Logo Alobacsi

ThS.BS Trần Anh Tuấn giải đáp về sản phụ khoa

Chiều nay, 21/6, mời bạn đọc theo dõi buổi tư vấn trực tuyến với ThS.BS Trần Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn BV Phụ sản quốc tế Sài Gòn tại AloBacsi từ 14-16 giờ.
ths bs tran anh tuan giai dap ve san phu khoa - anh 1
Là người bạn quen thuộc của nhiều độc giả AloBacsi suốt 7 năm qua, ThS.BS Trần Anh Tuấn được biết đến với các câu tư vấn sản phụ khoa đi thẳng vào vấn đề, cung cấp những thông tin chính xác, khoa học cho từng vấn đề bạn đọc hỏi.

Hàng ngàn câu hỏi về sản khoa, về các vấn đề trong thời kỳ mang thai đã được ThS.BS Trần Anh Tuấn trả lời cho bạn đọc AloBacsi, mỗi câu luôn có hàng chục ngàn người đọc. Có thể nói, sản phụ khoa là vấn đề thường trực vì các câu hỏi luôn được gửi về AloBacsi hàng ngày, hàng giờ.

Tin vui với bạn đọc AloBacsi, từ 21/6, ThS.BS Trần Anh Tuấn sẽ “online tư vấn” 2 tuần một lần để trả lời câu hỏi sản phụ khoa.

Ngay bây giờ, bạn đọc có thắc mắc về các vấn đề sức khỏe sinh sản, quá trình mang thai, hãy gửi câu hỏi tại chuyên mục Khám bệnh online hoặc gửi đến email: kbol@alobacsi.vn để được ThS.BS Trần Anh Tuấn tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Thay mặt bạn đọc AloBacsi trân trọng cảm ơn sự tham gia bền bỉ và tấm lòng đáng quý của BS Trần Anh Tuấn!

NỘI DUNG BUỔI TƯ VẤN

- Thu Hang - hh2...@gmail.com

Chào BS,

Tử cung của em ngã trước kích thước 76×36×43, nhu mô không đồng nhất thì có khó trong việc thụ thai không ạ?
 
ThS.BS Trần Anh Tuấn

Chào Thu Hằng,

Tư thế của tử cung ngã trước không có gì bất thường. Nhu mô không đồng nhất không phải là bệnh lý, không ảnh hưởng đến khả năng mang thai. Em đừng lo lắng.

Nếu có ý định có thai thì em nên tiêm ngừa một số bệnh sởi-quai bị-rubella, thủy đậu, cúm, viêm gan B và uống thuốc có acid folic 400-800µg mỗi ngày trước khi có thai 1-2 tháng cho đến tuổi thai 12 tuần để dự phòng dị tật ống thần kinh.
 

- Kieu Nguyen - nguyenkieu...@gmail.com

Thưa BS,

Em đang mang thai cháu trai được 21 tuần tuổi, đi khám em được biết xương mũi của cháu có chiều dài 4.4mm, có nguy cơ bị down. Bên tâm thất trái có 2 nốt phản âm sáng. Em bé thiếu dinh dưỡng nên nhờ BS tư vấn giúp em. Cảm ơn BS.
 
ThS.BS Trần Anh Tuấn

Chào bạn,

Đối với tuổi thai 21 tuần, chiều dài xương mũi 4.4mm là nhỏ hơn bách phân vị 5% (tức là có ít hơn 5% thai phụ có kích thước như xương mũi thai nhi của bạn) kèm theo bé chậm phát triển trong tử cung. Bạn nên khám tiền sản để được tư vấn, nếu cần, có thể phải chọc ối để chẩn đoán.


- Hong Hanh - danghanh...@gmail.com

BS cho em hỏi,

Lúc trước em thường xuyên uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Em cứ nghĩ mình bị vô sinh. Gần 1 năm em không sử dụng thuốc rồi mang thai. Được 7 tuần.
Vậy cho em hỏi, liệu bé có bị sao không? Có bị tật hay gì không ạ?
 
ThS.BS Trần Anh Tuấn

Chào bạn,

Trên lý thuyết khi sử dụng thuốc ngừa thai, muốn có thai thì cần ngưng khoảng 3 tháng trước khi mang thai. Trường hợp của bạn đã ngưng hơn 1 năm nên không ảnh hưởng gì đến thai. Bạn nên khám thai định kỳ để được xét nghiệm, siêu âm sàng lọc bất thường tùy theo tuổi thai.

ths bs tran anh tuan giai dap ve san phu khoa - anh 2

- Từ H. T. - tuh...@gmail.com

Em chào BS,

Em 31 tuổi. Cách nay 1 tháng em đi khám tại BV Từ Dũ có xét nghiệm tinh dịch nhưng kết quả là em không có 1 con tinh trùng nào. BS cho toa thuốc uống 1 tháng, ngày 18/6/2018 em đi tái khám, tinh dịch vẫn không có tinh trùng.

Em rất hoang mang. 2 vợ chồng em cưới nhau được 1 năm rồi ạ. Em rất mong nhận được sự tư vấn của BS, em nên điều trị thế nào ạ? Em xin cảm ơn BS!

BV Từ Dũ đã cho em uông thuốc: Gametix ngày 1 gói ×30 ngày.
                                                                                                                  
ThS.BS Trần Anh Tuấn

Chào bạn,

Trường hợp của bạn nên đi khám nam khoa ở BV Bình Dân hay BV Hùng Vương để được chẩn đoán. Nếu cần thiết thì sinh thiết tinh hoàn xem có tinh trùng hay không. Nếu tinh hoàn có tinh trùng thì có thể làm thụ tinh trong ống nghiệm (ICSI: tiêm tinh trùng vào bào tương).
 

