Logo Alobacsi

Thuốc trị nhược giáp - dùng sao cho đúng?

Bệnh nhược giáp (hypothyroidism) nếu không được điều trị sẽ làm cơ thể luôn mệt mỏi, trầm cảm, tăng cân...
Rối loạn tinh thần, táo bón, khô da, rụng tóc, giảm ham muốn tình dục... cùng hàng loạt triệu chứng “dở khóc dở cười” khác.

Tuy nhiên, việc sử dụng các loại dược phẩm trị nhược giáp cần đúng cách, nếu không tác dụng của thuốc cũng như... “nước đổ đầu vịt”. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi sử dụng các loại dược phẩm trị nhược giáp:

- Không sử dụng thuốc trị nhược giáp 1 hoặc 2 giờ sau khi bạn đã uống calcium, caffeine hoặc các loại viên bổ sung sắt. Có nghĩa là nếu dùng thuốc trị nhược giáp buổi sáng, bạn không được uống cà phê, uống sữa trong vòng 1 hoặc 2 giờ. Cũng cần tránh các bữa ăn có thịt đỏ, nhất là thịt bò, vì chúng chứa nhiều chất sắt.

- Nên uống thuốc trị nhược giáp sau khi ăn ít nhất 2 giờ hoặc trước khi ăn 1 giờ. Nhiều bệnh nhân nhược giáp thường cài đồng hồ báo thức sớm hơn một tiếng so với giờ thức bình thường, khi nghe đồng hồ báo thức thì dậy uống thuốc với một ly nước đầy rồi ngủ tiếp, vì khi ấy dạ dày trống sẽ giúp thuốc hấp thu tốt hơn.

- Nên tránh dùng đậu nành và các sản phẩm được chế biến từ đậu nành vì đậu nành vô hiệu hóa tác động của đa số thuốc trị nhược giáp.

- Tránh dùng bưởi và dịch ép nước bưởi do bưởi có thể làm chậm quá trình chuyển hóa thuốc ở gan.

- Khi uống thuốc, cần uống một ly to đầy nước vì thuốc cần nhiều nước để hấp thu và phân bố tốt hơn trong cơ thể.

- Nhược giáp thường dẫn đến trầm cảm, vì vậy khi sử dụng một loại thuốc kháng trầm cảm cần có chỉ định của bác sĩ, phải báo cho bác sĩ biết bệnh nhân đang sử dụng thuốc trị nhược giáp, vì đa số thuốc kháng trầm cảm sẽ làm giảm hoặc mất tác dụng của các thuốc trị nhược giáp.

- Sử dụng thuốc vào một giờ cố định trong ngày, ví dụ hôm nay uống lúc 6g thì ngày mai nên uống vào đúng 6g.

- Không tùy tiện sử dụng các loại thực phẩm chức năng.

- Một số loại thuốc trị cảm, ho thông thường có thể làm mất tác dụng của các loại thuốc trị nhược giáp. Vì vậy không nên tự ý mua dùng, nên báo cho dược sĩ tại nhà thuốc khi bạn đang dùng thuốc trị nhược giáp.

- Thuốc trị nhược giáp dễ bị biến chất khi thay đổi nhiệt độ, vì vậy cần phải bảo quản thuốc ở nhiệt độ an toàn.

DS Nguyễn Bá Huy Cường - Tuổi trẻ

Bạn cần biết

Trị bỏng thông thường, thuốc gì?

Trong sinh hoạt hàng ngày, rất nhiều người không may bị tai nạn bỏng nhưng ở mức độ nhẹ, nhưng xử lý và dùng thuốc không đúng cách khiến cho tổn thương bỏng nặng lên, lâu khỏi.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7