Logo Alobacsi

Có nên bảo quản thuốc trong tủ lạnh?

Quan tâm
17/05/2018 08:11
Mình có nên bảo quản thuốc (các loại thông thường ở nhà như: thuốc cảm, đau bụng, siro ho, paracetamol…) trong tủ lạnh không ạ?
Em thấy đồ ăn hay mỹ phẩm để trong tủ lạnh bao giờ cũng bảo quản được lâu hơn. Thuốc thì có nên bảo quản lạnh không? Mong DS tư vấn giúp em. ( FB Hoàng Lan - hoangl****@gmail.com)

Bảo quản thuốc. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Hoàng Lan,

Theo khuyến cáo của tổ chức Tổ chức y tế thế giới, nhiệt độ bảo quản thuốc được chia theo các mức độ:

- Nhiệt độ phòng: 15- 25 độ C (tuy nhiên, Việt Nam là nước nhiệt đới nên nhiệt độ có thể lên đến 30 độ C)

- Nhiệt độ lạnh: dưới 8 độ C,

- Tủ lạnh (ngăn mát): 2 - 8 độ C,

- Đông lạnh (ngăn đá): không quá -10 độ C.

Không phải thuốc nào cũng bắt buộc phải bảo quản ở nhiệt độ lạnh. Điều kiện bảo quản mỗi thuốc được ghi trên nhãn hoặc trên tờ thông tin hướng dẫn sử dụng thuốc. Nếu nhãn thuốc không ghi rõ nhiệt độ bảo quản hoặc ghi bảo quản nhiệt độ thường thì có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, thoáng mát.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Tủ lạnh là nơi thuận tiện nhất để bảo quản các sản phẩm thuốc dạng lỏng (thuốc tiêm, xi rô thuốc, dung dịch thuốc, nhũ dịch thuốc, hỗn dịch thuốc...), thuốc dạng kem, gel hoặc sản phẩm dạng bán rắn như: thuốc mỡ, thuốc đạn…

Hạn chế của tủ lạnh là môi trường có độ ẩm cao, nên các sản phẩm dạng viên (nén, viên bao đặc biệt viên bao đường, nang cứng, nang mềm...) hoặc thuốc dạng bột dễ dính hoặc bết khi tiếp xúc với ẩm. Nếu sử dụng tủ lạnh bảo quản sản phẩm dạng này thì cần giữ trong bao bì gốc của nhà sản xuất (lọ thủy tinh, hoặc bao bì kim loại, vỉ nhôm hai lớp).

Đối với thuốc vỉ hoặc bao bì chất dẻo hoặc bao bì gốc sau khi mở cần gói vào túi chất dẻo kèm theo hạt chống ẩm và cho toàn bộ vào nhiều lớp túi chất dẻo, đậy nắp kín buộc các lớp túi chặt.

Cần đề phòng khi tủ lạnh mất điện nên có một số chai nước để bên ngăn đá khi mất điện đặt thêm vào ngăn mát hoặc giữ trong ngăn đá có thể giữ nhiệt độ bảo quản được khoảng 6 đến 12 tiếng.


TS.DS Huỳnh Hiền Trung
Trưởng khoa Dược, BV Nhân dân 115
Nấm mỡ
Tỏi Đông Á

4 sự phối hợp thuốc nên tránh

Đôi khi, kể cả những người khỏe mạnh nhất cũng thường quên mất rằng, việc phối hợp các loại thuốc, thực phẩm chức năng và các loại thuốc không kê đơn mà không hỏi ý kiến bác sỹ có thể dẫn đến những tương tác thuốc gây chết người.

Maxxhair - Impact

Đối tác

Hỗ trợ 24/7