế, hiện tại em rất lo lắng về việc không biết mình có bị mắc bệnh dại khi bị chó cào (cắn) nên mong BS cho em xin một số lời khuyên.

Hôm nay là ngày 28/2, khoảng trên dưới 10 ngày trước, trong lúc tắm chó con thì bị nó cào (cắn) vào cổ tay. Lúc đó em dùng tay giữ trước ngực chó để nó không chạy và bị cào khá nhiều, trong đó có 2 vết thương chảy máu (vết thương ngắn hơn những vết còn lại) nhưng không rõ là vết cắn hay cào.

Chó con em xin của người ta và không hề có tiêm phòng gì hết. Trong khoảng thời gian 10 ngày từ lúc bị vết thương trên tay, em có công việc đi xa nên không theo dõi tình trạng của chó được. Lúc về thì người nhà nói là chó bỏ ăn, ói, tiêu chảy ra máu và đã chết.

Bây giờ em phải đi tiêm phòng bệnh dại ngay lập tức hay tiếp tục theo dõi thêm các triệu chứng của em?

Em ở huyện thì đến đâu để tiêm phòng? Tác dụng phụ của thuốc có gây tác động nào đến thần kinh không?

Em có xem một số triệu chứng mắc bệnh dại trên mạng nhưng không biếtcó chính xác hay không và cũng không xác định được triệu chứng bệnh dại với tình trạng hiện tại của em.

- Trong thời gian nghi ngờ mắc bệnh dại, em đã ở đám tang, việc quỳ gối suốt 3 ngày nên chân, cổ tay khá đau và mỏi. Nên không phân biệt được với triệu chứng đau cơ ở vùng có vết thương.

- Từ trước đến này em thường xuyên bị mất ngủ (trước khi bị vết thương).

- Em cũng hơi cô lập bản thân, tính tình có đôi lúc nóng nảy(kiểu bộc phát dữ dội).

Em xin cảm ơn, và mong nhận được lời khuyên từ BS!

(Bạn đọc Thế - daimyo…@gmail.com)

BS Võ Thị Tố Uyên:

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm do virus dại gây ra, thời gian ủ bệnh khá dao động, khoảng từ 20-60 ngày. Do đó, trong giai đoạn này bạn sẽ chưa có biểu hiện của bệnh dại.

Triệu chứng thường gặp là kích thích tâm thần vận động, rối loạn thần kinh và biến chứng tuần hoàn - hô hấp gây nguy hiểm tính mạng.

Hiện nay chưa có thuốc để cứu sống bệnh nhân đã lên cơn dại. Do chó đã chết không rõ nguyên nhân, bạn cần đến Trung tâm Y tế Dự phòng để tiêm ngừa dại ngay. Tai biến thần kinh trước đây thường xảy ra khi tiêm vaccine Fuenzalida nhưng hiện nay đã không còn được sử dụng nữa.

Thân mến!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983

 
 
 
 
 
 

Tìm câu hỏi theo chủ đề

Tìm kiếm