Mẹ dùng viên đa sinh tố, con giảm nguy cơ tự kỷ?
4 5 24

Mẹ dùng viên đa sinh tố, con giảm nguy cơ tự kỷ?

Đó là kết quả nghiên cứu do TS Elizabeth DeVilbiss và đồng nghiệp thực hiện khi quan sát 273.107 cặp mẹ - con tại Thuỵ Điển.


Theo DeVilbiss, chuyên gia về dịch tễ và thống kê của đại học Y tế công cộng Dornsife - Philadelphia, còn quá sớm để khuyên những người mẹ sử dụng viên đa sinh tố để phòng ngừa trầm cảm cho con.

Các trẻ này sinh ra từ năm 1996 - 2007 và được theo dõi đến năm bốn tuổi, thậm chí 15 tuổi ở một số trường hợp. Những người mẹ trong nghiên cứu phải báo cáo việc họ có dùng viên đa sinh tố, acid folic và sắt hay không trong lần khám thai đầu tiên. Sau đó, con cái của họ sẽ được theo dõi xem có bị rối loạn phổ tự kỷ sau khi chào đời hay không.

Kết quả cho thấy trong nhóm người mẹ có dùng viên đa sinh tố, tỷ lệ con sinh ra bị tự kỷ giảm 30% so với nhóm không dùng. Bất chấp kết quả tích cực này, theo DeVilbiss, chuyên gia về dịch tễ và thống kê của đại học Y tế công cộng Dornsife - Philadelphia, còn quá sớm để khuyên những người mẹ sử dụng viên đa sinh tố để phòng ngừa trầm cảm cho con.

Bà nói: “Nghiên cứu này và những nghiên cứu tương tự không cho ra kết quả ổn định, vì thế cần phải làm thêm những nghiên cứu khác”.

DeVilbiss cho biết rối loạn phổ tự kỷ gồm một loạt những tình trạng ảnh hưởng lên sự giao tiếp xã hội, truyền thông, quan tâm và hành vi. Tự kỷ gặp ở nam nhiều hơn nữ. Các chuyên gia tin rằng tự kỷ bị ảnh hưởng bởi di truyền và môi trường. Nó nhiều khả năng bắt đầu trong bụng mẹ và khẩu phần ăn của người mẹ trong khi mang thai cũng có một ảnh hưởng nhất định.

Theo Châu Giang - Thế giới tiếp thị/ UPI

 
 
 

Tìm câu hỏi theo chủ đề

Tìm kiếm