Nam giới

Thức uống giải khát có liên quan đến chất lượng tinh trùng

Theo kết quả báo cáo từ một nghiên cứu mới ở Đan Mạch, việc tiêu thụ một lượng lớn nước giải khát có thể làm giảm số lượng tinh trùng.
Giáo sư Tina Kold Jensen và cộng sự tại Khoa Phát triển và Sinh sản ở Rigshospitalet, Copenhagen, cho rằng nam giới uống nhiều cola và/hoặc caffeine (có trong cà phê, trà và nước cola) thì mật độ tinh trùng cũng như số lượng tinh trùng bị giảm mặc dù kết quả nghiên cứu chỉ thấy sự khác biệt có ý nghĩa ở nhóm uống cola.

Hơn nữa, những người uống cola có xu hướng ăn nhiều thức ăn nhanh và ít rau quả, cho nên các nhà nghiên cứu đã cẩn thận nhận định rằng các ghi nhận này có thể do lối sống và chế độ ăn kém lành mạnh ở những nam giới trong nghiên cứu này. Theo giáo sư Kold Jensen “Cần phải chú ý rằng những người đàn ông uống nhiều cola cũng có những đặc điểm cá nhân rất khác nhau”.

Uống một lượng vừa phải mỗi ngày ! (Chennai Grocery store site 2010)
Uống một lượng vừa phải mỗi ngày ! (Chennai Grocery store site 2010)

Để khảo sát mối liên quan giữa tiêu thụ caffeine và chất lượng tinh trùng, các tác giả thu thập các mẫu tinh dịch từ 2.554 người Đan Mạch trẻ tuổi từ năm 2001 đến 2005, khi những người này đang được khám sức khỏe trước khi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Họ trả lời các câu hỏi liên quan đến lối sống, thói quen ăn uống, bao gồm các thông tin liên quan đến lượng caffeine tiêu thụ từ những nguồn thực  phẩm khác nhau.

Trong khi tiêu thụ một lượng ít cho đến vừa caffeine hay cola thì không liên quan đến chất lượng tinh dịch, còn những người uống hơn 7 lít cola (chứa cola và cafffein) trong một tuần thì có số lượng tinh trùng thấp hơn những người không uống 30%.  Việc giảm số lượng này dường như không do caffeine, bởi vì tác động của việc tiêu thụ trà và cà phê không rõ rệt như cola mặc dù trà và cà phê có một hàm lượng caffeine cao hơn trong cola. Những phát hiện này được đăng trên tạp chí The American Journal of Epidemiology.

Mặc dù chưa biết chính xác rằng những thành phần khác trong cola, lối sống không  lành mạnh, hay sự kết hợp các yếu tố khác nhau có ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu này như thế nào, nhưng theo các tác giả này khi uống vượt một ngưỡng giới  hạn có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Cho đến bây giờ, các nghiên cứu về tác động của caffeine đối với sức khoẻ sinh sản của nam giới đều có những kết quả không rõ ràng và trái ngược nhau. Do đó chúng  ta luôn cần có một chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt điều độ trong khi chờ đợi  những báo cáo khoa học đầy đủ hơn trong tương lai.

Theo Bác sĩ Trần Huy Dũng (Dịch)
Khoa Hiếm muộn - Bệnh viện Từ Dũ

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • sau khi mo thoat vi ben bao lau thi duoc nhau

  Sau khi mổ thoát vị bẹn bao lâu thì được "nhậu"?

  Cho em hỏi em đã mổ thoát vị bẹn 3 tuần rồi, cảm nhận sức khoẻ đã ổn định, chỉ có vết mổ cảm giác vẫn chưa hoàn toàn liền hẳn. Vậy em phải kiêng rượu đến khi nào ạ? Em không nghiện rượu nhưng do em làm công việc kinh doanh nên việc hạn chế rượu cũng ảnh hưởng tới công việc của em.
  05/09/2019 15:37 Nam giới
 • duong vat bi gay trieu chung va cach xu tri

  Dương vật bị gãy: Triệu chứng và cách xử trí

  Gãy dương vật là một chấn thương dương vật ở nam giới, nghe chừng lạ lẫm, nguyên nhân thường là do tự “bẻ” dương vật làm cho dương vật trở nên mềm đi, sưng to và tím. Dương vật chỉ bị gãy khi ở trạng thái đang cương cứng, có thể nghe thấy tiếng "cốc" hoặc "roắc". Khi gặp những triệu chứng như vậy nam giới cần đến ngay cơ sở y tế để được làm phẫu thuật.
  28/08/2019 09:04 Nam giới