Thuốc

Thuốc tránh thai có gây căng thẳng?

"Khi muốn ngừa thai, chị em nên tìm các loại thuốc tránh thai không gây tác động tiêu cực đến trí nhớ" - Các chuyên gia khuyến cáo trong một nghiên cứu mới đây.


Ảnh minh họa:Internet

Một nhóm các nhà khoa học vừa phát hiện, một trong số tác nhân tạo nên sự khác biệt đó là do các loại thuốc viên tránh thai.

Kết quả các nghiên cứu cho thấy, thuốc uống tránh thai đã tác động đến các hormone trong não liên quan đến trí nhớ. Đó là lý do giải thích tại sao các vấn đề gây xúc động đã ảnh hưởng lớn đến những phụ nữ sử dụng thuốc uống có chứa hormone giúp tránh thai.

Các nhà khoa học cho biết, những phần của amygdala (một cấu trúc hình hạnh nhân, đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nên nỗi sợ hãi và các trạng thái cảm xúc khác) trong não đóng vai trò trung tâm trong việc hình thành và lưu giữ trí nhớ sẽ bị tác động bởi các loại hormone estrogen và progesterone chứa trong thuốc uống tránh thai. Tuy nhiên, các chuyên gia chưa biết rõ hai loại hormone trên tác động đến trí nhớ như thế nào.

Theo báo cáo của tạp chí Fox News, các nhà nghiên cứu đã tập trung tìm hiểu những phụ nữ sử dụng các loại thuốc viên tránh thai xem họ có thể nhớ các chi tiết của các sự việc bất ngờ xảy ra hơn những chị em không sử dụng thuốc tránh thai hay không. Những phụ nữ tham gia nghiên cứu được yêu cầu quan sát các sự việc xảy ra trong một tai nạn. Trước khi xem tai nạn này, các chuyên gia đã lấy mẫu nước bọt của họ để đo lường chất alpha-amylase - một hóa chất liên quan đến tâm trạng căng thẳng.

Sau bảy ngày, những phụ nữ không sử dụng thuốc tránh thai có thể kể lại câu chuyện nhưng không có các chi tiết gây xúc động như những phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai. Các chuyên gia tin rằng, sự khác nhau này có thể do lượng hormone estrogen và progesterone tác động đến tâm trạng căng thẳng trong não.

Vì thế các chuyên gia khuyến cáo, khi muốn ngừa thai, chị em nên tìm các loại thuốc tránh thai không gây tác động tiêu cực đến trí nhớ. Bên cạnh đó, cuộc nghiên cứu này cũng nhấn mạnh rằng, phụ nữ có nhiều khả năng bị rối loạn căng thẳng sau các chấn thương tinh thần hơn đàn ông.

AloBacsi.vn
Theo Phụ nữ TPHCM/ Medicmagic

Mới cập nhật

  • dung thuoc khang sinh viem hong de chua viem nieu dao

    Dùng thuốc kháng sinh viêm họng để chữa viêm niệu đạo?

    Cháu bắt đầu quan hệ với bạn gái cách đây khoảng 2 tháng. Trong lần đầu quan hệ cháu có dùng miệng quan hệ và sau đó bị viêm họng nặng nhưng sau đó uống kháng sinh khoảng 7 ngày thì khỏi. Một vài lần quan hệ sau, cháu có bị đi tiểu rắt nhưng 1- 2 ngày triệu chứng này cũng tự khỏi. Lần quan hệ gần đây nhất cách khoảng 15 ngày, sau quan hệ 3 - 4 hôm lại bị tiểu rắt và sáng dậy có 1 ít mủ nên cháu có đi phòng khám xét nghiệm. Nhưng xét nghiệm nước tiểu, soi dịch niệu đạo không có vi khuẩn lậu mà chỉ có tạp khuẩn và bạch cầu cao. Bác sĩ cho kháng sinh 7 ngày và dặn nếu 2 - 3 hôm nữa nếu thấy mủ thì đến buổi sáng sớm khám lại để lấy dịch niệu đạo chính xác hơn. Cháu cũng đưa bạn gái đi khám ở chỗ khác thì cũng thấy bạn gái bị viêm âm đạo phải đặt thuốc, không dõ bạn gái cháu không nắm được hay giấu cháu mà bảo không biết do vi khuẩn hay nấm gì (nhưng không phải lậu). Cháu uống thấy đỡ ra dịch nhưng vẫn đau rát nên 3 ngày sau đi khám ở viện Da liễu Hà Nội nhưng vào buổi chiều có ít dịch. Bác sĩ cho soi dịch, nuôi cấy lậu, nuôi cấy định danh vi khuẩn nhưng kết quả vẫn không có vi khuẩn được tìm ra. Bác sĩ chỉ bảo về uống nước râu ngô và bông mã đề. Sau khi uống hết thuốc kháng sinh 7 ngày cháu có uống thêm kháng sinh được kê vì bị viêm họng và cũng hy vọng kháng sinh này lần trước chữa viêm họng do lây từ người yêu thì lần này sẽ chữa được niệu đạo, nhưng viêm họng cháu đỡ rồi mà mấy hôm nay sáng dậy niệu đạo còn ra mủ đặc hơn, tuy nhiên đi tiểu lại đỡ rát hơn, ban ngày đi tiểu nhiều nên gần như hết rát. Do còn ra mủ buổi sáng nên thực sự cháu vẫn rất lo. Định 1-2 ngày nữa không đỡ sẽ đến viện da liễu TW khám lại. Mong có được tư vấn từ các bác sĩ.
    31/08/2019 09:01 Thuốc