Logo Alobacsi

FTT_Gynelast_16.7

Thu học phí bằng chai nhựa, túi nilông, ngôi trường làm đổi thay cả thị trấn

Cách thu học phí 'không giống ai' của ngôi trường này đã làm đổi thay hoàn toàn thói quen của cộng đồng dân cư ở khu vực.
thu hoc phi bang chai nhua tui nilong ngoi truong lam doi thay ca thi tran - anh 1Thay vì đóng học phí, học sinh ở Trường Akshar, bang Assam, Ấn Độ, đem rác nhựa từ nhà tới trường.

thu hoc phi bang chai nhua tui nilong ngoi truong lam doi thay ca thi tran - anh 2Mỗi tuần, các em chỉ cần mang khoảng 25 mẩu rác nhựa tới trường là đủ "đóng" học phí, từ chai nhựa đến túi nilông...

thu hoc phi bang chai nhua tui nilong ngoi truong lam doi thay ca thi tran - anh 3Ở trường, các em được học tiếng Anh, toán và khoa học.

thu hoc phi bang chai nhua tui nilong ngoi truong lam doi thay ca thi tran - anh 4Lên cấp 2, chương trình giảng dạy sẽ lồng ghép dạy nghề mộc, thêu, tái chế, nhiếp ảnh và cả khóa học kỹ thuật viên năng lượng mặt trời.

thu hoc phi bang chai nhua tui nilong ngoi truong lam doi thay ca thi tran - anh 5Những học sinh lớp lớn được khuyến khích dạy đàn em những thứ các em biết, và được trường trả công.

thu hoc phi bang chai nhua tui nilong ngoi truong lam doi thay ca thi tran - anh 6Học sinh được trả công dựa trên kỹ năng và kiến ​​thức của các em, và sẽ bị phạt nếu có hành vi xấu.

thu hoc phi bang chai nhua tui nilong ngoi truong lam doi thay ca thi tran - anh 7Các em còn kiếm được tiền nhờ làm việc cho Trung tâm tái chế của trường sau giờ học.

thu hoc phi bang chai nhua tui nilong ngoi truong lam doi thay ca thi tran - anh 8Các em được dạy phân loại rác, ép chai nhựa thành "gạch sinh thái".

thu hoc phi bang chai nhua tui nilong ngoi truong lam doi thay ca thi tran - anh 9Những viên gạch này được dùng làm vật liệu xây dựng cùng với xi măng.

thu hoc phi bang chai nhua tui nilong ngoi truong lam doi thay ca thi tran - anh 10Bồn cây này được xây từ khoảng vỏ 200 chai nhựa và 4.000 túi nhựa (khoảng một nửa không thể tái chế).

thu hoc phi bang chai nhua tui nilong ngoi truong lam doi thay ca thi tran - anh 11Trường cũng dạy cho học sinh và phụ huynh những tác hại của nhựa.

thu hoc phi bang chai nhua tui nilong ngoi truong lam doi thay ca thi tran - anh 12Sáng lập ngôi trường độc đáo này là Mazin Mukhtar và vợ, Parmita. Theo Parmita, nhiều phụ huynh ở khu vực thường đốt nhựa để sưởi ấm và họ đã bị sốc khi biết về những tác hại của việc làm này đối với sức khỏe con cái và cả bản thân họ.

Theo Minh Anh - Tuổi Trẻ

Bạn cần biếtThận trọng với thuốc an thần kinh

Người bệnh thường dùng thuốc an thần kinh điều trị tâm thần phân liệt hay chứng loạn thần. Một tai biến chung có thể xảy ra là hội chứng an thần kinh ác tính (neuroleptic maglinant syndrome).

Đối tác

FTP_Gynelast_16.7
Hỗ trợ 24/7