Dinh dưỡng

Thực phẩm nhiều chất béo có thể tàn phá hệ thần kinh

Những loại thực phẩm đậm đặc chất béo như hamburger, gà rán hay khoai tây chiên, có khả năng gây tổn hại lớn đến hệ thần kinh.
Báo Medical Science News đưa tin, các nhà khoa học từ đại học Glasgow, Mỹ vừa công bố trên báo khoa học về tác hại của thực phẩm nhiều chất béo đối với hệ thần kinh con người.

Tiến sĩ George Baillie chủ trì nhóm nghiên cứu, đã sử dụng chuột bạch làm vật thí nghiệm. Suốt 3 tuần, họ đã cho chuột ăn theo thực đơn giàu chất béo được cân đo theo tỉ lệ 1:100 so với thực đơn của người.

Sau 3 tuần, các nhà khoa học nhận thấy bên trong não chuột xuất hiện dày đặc chất axit palmitic, một loại axit béo có khả năng gây tổn thương thần kinh và trầm cảm nặng ở người. Chất axit này có nhiều trong các loại thực phẩm béo như bơ, dầu olive, phô mai và một số loại thịt.

Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo như gà rán, khoai tây chiên có thể khiến bạn mắc các bệnh về thần kinh.

Tiến sĩ George cho biết: “Điều này lý giải vì sao những người béo phì lại dễ có nguy cơ mắc phải các bệnh thần kinh như trầm cảm cao hơn so với bình thường. Ngoài ra, ngay cả trong quá trình chữa trị các căn bệnh liên quan đến hệ thần kinh, những người này thường có tỷ lệ hồi phục chậm hơn so với người bình thường”.

Tiến sĩ George nói, khi buồn, nhiều người có thói quen ăn các loại thực phẩm giàu chất béo để an ủi bản thân vì nó có vị rất ngon. Tuy nhiên, điều này khiến tâm trạng càng trở nên tiêu cực hơn. Chẳng khác nào dùng xăng để dập đám cháy.

“Khám phá của chúng tôi lần này có thể là hồi chuông cảnh báo đến cộng đồng hãy cố gắng bớt tiêu thụ đồ ăn nhiều chất béo. Chúng là loại thực phẩm có hại. Bạn phải chấp nhận sự thật đó và bắt đầu cải thiện thực đơn của bản thân”, tiến sĩ George chia sẻ.
Theo Thế Giới Tiếp Thị
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật

Đọc nhiều