Tin Y tế

Tiêm chất gây xơ điều trị u máu do dị dạng tĩnh mạch vùng tai

Ngay từ khi lọt lòng bệnh nhi đã xuất hiện khối u bất thường ở sau tai, đã thăm khám ở nhiều nơi nhưng không phát hiện ra bệnh. Sau khi đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ, bé được chẩn đoán mắc dị dạng tĩnh mạch vùng sau tai.

Người nhà cho biết, bé N. M. P. (5 tuổi, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) có cục u sau tai ngay từ khi sinh ra, theo thời gian khối u càng lớn dần. Gia đình đã đưa bé đi khám nhiều nơi nhưng không có phương án chữa trị.

Hồi tháng 7, bố mẹ bé cho con khám ở Bệnh viện Ung Bướu TP Cần Thơ vì khối u phát triển. Kết quả siêu âm là u máu nên chuyển sang Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ để can thiệp.

U máu của bệnh nhi trước và sau khi tiêm chất gây xơ

Sau khi thăm khám kỹ càng kết hợp siêu âm, chụp MRI, các bác sĩ S.I.S chẩn đoán bé bị dị dạng tĩnh mạch vùng sau tai. Ngay hôm sau bé được chỉ định chích xơ. Phương pháp này sử dụng kim chọc trực tiếp vào ổ dị dạng, sau đó bơm chất gây xơ mạch máu vào. Sau khi tiêm, khối u đã đã giảm 70-80%. Đến ngày 9/9, bé đến tái khám và được bác sĩ  xử lý các ổ dị dạng còn lại.

ThS.BS Nguyễn Lưu Giang - Trưởng đơn vị Can thiệp DSA, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ cho biết chất gây xơ ổ dị dạng gồm hai loại: Bleomycine và cồn tuyệt đối. Trong trường hợp sử dụng cồn tuyệt đối, bệnh nhân phải gây mê, tuy nhiên nguy cơ hoại tử da rất cao. Nếu tiêm Bleomycine hầu như không có biến chứng nhưng tác dụng phụ lâu dài có thể gây xơ hóa phổi.

Hình chụp DSA khối u máu của bệnh nhi P. Ảnh: BVCC

Hiện tình trạng bé đã ổn định và được xuất viện. Sau khi tiêm chất gây xơ, một tuần sau khối u sẽ xẹp. Bệnh nhi vẫn cần tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi và kiểm tra.

Hải Yến - Cổng thông tin tư vấn sức khỏe Alobacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều