Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Thuốc trị lao Turbe, Ethambutol gây dị tật thai nhi?

Được hỏi bởi Kim huong - hovuha****@gmail.com
Em đang uống thuốc điều trị lao ở tháng thứ 4 thì phát hiện mang thai 4 tuần. Không biết như vậy có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Thuốc em đang uống là ethambutol, bentarcin, turbe.

(Kim Huong - hovu...@gmail.com)
thuoc tri lao turbe ethambutol gay di tat thai nhi - anh 1Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Turbe có thành phần Rifampin và Isoniazid là những thuốc an toàn, có thể sử dụng được cho thai kỳ, không làm tăng nguy cơ gây dị tật bẩm sinh.

Ethambutol có thể gây bất thường về thần kinh thị cho bào thai, nhưng với liều lượng và thời gian điều trị bao lâu thì chưa được xác định rõ nên chưa thể cho em câu trả lời chính xác, tuy nhiên nguy cơ này cũng thấp (chỉ tìm thấy trên động vật).

Em nên tiếp tục dùng thuốc lao theo đúng phác đồ và tái khám bác sĩ chuyên khoa lao để được hướng dẫn điều chỉnh thuốc. Nếu mong muốn có con thì em có thể tiếp tục giữ thai em nhé!

Phụ nữ mang thai mắc lao cần đặc biệt lưu ý cung cấp đủ dinh dưỡng. Thực phẩm phải có đủ lượng calo, giàu protein, vitamin và khoáng chất, có giá trị dinh dưỡng cao. Tốt nhất nên uống viên canxi và dầu cá để tiện cho sự phục hồi vùng nhiễm bệnh của phổi (nếu bị lao phổi). Bà bầu có chế độ nghỉ ngơi thích hợp để giảm sự hô hấp, có lợi cho phục hồi vùng phổi.

au khi sinh con, người mẹ cần được nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ chất để phục hồi sức khỏe và cần nghiêm túc thực hiện đúng phác đồ điều trị lao, không để vi khuẩn lao kháng thuốc. Con của người mẹ mắc lao phải được theo dõi cẩn thận để phát hiện lao bẩm sinh và phải được viêm BCG sớm (bắt buộc) để phòng bệnh lao sơ nhiễm.

Khi mẹ bị nhiễm lao hay đang trong quá trình điều trị bệnh lao, cần thực hiện theo đúng lời khuyên của bác sĩ và nhân viên y tế về các kế hoạch chăm sóc bé.

Đối với những người mẹ vẫn còn vi khuẩn lao ở trong đờm. Cần tuyệt đối tránh không cho bé bú sữa mẹ khi mẹ đang bị lao phổi. Người mẹ cũng nên cách ly bé để hạn chế tối đa nguy cơ lây bệnh cho bé. Để an toàn cao nhất, mẹ mắc lao không nên chăm sóc trẻ, ôm, hôn hay có những cử chỉ tiếp xúc thân mật, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh truyền trực tiếp sang cho con. Việc này cần thực hiện nghiêm túc cho đến khi mẹ xét nghiệm vi khuẩn lao âm tính.Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 6

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 6

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 6 sẽ giải đáp về việc có nên thay khớp háng cho người cao tuổi, trẻ vàng da khi nào cần điều trị, đầu tóc của bé nhiều gàu, khắc phục thế nào...

Bạn cần biếtThí sinh có nên uống thuốc bổ tăng cường thể lực mùa thi?

Thời tiết nắng nóng, học hành căng thẳng để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, nhiều phụ huynh tìm mua các loại thuốc bổ để tăng cường thể lực cho con. Tuy nhiên, theo cảnh báo của bác sĩ, không phải loại thuốc nào cũng hỗ trợ tốt cho quá trình học tập của học sinh.

MT cup

Đối tác

Hỗ trợ 24/7