Thuốc

Thuốc giảm cholesterol làm tăng nguy cơ tiểu đường

Phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh sử dụng thuốc giảm cholesterol có tên statin có thể đối mặt với nguy cơ tiểu đường cao hơn những người dùng thuốc thông thường.

Theo một nghiên cứu công bố hôm 9/1, những người phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh sử dụng thuốc làm giảm lượng cholesterol có tên statin có thể đối mặt với nguy cơ bị tiểu đường cao hơn những người chỉ dùng các loại thuốc thông thường.

Nguy cơ hiển hiện khá rõ ràng ngay cả khi các nhà khoa học đã tiến hành các điều chỉnh theo những yếu tố như độ tuổi, dân tộc/chủng tộc và chỉ số trọng lượng cơ thể, theo nghiên cứu đăng trên Archives of Internal Medicine, một ấn phẩm của Tuần báo Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA).

Mối liên hệ vẫn tồn tại, dù người ta dùng statin loại nào và liều lớn nhỏ ra sao, nghiên cứu đánh giá sau khi xem xét 153.000 phụ nữ với độ tuổi trung bình là 63.

Các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Mayo ở Minnesota đã kêu gọi việc phải có thêm nghiên cứu về vấn đề này, nhưng cho biết trong lúc này vẫn chưa cần thiết phải thay đổi các hướng dẫn dùng statin ở các nhóm người chưa bị tiểu đường. Họ chỉ ra rằng statin có tác dụng ngăn chặn những tác động tiêu cực tới tim do tiểu đường gây ra.

"Phụ nữ uống statin nên lưu tâm tới việc kiểm tra lượng đường trong máu, cùng các cuộc kiểm tra chức năng gan," Suzanne Steinbaum, giám đốc trung tâm phụ nữ và bệnh tin ở Bệnh viện Lenox Hill tại New York cho biết.

Statin đã được mệnh danh là thuốc "aspirin của thế kỷ 21" vì các lợi ích về bệnh tim mạch đã được chứng minh trong khi lại có ít tác dụng phụ.

Ở Mỹ, statin còn được biết tới qua những tên thuốc kê đơn khá phổ biến như Lipitor, Pravachol và Crestor. Khoảng 42 triệu người Mỹ hiện đang mắc chứng cholesterol cao.

Thuộc thuốc giúp giảm nguy cơ bị bệnh tim và đột quỵ bằng cách giảm bớt lượng lipoprotein (LDL), đôi khi còn được goi là "cholesterol xấu."

Một đánh giá do JAMA xuất bản gần đây vào tháng 6/2011 cho thấy việc dùng nhiều statin có liên quan tới sự tăng lên của số trường hợp bị tiểu đường, khiến các bác sĩ phải cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ có thể xảy ra với từng bệnh nhân riêng./.

Theo Gia Bảo - TTXVN

Mới cập nhật