Thuốc

Thuốc nào trị viêm âm đạo do nấm Candida hiệu quả?

Tại sao em lại bị viêm âm đạo? Nguyên nhân là do lây từ chồng hay do em? Em nên dùng thuốc nào để điều trị dứt điểm? Sau khi em trị xong rồi có cần trị cho chồng em không?

Em bị viêm âm đạo do nhiễm nấm Candida. Em mới nhận kết quả chiều nay, nhưng chưa mua thuốc do em vẫn còn hoang mang.

Tại sao em lại bị viêm âm đạo? Nguyên nhân là do lây từ chồng hay do em? Em nên dùng thuốc nào để điều trị dứt điểm? Sau khi em trị xong rồi có cần trị cho chồng em không? Bệnh này có dễ bị tái phát không? Em đang nuôi con nhỏ, dùng thuốc trị viêm âm đạo có ảnh hưởng đến bé không? Xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều. (T.N.H.M - Hà Nội)


Phụ nữ có thai và đang cho con bú chỉ dùng thuốc tại chỗ như thuốc đặt âm đạo, thuốc bôi âm hộ và thuốc rửa, không dùng thuốc uống kháng nấm.

Chào em,

Thực tế, môi trường của âm đạo không phải là nơi thuận lợi cho sự phát triển của nấm Candida, chỉ khi nào môi trường ấy biến đổi, nấm mới có thể cư trú trên những màng nhày và sinh sôi nảy nở gây bệnh được.

Các yếu tố thuận lợi dẫn đến sự phát triển của nấm gây bệnh có nhiều:

- Có thể chị em bị lây bệnh do quan hệ tình dục với người nhiễm nấm Candida albicans, cũng có thể do thay đổi độ pH của âm đạo.

- Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể (do dùng thuốc ngừa thai, thời kỳ mang thai ở những tháng cuối, giai đoạn tiền mãn kinh...) làm pH của âm đạo chuyển sang môi trường toan nhiều hơn, giúp Candida albicans phát triển thuận lợi.

- Thường gặp nhất là do mất cân bằng vi khuẩn trong âm đạo sau một đợt trị liệu dài ngày bằng kháng sinh.

Bình thường ở âm đạo vẫn có loại vi khuẩn sống (vi khuẩn Doderlain) và giúp âm đạo chống lại sự gây bệnh của một số vi sinh vật. Vi khuẩn này giữ một vai trò quan trọng vì nó ngăn cản sự phát triển của nấm Candida. Nay vì một lý do nào đó, người bệnh đã dùng thuốc kháng sinh dài ngày và kháng sinh đã làm giảm bớt hoặc tiêu diệt luôn những con vi khuẩn có lợi này, khiến nấm Candida mặc sức phát triển.

Ngoài ra, bệnh cũng thường gặp ở những người bị bệnh đái tháo đường, suy giảm miễn dịch, dùng thuốc corticoid kéo dài...

Triệu chứng của viêm âm đạo do nấm Candida:

- Ngứa: Bệnh nhân bị ngứa nhiều ở âm đạo, nhất là về đêm.

- Ra nhiều khí hư màu trắng đục, lợn cợn đóng thành từng cục.

- Niêm mạc âm đạo bị sưng đỏ, có cảm giác đau rát khi đi tiểu, khi bị đụng chạm nhẹ vào, mỗi lần giao hợp bị đau rất khó chịu.

- Khi khám âm đạo, thầy thuốc có thể thấy ngay âm đạo bị viêm đỏ, khí hư ra nhiều, đặc sệt như kem; trên thành âm đạo và nhất là ở các cùng đồ, khí hư đọng lại thành từng cục như cặn sữa.

Cần chú ý là những nam giới có quan hệ tình dục với phụ nữ bị bệnh nấm âm đạo cũng có thể mắc bệnh viêm niệu đạo do nấm, nhưng vì thời kỳ ủ bệnh khó xác định, triệu chứng cũng không xuất hiện rầm rộ, rõ nét như ở phụ nữ nên ít được phát hiện.

Trong trường hợp bệnh cấp tính, người bệnh có thể đi tiểu buốt, nhất là khi sắp tiểu tiện xong, trong nước tiểu có mủ; nhưng thường người bệnh chỉ có cảm giác rát bỏng trong ống niệu đạo và ngứa ở lỗ niệu đạo, trong nước tiểu có thể thấy những sợi mủ giống như những sợi bông. Khoảng 40% người bệnh có kèm theo viêm quy đầu và rãnh quy đầu.

Vì vậy, trong thời gian điều trị bệnh viêm âm đạo do nấm người ta khuyên bệnh nhân không được giao hợp, và nếu thấy chồng cũng có dấu hiệu viêm niệu đạo do nấm phải tiến hành điều trị tích cực cho cả hai mới có thể chữa khỏi hẳn được bệnh.

Vì sao viêm âm đạo do nấm Candida khó trị?

Việc điều trị bệnh nấm đường sinh dục tuy không khó khăn lắm, nhưng cũng không đơn giản. Tùy theo tình trạng bệnh nặng hay nhẹ, cấp tính hay mạn tính, người bệnh sống độc thân hay có gia đình, có thai, đang cho con bú hay không, cách điều trị có thể khác nhau.

Ví dụ, phụ nữ có thai và đang cho con bú chỉ dùng thuốc tại chỗ như thuốc đặt âm đạo, thuốc bôi âm hộ và thuốc rửa. Bệnh nhân bình thường dùng thuốc uống kháng nấm.

Trường hợp kèm thêm viêm âm hộ do nấm thì ngoài thuốc uống sẽ dùng thêm thuốc kháng nấm dạng kem xoa ngoài âm hộ.

Các thuốc trị viêm âm đạo hiệu quả

Thuốc điều trị nấm hiện có nhiều loại. Trước đây để điều trị viêm âm đạo do nấm người ta thường dùng Nystatin, Amphotericin B, nhưng cả hai loại thuốc này đã bị kháng và kém hiệu quả.

Nhiều loại thuốc chống nấm mới đã ra đời, được dùng nhiều hiện nay là Ketoconazol (Fungoral, Nizoral, Ketoderm...) và Itraconazol (Sporal, Sporanox).

Itraconazol hiện đang được ưa chuộng hơn do có hoạt phổ rộng và ít tác dụng phụ. Đây là thuốc tổng hợp chống nấm, chữa các bệnh nhiễm nấm Candida ở âm đạo và âm hộ, tác dụng rất khả quan. Theo thống kê của các thầy thuốc chuyên khoa da liễu, chỉ cần dùng Itraconazol mỗi ngày 2 viên nang 100mg (uống một lần) trong ba ngày liên tiếp đã có thể điều trị khỏi 90% các trường hợp viêm âm đạo do Candida.

Về thuốc viên đặt âm đạo, hiện nay cũng có nhiều loại thuốc tốt, như Clotrimazol, Fenticozol, Econazol, Miconazol. Có thể đặt âm đạo mỗi ngày một viên Miconazol hoặc Clotrimazol vào buổi tối trước khi đi ngủ, trong 3-5 ngày liền.

Về sử dụng thuốc, liều và thời gian điều trị cụ thể phải do thầy thuốc chuyên khoa chỉ định, người bệnh không nên tự chữa bệnh theo mách bảo, hoặc theo đơn thuốc đã được dùng trong giai đoạn trước.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều