Y học Cổ truyền

Thực hư tác dụng bài thuốc gia truyền chữa ung thư gan, xơ gan chỉ trong 15 ngày

Một toa thuốc không rõ nguồn gốc, viết sai chính tả lại được cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội để chữa ung thư gan, xơ gan.
Theo chia sẻ của cư dân mạng, đây là bài thuốc gia truyền của người sắp bị tử hình. Bài thuốc giúp chữa ung thư gan, xơ gan, chỉ trong 15 ngày dùng thuốc sẽ có kết quả.

Toa thuốc trị ung thư gan và sơ gan (xơ gan – PV) được chia sẻ trên mạng xã hội gồm:

Bạch hoa xà 75g; Bán chi liên 35g; Xạ đen 40g. Ba thứ này đem nấu sắc uống, đổ 6 chén nước sắc đặc còn lại 1 chén uống… Ngày uống 2 lần.

Toa thuốc gia truyền được chia sẻ trên mạng xã hội để chữa ung thư gan, xơ gan trong 15 ngày Trong khi uống thuốc không ăn dầu mỡ và hải sản, không uống rượu bia và chất có gas (ga – PV).
Toa thuốc gia truyền được chia sẻ trên mạng xã hội để chữa ung thư gan, xơ gan trong 15 ngày Trong khi uống thuốc không ăn dầu mỡ và hải sản, không uống rượu bia và chất có gas (ga – PV).

Ăn cháo trắng và cá kho, hay thịt nạc kho là tốt, cho dễ tiêu hóa. Và chỉ trong vòng 15 ngày thấy có kết quả.

ThS.BS Nguyễn Thanh Hùng, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, những thông tin chia sẻ để chữa ung thư gan, xơ gan theo cách gia truyền chỉ trong 15 ngày là không có cơ sở khoa học.

Nếu người bệnh tin và áp dụng một cách mù quáng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thâm chí phải trả giá bằng cả tính mạng.

Nói về các phương pháp điều trị ung thư gan hiện nay, bác sĩ Hùng cũng chỉ rõ, tùy vào giai đoạn bệnh mà có thể áp dụng các phương pháp điều trị như sau:

- Điều trị triệt căn đối với ung thư giai đoạn sớm (phẫu thuật, ghép gan, đốt phá hủy u bằng sóng cao tần (RFA)).

- Điều trị tạm thời (nút mạch hóa dầu (TACE), tiêm xơ, tiêm cồn tuyệt đối, xạ trị trong chọn lọc (SIRT) bằng hạt vi cầu Ytrium 90, xạ trị chiếu ngoài…).

- Giai đoạn muộn hơn: điều trị đích (Sorafenib: Nexavar), điều trị hóa chất…).

- Chăm sóc triệu chứng trong trường hợp bệnh quá muộn.

Gan nhiễm mỡ, xơ gan... cần được điều trị sớm để không tiến triển thành ung thư gan. Ảnh minh họa
Gan nhiễm mỡ, xơ gan... cần được điều trị sớm để không tiến triển thành ung thư gan. Ảnh minh họa

Trong các biện pháp này thì phương pháp điều trị xạ trị trong chọn lọc bằng hạt vi cầu phóng xạ Y-90 trong ung thư gan và ung thư di căn gan là phương pháp can thiệp qua đường động mạch gan nhằm đưa các hạt vi cầu phóng xạ Y90 (có kích thước 20 - 40 micromet) vào động mạch nuôi khối u.

Các hạt vi cầu này sẽ đi vào các nhánh động mạch nhỏ khắp trong khối u gây tắc mạch.

Khối u sẽ bị tiêu diệt theo hai cơ chế: giảm nuôi dưỡng u và bức xạ bêta năng lượng 0,93 MeV được phát ra từ đồng vị phóng xạ Y-90 gắn trên các hạt vi cầu sẽ tiêu diệt các tế bào ung thư và làm giảm thể tích hoặc tiêu hoàn toàn khối u gan mà rất ít ảnh hưởng đến tổ chức lành xung quanh.

Phương pháp xạ trị trong chọn lọc bằng hạt vi cầu phóng xạ Y-90 là kỹ thuật cao đã được áp dụng tại một số nước phát triển trong thời gian gần đây, mang lại hiệu quả trong điều trị ung thư gan, ung thư di căn vào gan, ung thư đường mật trong gan, các khối u nội tiết.

Hay đau ở vùng dưới bờ sườn bên phải là dấu hiệu cảnh báo bị ung thư gan. Ảnh minh họa
Hay đau ở vùng dưới bờ sườn bên phải là dấu hiệu cảnh báo bị ung thư gan. Ảnh minh họa

Ung thư gan giai đoạn đầu hầu như không có triệu chứng lâm sàng. Một số dấu hiệu để nhận biết sớm bệnh ung thư gan như: Chán ăn, mệt mỏi, đầy bụng chậm tiêu, sụt cân nhiều trong thời gian ngắn; Vàng da, vàng mắt; Hay đau ở vùng dưới bờ sườn bên phải; Táo bón hoặc tiêu chảy; Đau vùng vai phải;…. Khi bệnh tiến triển u gan to thì có thể sờ thấy gan to dưới bờ sườn phải, mũi ức.

Để phòng ngừa ung thư gan, bác sĩ Hùng khuyến cáo người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần.

Với những người có tiền sử tăng men gan, người lành mang virus viêm gan, người bị viêm gan virus B hoặc C, người hay uống rượu bia là nhóm đối tượng có nguy cơ cao nên làm thêm một số xét nghiệm chuyên sâu về gan theo chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, cần tiêm ngừa vắc-xin viêm gan B để phòng viêm gan B, với những trường hợp xét nhiệm viêm gan B âm tính.

Không dùng chung bơm kim tiêm, bàn chải đánh răng, dao cạo râu có dính máu của người bệnh, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để phòng tránh lây nhiễm viêm gan virut B, C.

Những người mắc viêm gan B, C hoặc các bệnh lý về gan như viêm gan do rượu, gan nhiễm mỡ, xơ gan... cần được điều trị, quản lý và theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện.

Có một chế độ ăn uống hợp lý, lối sống lành mạnh, hạn chế uống rượu bia, hút thuốc lá cũng là 1 trong những hành vi sinh hoạt tốt để ngừa ung thư hiệu quả.

Theo Gia đình mới

Tin liên quan

Mới cập nhật