Huyết áp - Tim mạch

Thụ tinh trong ống nghiệm có thể khiến người mẹ bị suy tim

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, những người phụ nữ thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) sẽ có nguy cơ mắc cơ tim chu sản, một dạng suy tim trong và sau khi mang thai.
Theo các phát hiện mới được trình bày tại đại hội khoa học Heart Failure 2019, các nhà khoa học đã tập trung vào bệnh cơ tim chu sản - một dạng bệnh suy tim thường ảnh hưởng trong thai kỳ của người phụ nữ, có thể đe dọa tới tính mạng. Căn bệnh này ảnh hưởng tới 1/1.000 phụ nữ mang thai trên toàn thế giới, đồng thời cũng có thể gây hại cho thai nhi.

Các nhà khoa học từ Trường Y Hannover (Đức) đã tiến hành phân tích sức khỏe của 111 người phụ nữ mắc bệnh cơ tim chu sản. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nguy cơ mắc bệnh cơ tim chu sản ở những phụ nữ đã thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm cao hơn gấp 5 lần so với người bình thường.

Phụ nữ thực hiện IVF nên cẩn thận với bệnh suy tim, cơ tim chu sản

Denise Hilfiker-Kleiner, tác giả nghiên cứu cho biết: “Tất cả những người phụ nữ thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm đều nên kiểm tra tim, siêu âm tim trước và sau khi sinh để phòng ngừa bệnh cơ tim chu sản”.

Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh, phụ nữ thực hiện IVF không phải những người duy nhất có nguy cơ cao mắc bệnh suy tim. Trên thực tế, những người từng bị sảy thai, người có dấu hiệu bị suy giảm chức năng tim cũng có nguy cơ mắc cơ tim chu sản cao hơn người bình thường.
Nên đọc

Denise Hilfiker-Kleiner cho biết: “Với phụ nữ từng bị sảy thai, ở những lần mang thai tiếp theo, nguy cơ mắc cơ tim chu sản sẽ cao hơn, nguy hiểm hơn cho cả mẹ và thai nhi”.

Tobias Pfeffer, đồng tác giả nghiên cứu khuyến cáo: “Do căn bệnh này thường được chẩn đoán muộn với nhiều biến chứng nghiêm trọng, tốt hơn hết những người thực hiện IVF nên chủ động đi khám thường xuyên hơn để phòng ngừa bệnh suy tim”.

Bệnh cơ tim chu sản được đặc trưng bởi sự phì đại đột ngột của trái tim trong các giai đoạn cuối của thai kỳ, hoặc sau khi sinh. Các dấu hiệu cảnh báo căn bệnh suy tim nguy hiểm này bao gồm: Khó thở, sưng chân, đánh trống ngực, thường xuyên phải thức dậy giữa đêm để giải quyết nhu cầu vệ sinh…

Để phòng ngừa bệnh suy tim, cơ tim chu sản, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ nên thay đổi lối sống ngay từ mang thai và sau khi sinh, bằng cách giảm lượng muối trong chế độ ăn hàng ngày, tập thể dục thường xuyên hơn và bỏ hút thuốc lá, không uống nhiều rượu bia…

Theo Vi Bùi - Tạp Chí Thực Phẩm Chức Năng Health+
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều