Logo Alobacsi

Thuốc tránh thai 21 viên Marvelon có an toàn không?

Chào bác sĩ, em mới mua thuốc tránh thai hàng ngày loại 21 viên có tên Marvelon. Em đã đọc hướng dẫn nhưng vẫn muốn bác sĩ tư vấn giúp em cho chắc chắn là: Em nên uống viên thuốc đầu tiên vào ngày nào? Nếu quên thì có cần uống bù không? (L.Khuê)
cach dung thuoc tranh thai 21 vien marvelon - anh 1
Marvelon là một trong những thuốc tránh thai hằng ngày được nhiều người lựa chọn

Chào em,

Thuốc tránh thai hàng ngày là một trong số những biện pháp tránh thai an toàn hiện nay. Với loại 21 viên sẽ bắt buộc phải dừng 7 ngày để kinh nguyệt ra.

Nguyên lý chung của thuốc tránh thai hàng ngày là đưa một lượng nội tiết nhất định (có tác dụng ức chế sự rụng trứng và làm thay đổi dịch nhày âm đạo) vào cơ thể để tránh thai, và việc có kinh là do sự sụt giảm đột ngột của lượng nội tiết này thông qua việc dừng thuốc.

Thuốc tránh thai hàng ngày loại 21 viên Marvelon được sử dụng như sau:

Cách uống vỉ đầu tiên: 1 viên/ngày, từ ngày thứ 1 của chu kỳ kinh, liên tục suốt 21 ngày; nếu kinh nguyệt đã xảy ra trong vòng 5 ngày: uống viên đầu tiên vào ngày thứ 5 & tiếp tục 1 viên/ngày cho đến hết vỉ thuốc, dùng kèm bao cao su hoặc kiêng giao hợp trong 7 ngày đầu uống thuốc.

Sau khi sinh: (không cho con bú) uống ngay sau khi sinh hoặc chờ đến khi kinh nguyệt trở lại. Sẩy thai hoặc nạo thai: uống ngay sau khi sẩy thai hoặc nạo thai.
 
Cách uống vỉ kế tiếp: Nghỉ 7 ngày sau khi uống hết vỉ đầu tiên, bắt đầu uống vỉ thứ 2 cho dù kinh nguyệt xuất hiện vào ngày nào.

Nếu quên 1 viên thuốc và nhớ ra trước 12 giờ: Thuốc vẫn đảm bảo hiệu quả ngừa thai; uống ngay viên này & tiếp tục những viên còn lại như thường lệ.

Nếu quên 1 viên thuốc và nhớ ra sau 12 giờ: Uống bù tương tự nhưng phải dùng kèm bao cao su hoặc kiêng giao hợp trong vòng 7 ngày kể từ lúc nhớ ra.

Muốn dời ngày kinh hoặc không muốn có một kỳ kinh: Bắt đầu ngay vỉ mới vào ngày kế tiếp ngày uống viên cuối cùng của vỉ Marvelon cũ (không nghỉ ngày nào giữa 2 vỉ) và tiếp tục uống các viên thuốc của vỉ này như đã hướng dẫn. Khi muốn có kinh trở lại, hãy ngưng uống thuốc.

Đã uống thuốc tránh thai, có nguy cơ "dính bầu" không?

Bạn gái em đã uống thuốc ngừa thai hằng ngày của Marvelon, thời gian là 16 ngày, chúng em đã quan hệ với nhau và em đã lỡ xuất tinh vào trong. Cho em hỏi liệu bạn gái em có thai không? Có cần uống viên tránh thai khẩn cấp nữa không? (Tiến Huy)

Chào Tiến Huy,

Thuốc tránh thai hàng ngày bản chất là thuốc nội tiết. Thành phần chính gồm progesteron và estrogen, có tác dụng ức chế trứng rụng, làm mỏng niêm mạc tử cung cũng như tạo nút nhầy ở cổ tử cung, ngăn chặn quá trình gặp gỡ giữa trứng và tinh trùng, từ đó tránh việc mang thai ngoài ý muốn.

Với một vỉ thuốc tránh thai 21 hoặc 28 viên thì viên thứ nhất cũng sẽ uống vào ngày đầu tiên của chu kì kinh nguyệt, duy trì mỗi ngày một viên vào một giờ cố định, thuốc sẽ bắt đầu phát huy tác dụng sau khi uống hết 7 viên đầu của vỉ thứ nhất. Hiệu quả tránh thai của thuốc có thể đạt tới trên 98%.

Như vậy nếu bạn gái đã uống tới viên thứ 16 mà hai em có quan hệ tình dục, em xuất tinh trong thì bạn ấy cũng không thể mang thai được, do đó hai em có thể yên tâm. Bạn gái nên uống thuốc đều đặn, đúng giờ để hiệu quả tránh thai đạt tới mức cao nhất.

Thân mến,

Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi

Bạn cần biết

Dị ứng thuốc - Nhận biết và phòng ngừa

Dị ứng thuốc là một trong những tai biến rất thường gặp khi sử dụng thuốc, với các biểu hiện rất đa dạng...Vậy nhận biết chúng như thế nào và cách phòng ngừa, khắc phục ra sao, để việc dùng thuốc được an toàn.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7