Logo Alobacsi

CIH_2012_FTT

Thực hư thông tin ung thư mắt vì dùng smartphone trong đêm

“Để khẳng định dùng smartphone liên quan đến bệnh ung thư mắt cần có cơ sở thực nghiệm, phải nghiên cứu ở nhiều nơi và trong thời gian dài…”, GS.Nguyễn Bá Đức nói.
Theo tin tức từ báo Dân Việt, thời gian gần đây, cư dân mạng chia sẻ thông tin “một người đàn ông Trung Quốc 40 tuổi bị chẩn đoán mắc ung thư mắt do sử dụng smartphone trong đêm”. Là người nghiên cứu về chuyên ngành ung thư gần 40 năm, GS.TS.Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam khẳng định, thông tin dùng smartphone bị ung thư mắt không có cơ sở khoa học.

“Để khẳng định dùng smartphone liên quan đến bệnh ung thư mắt cần có cơ sở thực nghiệm, phải nghiên cứu ở nhiều nơi và trong thời gian dài…”, GS.Nguyễn Bá Đức nói. 

Trao đổi với phóng viên, BS. Nguyễn Thị Hương, Phó Giám đốc BV Mắt Hà Nội cũng cho rằng, thông tin sử dụng smartphone trong đêm bị ung thư mắt chưa có cơ sở khoa học vì thực tế bệnh ung thư mắt và smartphone không có mối liên hệ.

Theo BS Hương, sử dụng máy tính nhiều, điện thoại, xem tivi nhiều sẽ gây khô mắt, mỏi mắt hay cận thị. Còn bệnh ung thư mắt không liên quan tới ánh sáng hay các tác động của ánh sáng từ điện thoại, máy tính hay ti vi.

“Tôi không phủ nhận việc sử dụng smartphone hay máy tính ở những nơi không đủ ánh sáng sẽ khô mắt, mỏi mắt, cận thị…. nhưng dùng smartphone không thể ung thư mắt”, Phó Giám đốc BV Mắt Hà Nội nói.

thuc hu thong tin ung thu mat vi dung smartphone trong dem - anh 1Thông tin dùng smartphone bị ung thư mắt không có cơ sở khoa học. Ảnh minh họa

BS Hoàng Xuân Đại, nguyên cán bộ cao cấp Bộ Y tế cho biết, ngày càng có nhiều người trẻ tuổi lâm vào tình trạng này và điện thoại di động, đặc biệt là các điện thoại cảm ứng là một trong những thủ phạm chính gây bong võng mạc mắt. Võng mạc là một lớp thành mỏng thuộc tổ chức các tế bào thần kinh của mắt liên kết hợp thành, nó ở phía sau mắt người, có đặc tính nhạy cảm ánh sáng và gửi các thông điệp đến bộ não thông qua các dây thần kinh thị giác.

Tình trạng võng mạc đứt lìa xảy ra khi lớp thành mỏng phía sau mắt này bắt đầu tách rời khỏi các mạch máu cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho nó. Một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Ánh sáng của Mỹ cũng cho biết, ánh sáng phát ra từ màn hình các thiết bị di động có thể gây ra quá trình ức chế melatonin, gây ảnh hưởng tiêu cực đến đồng hồ sinh học của một người.

Melatonin chính là hormon phát ra các "dấu hiệu" cho phép cơ thể nhận ra hiện tại là ngày hay đêm. Vì lí do này, tiếp xúc với các thiết bị di động trước khi đi ngủ có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mất ngủ. Mặt khác, do nhân mắt phải điều tiết nhiều khiến dẫn đến chứng cận thị.

Theo BS Hoàng Xuân Đại, tivi, máy tính cũng là những thủ phạm hủy hoại mắt. Đối tượng bị tác động mạnh nhất là trẻ em vì mắt trẻ không chịu đựng được ảnh hưởng của các tia phóng xạ ở tần số sóng ngắn từ tivi hay điện thoại di động. Ngoài việc làm cho trẻ bị nghiện thì các tần số sóng này còn có thể dẫn đến nguy cơ ung thư, vô sinh... khi trưởng thành, báo Kiến Thức đưa tin. 

Theo Hạnh Chi - Chất lượng Việt Nam

Bezut1
Click chọn theo tỉnh, thành

Cơ quan quản lý Dược phẩm Pháp Khuyến cáo: Kháng sinh quinolon có thể gây tàn tật vĩnh viễn

Ủy ban đánh giá nguy cơ Cảnh giác dược của Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (PRAC) vừa khuyến cáo, cần giới hạn chỉ định các kháng sinh fluoroquinolon nói riêng và các kháng sinh quinolon (đường uống, đường tiêm hoặc dạng hít) nói chung sau cuộc rà soát tác dụng phụ gây tàn tật vĩnh viễn được báo cáo mới đây.

Nattoenzym_hot3
Milkraft_11

Đối tác

Daday_23.12_FTP
Hỗ trợ 24/7