Logo Alobacsi

Hàng loạt lô thuốc tránh thai bị thu hồi do uống vẫn... mang bầu

12/06/2017 19:59
Ngày 27/5, FDA đã ra lệnh thu hồi loại toàn bộ một loại thuốc có tên gọi Mifelas 24 Fe - là loại thuốc tránh thai hàng ngày, dạng viên của công ty dược phẩm Lupin (Mỹ).

Ngày 27/5 vừa qua, FDA đã ra lệnh thu hồi loại toàn bộ một loại thuốc tránh thai có tên gọi Mifelas 24 Fe do lỗi đóng gói của nhà sản xuất. Mifelas 24 Fe là thuốc tránh thai hàng ngày, dạng viên được công ty được Lupin, một công ty dược phẩm lớn thứ 5 của Mỹ đưa vào thị trường năm 2016.

Do lỗi của nhà sản xuất đã đóng gói sai vị trí của các viên thuốc, dẫn đến việc thuốc không có tác dụng và ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng.

 Vỉ thuốc tránh thai đúng với 4 viên thuốc màu nâu được uống ở cuối chu kỳ.  Vỉ thuốc tránh thai đúng với 4 viên thuốc màu nâu được uống ở cuối chu kỳ.

Mỗi vỉ thuốc Mifelas 24 Fe có 28 viên, người uống thuốc khi bắt đầu chu kì mới sẽ uống 24 viên thuốc có màu trắng trước, sau đó mới uống tới 4 viên thuốc màu nâu để đảm bảo hiệu quả mà thuốc đem lại.

Tuy nhiên, do sơ xuất ở khâu đóng gói, vị trí các viên thuốc đã bị đảo lộn, khiến người dùng sử dụng 4 viên thuốc màu nâu trước rồi mới tới 24 viên thuốc màu trắng còn lại. Việc sử dụng thuốc sai với hướng dẫn ban đầu của nó có thể làm giảm hiệu quả ngừa thai của thuốc, dẫn đến vệc mang thai ngoài ý muốn.

FDA lưu ý rằng việc mang thai ngoài ý muốn không phải là nguy cơ duy nhất với bao bì định hướng không đúng. Một phụ nữ mang thai nếu vẫn tiếp tục dùng thuốc có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh cho thai nhi và ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe thai phụ.

Trên thực tế, việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày phải tuân thủ quy định hết sức nghiêm ngặt, nếu bạn chỉ quên 1 ngày thì hiệu quả ngừa thai của thuốc cũng sẽ giảm tới 90%.

Khi sử dụng Mifelas 24 Fe với lô thuốc bị lỗi, hiệu quả sử dụng thuốc sẽ mất đi toàn bộ, vì những ngày dùng 4 viên thuốc màu nâu sẽ không có ý nghĩa gì về mặt khoa học.

 Chỉ một ngày quên uống thuốc, hiệu quả ngừa thai có thể giảm tới 90%.  Chỉ một ngày quên uống thuốc, hiệu quả ngừa thai có thể giảm tới 90%.

Tuy rằng chưa có bất cứ báo cáo nào về việc có thai ngoài ý muốn khi sử dụng lô hàng lỗi này, nhưng FDA cũng thông báo những khách hàng đã sử dụng, hãy liên hệ với bác sĩ ngay nếu có bất cứ nghi ngờ gì về việc bị ảnh hưởng bởi thuốc. Đây cũng không phải là lần đầu tiên một loại thuốc tránh thai bị thu hồi vì lỗi bao bì.

Trong năm 2011, Qualitest Pharmaceuticals - một thành viên của Endo Pharmaceuticals đã phải thu hồi 8 nhãn hiệu thuốc ngừa thai, khi khiến cho hơn 100 khách hàng mang thai ngoài ý muốn sau khi sử dụng một trong 8 nhãn hiệu này.

Theo Chí Kiệt - Chất lượng Việt Nam


Danh bạ ngành y

Nhờ AloBacsi tìm giúp địa chỉ phòng khám tâm thần của BS.CK2 Lê Thị Tố Uyên!

Nhờ AloBacsi tìm giúp địa chỉ phòng khám tâm thần của BS.CK2 Lê Thị Tố Uyên!

Dạo trước bà bạn tôi có được điều trị với BS.CK2 Lê Thị Tố Uyên ở BV Tâm thần Trung ương nghe bảo bác sĩ khám và điều trị rất tốt, tư vấn tận tình, nhỏ nhẹ. Nhờ AloBacsi tìm giúp tôi xem bác sĩ có phòng khám tư không?

Hỗ trợ 24/7