Huyết áp - Tim mạch

Thực phẩm chức năng không ngừa được bệnh tim

Nhìn chung con người nên dung nạp chất dinh dưỡng từ thực phẩm thay vì thực phẩm chức năng, để tránh bất kỳ nguy cơ tiềm tàng nào.
Tốn tiền vô ích khi dùng thực phẩm chức năng để ngừa bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu đại học Tây Virginia (Hoa Kỳ) đã phân tích dữ liệu từ 277 nghiên cứu trước đây, gồm khoảng 1 triệu người tham gia, về hiệu quả bảo vệ bệnh tim mạch của thực phẩm chức năng (TPCN), và nhận thấy bằng chứng bảo vệ sức khoẻ đều rất yếu.

TS Safi Khan, tác giả nghiên cứu, nói với hãng tin NBC News: “Đa số TPCN không hiệu quả trong cải thiện cuộc sống hoặc giảm nguy cơ đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim. Đừng phí tiền vô ích để mua những sản phẩm này”.

Đáng nói là một số TPCN lại có hại, chẳng hạn những loại chứa calcium và vitamin D có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Một nghiên cứu trước đây của đại học Johns Hopkins nhận thấy, người sử dụng viên calcium xuất hiện mảng xơ vữa trong động mạch nhiều hơn người không sử dụng.

TS Pieter Cohen, phó giáo sư của đại học Y khoa Harvard, cho rằng nhìn chung con người nên dung nạp chất dinh dưỡng từ thực phẩm thay vì TPCN, để tránh bất kỳ nguy cơ tiềm tàng nào.

TS Alice Lichtenstein của đại học Tufts, cũng nói: “Khẩu phần ăn đầy đủ rau củ và trái cây sẽ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho phần lớn con người. Bạn không thể ăn một bữa phủ phê rồi sau đó uống thêm một viên TPCN, rồi giả định rằng nó sẽ giải quyết mọi vấn đề sức khoẻ”.

Theo Châu Giang - TGHN/NBC

Tin liên quan

Mới cập nhật