Chat với bác sĩ

Thứ 7: Livestream về viêm dạ dày do HP và trào ngược dạ dày thực quản

15g30, thứ 7, ngày 17/11, ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương sẽ có buổi giao lưu, trò chuyện về vấn đề muôn thuở, luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc AloBacsi: Viêm dạ dày do vi khuẩn HP và trào ngược dạ dày thực quản.
ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương

Viêm dạ dày do nhiễm HP và trào ngược dạ dày thực quản là 2 căn bệnh thường gặp mà biến chứng nguy hiểm nhất có thể gặp là ung thư nếu không được phát hiện, điều trị “đến nơi đến chốn”.

Theo thống kê, ước tính trên thế giới có khoảng 50% dân số nhiễm HP - một loại vi khuẩn gây nên tình trạng viêm loét dạ dày, tá tràng và làm tăng 2-6 lần nguy cơ ung thư dạ dày.

Trong đó, tại Việt Nam, số người dân bị nhiễm HP lên tới 70%. Một nghiên cứu khác cho thấy, tại Hà Nội cứ 1.000 người thì có đến 700 trường hợp nhiễm vi khuẩn HP. Còn tại TPHCM, 90% số người bị viêm dạ dày có xuất hiện loại vi khuẩn này.

Tương tự như vậy, trào ngược dạ dày thực quản là căn bệnh mạn tính dễ tái phát, phải được điều trị đúng - đủ, nếu không có thể dẫn đến viêm loét thực quản, tăng khả năng chảy máu. Bệnh diễn ra trong một thời gian dài làm cho niêm mạc thực quản biến đổi tựa như niêm mạc ruột, gọi là Barrett thực quản. Barrett thực quản là tổn thương tiền ưng thư, có thể chuyển thành ung thư.

Vậy:

Làm thế nào để ngăn ngừa tình trạng viêm dạ dày do HP gây nên?
Triệu chứng nhận biết viêm dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản là gì?
Nhiễm vi khuẩn HP, khi nào cần “tiêu diệt”?
Phác đồ điều trị viêm dạ dày do HP, trào ngược dạ dày thực quản mới nhất?
Khi có dấu hiệu nghi ngờ, cần làm xét nghiệm gì để chẩn đoán bệnh?
Chế độ dinh dưỡng khi bị viêm dạ dày do HP, trào ngược dạ dày thực quản?

Tất cả những thắc mắc này sẽ được ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương - Trưởng Đơn vị Tiêu hóa can thiệp - BV Nguyễn Tri phương tư vấn, giải đáp trong chương trình livestream giao lưu trực tuyến vào lúc 15g30, thứ 7, ngày 17/11 với chủ đề: “Tư vấn chẩn đoán, điều trị viêm dạ dày do HP và trào ngược dạ dày thực quản”.

Chương trình sẽ được chúng tôi livestream trên Fanpage AloBacsi - Hỏi Bác sĩ trả lời và phát sóng trực tiếp trên website Alobacsi.com.

Ngay từ bây giờ, bạn đọc có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua email kbol@alobacsi.vn, inbox hoặc comment câu hỏi trực tiếp qua Fanpage AloBacsi - Hỏi Bác sĩ trả lời trong thời gian diễn ra chương trình để được ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương tư vấn.

ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương hiện là Trưởng Đơn vị Tiêu hóa can thiệp, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, đồng thời là giảng viên, bộ môn nội tổng quát, phân môn tiêu hóa - gan mật, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; Hội viên chính thức, hiệp hội các bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa - Gan mật Hoa Kỳ (AGA).

Ông được mệnh danh là "bàn tay vàng" trong nội soi tiêu hóa, được nhiều người bệnh tin tưởng và gửi gắm trong việc thăm khám, điều trị.

Bác sĩ Lưu Phương còn thường xuyên tham dự các hội nghị chuyên ngành Tiêu hóa - Gan mật tại châu Âu và Hoa Kỳ nhằm cập nhật những kiến thức mới nhất trong điều trị các bệnh lý tiêu hóa - gan mật. Sau đó, ông lại tiếp tục truyền đạt những vấn đề mới nhất cho các thế hệ y bác sĩ trẻ để ứng dụng, thực hành trong công tác điều trị.

Mặt khác, ông còn tiếp tục chắt lọc những thông tin quý giá thành câu chữ ngắn gọn, xúc tích gửi đến độc giả thông qua các chuyên mục y học trên các báo AloBacsi, Phụ nữ TPHCM, Tuổi trẻ, Thuốc và Sức khỏe, VnExpress, Dân trí…


Cổng thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi.vn

Tin liên quan

Mới cập nhật