Logo Alobacsi

Tích dương chữa yếu sinh lý: Sử dụng thế nào?

Tích dương còn có tên địa mao cầu, là một cây sống ký sinh, có thân mẫm, màu nâu đỏ.
tich duong chua yeu sinh ly su dung the nao - anh 1Cây Tích dương

Phần thân cây mọc ở dưới đất ngắn, thô, phần mọc phía trên mặt đất cao 20-35cm, đường kính từ 3-6cm. Cây thường được thu hoạch vào hai mùa thu, xuân sẽ cho chất lượng thuốc tốt nhất. Có nơi thu hái về phơi hay sấy khô ngay, có nơi thái mỏng rồi mới phơi, sấy khô.

Theo Đông y, tích dương có vị ngọt, tính hơi ôn; công dụng bổ thận, hoạt trường mạnh lưng gối, dùng trong trường hợp nam bị liệt dương, phụ nữ bị vô sinh, huyết khô, đại tiện táo bón, lưng gối yếu mỏi. Ngày dùng 6-12g dưới dạng thuốc sắc hay thuốc bột, thuốc hoàn, thuốc rượu.

Trong trường hợp ngâm rượu, nấm tích dương kết hợp với ba kích tím và lá dâm dương hoắc để tăng công hiệu. Theo đó, ba kích tím khô và lá dâm dương hoắc trong quá trình sao vàng tưới rượu để cân bằng âm dương còn nấm tích dương khô thì không cần. Tỷ lệ ngâm: 2kg tích dương khô; 2kg ba kích tím khô; 1-2kg lá dâm dương hoắc; 15-20 lít rượu. Thời gian ngâm từ 3-6 tháng mới nên dùng.
Lương y Vũ Quốc Trung - Hội Đông y Hà Nội

Bạn cần biết

Những thuốc cần thiết khi đi du lịch

Mùa hè cũng là mùa của những chuyến du lịch, đi xa của các gia đình. Và trong hành trang ấy, túi thuốc là không thể thiếu để ứng phó kịp thời với những chứng bệnh thông thường có thể xảy ra… Vậy trong túi thuốc đó bao gồm những loại gì.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7