Hóc xương

Thủng thực quản vì hóc xương gà

Vừa qua, Bệnh viện Nhân Dân 115 đã xử trí và điều trị kịp thời một trường hợp bệnh nhân bị hóc xương gà, dẫn đến thủng thực quản, gây viêm trung thất nguy hiểm đến tính mạng.
Đó là trường hợp của ông T.T.H (62 tuổi). Ngày nhập viện, trong lúc ăn cơm với thịt gà thì ông H. bị hóc xương gà, người nhà đưa đến bệnh viện quận, được chẩn đoán dị vật thực quản và chuyển viện Bệnh viện Nhân Dân 115.

Qua thăm khám các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được, cảm giác đau họng, nuốt đau và bứt rứt, bệnh nhân có sốt nhẹ 38 độ C.

Bệnh nhân được chỉ định nội soi thực quản, trong quá trình nội soi cho thấy ở 1/3 giữa thực quản có một dị vật, dài khoảng 40 mm, nằm ngang, hai đầu cắm sâu vào thành thực quản, nhiều khả năng gây thủng thành thực quản.

Bác sĩ tiến hành gắp dị vật bằng kìm qua nội soi, lấy ra được một dị vật là xương gà. Kiểm tra thấy thành sau phải thực quản giữa có một vết thủng khoảng 3 mm.

Hình ảnh nội soi thực quản của bệnh nhân: mảnh xương gà (trái) và lỗ thủng thực quản sau khi gắp xương gà ra (phải)

Ngay sau đó, bệnh nhân được chỉ định chụp CT scan ngực không cản quang. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị viêm trung thất.

Hình ảnh CT scan ngực không cản quang của bệnh nhân

Bệnh nhân được các bác sĩ mở dạ dày ra da để nuôi ăn, điều trị kháng sinh và dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch.

Sau 2 tuần điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân ổn định và đã được xuất viện.

BS.CK2 Dương Văn Mười Một - Phó khoa Phẫu thuật tim-Lồng ngực mạch máu, Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết mắc xương ở thực quản rất nguy hiểm, có thể gây thủng thực quản dẫn đến viêm trung thất, áp xe trung thất với nguy cơ tử vong cao nếu không được xử trí sớm.

Mọi người khi ăn uống nên cẩn thận, để không bị hóc các dị vật như xương gà, xương cá, xương heo… hoặc bị hóc các loại hạt trái cây cứng, có đầu nhọn như hạt vú sữa, hạt sa pô chê…

Khi bị hóc dị vật, người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, xử trí kịp thời. Tuyệt đối không nên tự ý xử trí tại nhà khi hóc dị vật, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

BS.CK2 Dương Văn Mười Một
- Phó khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu, BV Nhân Dân 115

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật

Đọc nhiều