- Nguyễn Thị Huệ - bichhue...@gmail.com

BS ơi,

Em đang mang thai hơn 1 tháng vậy có được chích ngừa cảm cúm ngay không hay đợi tới khi nào ạ?
 
ThS.BS Trần Anh Tuấn

Chào bạn Huệ,

Thông thường khi có thai, chỉ tiêm ngừa uốn ván rốn cho em bé. Cảm cúm thường không có chỉ định tiêm khi có thai. Vắc xin cảm cúm chỉ có hiệu quả ngắn hạn, mỗi năm đều phải tiêm nhắc lại. Trường hợp của bạn nên phòng ngừa lây bệnh cúm bằng các phương pháp rửa tay, mang khẩu trang khi tiếp xúc đông người.


- Huyen Nguyen - huyenn...@gmail.com

Kính thưa BS,

Em 28 tuổi, đã lập gia đình nhưng chưa có con. Em xin trình bày vấn đề của em như sau ạ:

Ngày 26/5/2018: Do em bị chậm kinh, nên em đi khám BS ở Viện phụ sản và siêu âm, xét nghiệm Beta thì BS kết luận em không có thai, và cũng không gặp vấn đề gì cả.

Ngày 9/6/2018: Em đi khám vở Viện da liễu vì bị mụn và ngứa ở mặt. BS kê cho em uống thuốc: Isotretinoin 10mg (A-Cnotren 10mg). Ngoài ra có 2 thuốc khác để rửa mặt và bôi là: Gammaphil 150ml và Dermal Calming Gel.

Ngày 19/6/2018: Em có vài dấu hiệu của một người mang thai, nhưng thử que thì vẫn 1 vạch. Với thuốc Isotretinoin 10mg ở trên em chỉ uống có 2 viên (ngày 9/6 và 10/6) và dừng hẳn đến nay.

Em chưa xác định được là mình đã có thai hay chưa. Nhưng em muốn hỏi là với tình hình trên của em, nếu vài ngày tới em kiểm tra được là mình đã có thai, thì có ảnh hưởng gì nghiêm trọng không, do em lỡ uống 2 viên uống trên? Nếu có thì em sẽ cần phải làm gì? Em xin cảm ơn ạ!

ThS.BS Trần Anh Tuấn

Chào bạn,

Thuốc Isotretinoin là thuốc đã được chứng minh gây dị tật cho thai, thường dùng điều trị mụn trứng cá với liệu trình khoảng 20 tuần. Trường hợp của bạn trước mắt chưa xác định có thai, cần xét nghiệm nước tiểu xem có thai hay không.

Bạn dùng thuốc chỉ 2 viên, khả năng gây ảnh hưởng đến thai (nếu có) cũng rất thấp. Hai loại thuốc còn lại là thuốc bôi ngoài da, ít ảnh hưởng nhưng nếu bạn muốn dùng cũng cần có ý kiến của BS.

Nếu có thai, bạn cần theo dõi sự phát triển của thai qua khám thai định kỳ và siêu âm.


ths bs tran anh tuan giai dap ve san phu khoa - anh 3

- Bạn đọc Hường, 27 tuổi - Đăk Nông

Em đang mang thai tuần thứ 26. Em bị thận ứ nước độ 1. Em đi khám BS không kê thuốc gì về uống, chỉ dặn về nhà nghỉ ngơi. Mà giờ em vẫn thấy đau tức hông với bụng thì phải làm sao, thưa BS?

ThS.BS Trần Anh Tuấn

Chào bạn Hường,

Thận ứ nước khi có thai cũng thường gặp, nguyên nhân hay gặp là do sỏi. Điều trị triệu chứng là chính bằng thuốc giảm đau và giảm co thắt, dùng thêm kháng sinh nếu có nhiễm trùng. Nếu đau tăng lên hay có sốt thì cần đi khám để được điều trị, bạn nhé.


- Bình Đỗ - thibinh...@gmail.com

Dạ thưa BS,

Em làm xét nghiệm lúc 11 tuần kết quả nguy cơ thấp, 16 tuần em làm xét nghiệm Triptest thì hội chứng Trisomy 21 là nguy cơ ngưỡng còn Trisomy 18 và khuyết tật ống thần kinh thì nguy cơ thấp.

Vậy con em có nguy cơ bị Down không, em có cần chọc ối không ạ?

ThS.BS Trần Anh Tuấn

Chào bạn,

Thường quy trình sàng lọc bất thường nhiễm sắc thể ở thai nhi nếu đã làm ở quý 1 (combined test) thì không cần làm tripple test ở quý 2 nữa. Vì sàng lọc ở quý 1 có thể sàng lọc hơn 90% trường hợp Down, sàng lọc ở quý 2 chỉ sàng lọc khoảng 70% trường hợp Down.

Như vậy ở quý 2 chỉ sàng lọc được 7% trường hợp Down nên sau khi làm combined test BS chỉ sàng lọc tiếp bằng siêu âm.

Trường hợp của bạn, tripple test có nguy cơ, bạn cần khám tiền sản để nếu cần, được tư vấn chọc ối.


- Trang - chi.em...@gmail.com

Thưa BS,

Em 25 tuổi, tình trạng sức khỏe của em hiện giờ là: đã cắt 1 bên buồng trứng phải cách đây 8 năm do có khối u, 1 tháng trước em bị chửa ngoài tử cung và phải cắt bỏ ống dẫn trứng, tử cung của em hiện có u xơ phát hiện cách đây nửa năm rồi.

Kinh nguyệt tháng này của em có màu đen và ít kéo dài đã 5 ngày.

Em muốn hