Logo Alobacsi

Thuốc tránh thai có gây căng thẳng?

"Khi muốn ngừa thai, chị em nên tìm các loại thuốc tránh thai không gây tác động tiêu cực đến trí nhớ" - Các chuyên gia khuyến cáo trong một nghiên cứu mới đây.

thuoc tranh thai co gay cang thang - anh 1

Ảnh minh họa:Internet

Một nhóm các nhà khoa học vừa phát hiện, một trong số tác nhân tạo nên sự khác biệt đó là do các loại thuốc viên tránh thai.

Kết quả các nghiên cứu cho thấy, thuốc uống tránh thai đã tác động đến các hormone trong não liên quan đến trí nhớ. Đó là lý do giải thích tại sao các vấn đề gây xúc động đã ảnh hưởng lớn đến những phụ nữ sử dụng thuốc uống có chứa hormone giúp tránh thai.

Các nhà khoa học cho biết, những phần của amygdala (một cấu trúc hình hạnh nhân, đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nên nỗi sợ hãi và các trạng thái cảm xúc khác) trong não đóng vai trò trung tâm trong việc hình thành và lưu giữ trí nhớ sẽ bị tác động bởi các loại hormone estrogen và progesterone chứa trong thuốc uống tránh thai. Tuy nhiên, các chuyên gia chưa biết rõ hai loại hormone trên tác động đến trí nhớ như thế nào.

Theo báo cáo của tạp chí Fox News, các nhà nghiên cứu đã tập trung tìm hiểu những phụ nữ sử dụng các loại thuốc viên tránh thai xem họ có thể nhớ các chi tiết của các sự việc bất ngờ xảy ra hơn những chị em không sử dụng thuốc tránh thai hay không. Những phụ nữ tham gia nghiên cứu được yêu cầu quan sát các sự việc xảy ra trong một tai nạn. Trước khi xem tai nạn này, các chuyên gia đã lấy mẫu nước bọt của họ để đo lường chất alpha-amylase - một hóa chất liên quan đến tâm trạng căng thẳng.

Sau bảy ngày, những phụ nữ không sử dụng thuốc tránh thai có thể kể lại câu chuyện nhưng không có các chi tiết gây xúc động như những phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai. Các chuyên gia tin rằng, sự khác nhau này có thể do lượng hormone estrogen và progesterone tác động đến tâm trạng căng thẳng trong não.

Vì thế các chuyên gia khuyến cáo, khi muốn ngừa thai, chị em nên tìm các loại thuốc tránh thai không gây tác động tiêu cực đến trí nhớ. Bên cạnh đó, cuộc nghiên cứu này cũng nhấn mạnh rằng, phụ nữ có nhiều khả năng bị rối loạn căng thẳng sau các chấn thương tinh thần hơn đàn ông.

AloBacsi.vn
Theo Phụ nữ TPHCM/ Medicmagic

Bạn cần biếtThí sinh có nên uống thuốc bổ tăng cường thể lực mùa thi?

Thời tiết nắng nóng, học hành căng thẳng để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, nhiều phụ huynh tìm mua các loại thuốc bổ để tăng cường thể lực cho con. Tuy nhiên, theo cảnh báo của bác sĩ, không phải loại thuốc nào cũng hỗ trợ tốt cho quá trình học tập của học sinh.

MT cup

Đối tác

Hỗ trợ 24/7