Thuốc

Thuốc điều trị bệnh ngủ ngày

Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa phê duyệt cho thuốc solriamfetol để điều trị bệnh ngủ quá mức vào ban ngày ở những người trưởng thành mắc chứng ngủ rũ hay ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ. Đây là một chất ức chế tái hấp thu kép dopamine và norepinephrine.
Phê duyệt này dựa vào dữ liệu từ 4 nghiên cứu ngẫu nhiên trên 900 người trưởng thành. Kết quả cho thấy solriamfetol có ưu thế hơn giả dược về phương diện tăng cường sự tỉnh táo. Tác động của thuốc duy trì đến 6 tháng sau khi dùng. Những phản ứng bất lợi thường gặp nhất của solriamfetol bao gồm đau đầu, buồn nôn, giảm ngon miệng, lo âu và khó ngủ.

Solriamfetol có thể làm gia tăng mức huyết áp và nhịp tim, do đó, các nhà lâm sàng nên kiểm tra huyết áp bệnh nhân trước khi bắt đầu điều trị. Ngay trong quá trình điều trị vẫn phải tiếp tục theo dõi huyết áp đối với người không có bệnh tăng huyết áp trước đó. Thêm vào đó, không nên dùng solriamfetol cho những bệnh nhân trầm cảm đang được điều trị bằng các thuốc ức chế men monoamine oxidase (IMAO).

Theo BS. Lê Quang Tiến - Sức khỏe đời sống

Tin liên quan

 • moi nguy hiem khi lam dung thuoc ngu

  Mối nguy hiểm khi lạm dụng thuốc ngủ

  TS Dương Minh Tâm (Viện Sức khỏe tâm thần - Bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội) nhận định việc lạm dụng thuốc ngủ rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong cho người sử dụng.
  04/04/2019 09:46 Thuốc
 • uong thuoc ngu co thuc su giup ngu ngon

  Uống thuốc ngủ có thực sự giúp ngủ ngon?

  Nhiều người bị mất ngủ đã tự kê thuốc ngủ cho mình với mong muốn có được giấc ngủ ngon. Tuy nhiên, lúc mới dùng có thể giảm triệu chứng nhất thời nhưng khi lạm dụng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ gây rối loạn não bộ, thậm chí là trầm cảm.
  05/08/2018 13:57 Thuốc
 • thuoc gi gay buon ngu khi lai xe

  Thuốc gì gây buồn ngủ khi lái xe?

  Bất cứ ai khi đang lái bất kỳ một loại xe nào (xe đạp, xe máy, xe hơi, xe buýt, xe lửa, máy bay...) đều cần biết rằng, một số loại thuốc khi mình uống có thể gây buồn ngủ và ảnh hưởng tới khả năng lái xe và vận hành máy móc thiết bị một cách an toàn.
  01/08/2018 10:29 Thuốc

Mới cập nhật