Đông y

Thuốc Đông Y uống nóng hay nguội?

Để phát huy tác dụng tối đa của các loại thuốc Đông y thì thời điểm uống thuốc cũng là một trong những yếu tố quan trọng.
Với những người mắc chứng hàn như cảm mạo phong hàn, đau bụng đi ngoài do lạnh,... muốn nâng cao tác dụng tán hàn của thuốc thì phải uống thuốc lúc còn nóng.

Ngược lại, với những bệnh nhân mắc chứng nhiệt biểu hiện bằng các triệu chứng như sốt cao, môi khô họng khát, miệng lưỡi lở loét, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ... thì phải đợi thuốc thật nguội mới uống nhằm mục đích tăng cường hiệu quả thanh nhiệt của dược liệu. Nếu uống khi còn nóng, đôi khi tác dụng không được như mong muốn.

Tuy nhiên thông thường thì khi sắc thuốc xong, chắt ra bát để thuốc nguội vừa phải, còn âm ấm. Uống lúc này rất hợp sinh lý.

Một vấn đề nữa cần chú ý trong quá trình sắc cũng phải điều chỉnh lửa, nhiệt phù hợp. Các vị thuốc cần phải uống ấm thường có dược tính tương đối ôn hòa, lấy công dụng tư bổ điều lý làm trọng, khi sắc thuốc hay dùng lửa nhỏ (văn hỏa).

Các vị thuốc cần phải uống nóng thường có tính ôn nhiệt, khi sắc phải dùng lửa to, sắc nhanh.

Các vị thuốc cần phải uống nguội thường có dược tính hàn lương, khi sắc thời gian kéo dài hơn một chút.

Tóm lại, khi uống thuốc cần phải căn cứ vào tình trạng bệnh lý cụ thể và tính chất của dược vật để lựa chọn cách uống cho phù hợp nhằm mục đích nâng cao hiệu quả trị liệu và dự phòng các phản ứng không mong muốn.

AloBacsi.vn
 Theo Ths Hoàng Khánh Toàn - Sức khỏe & Đời sống
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật

Đọc nhiều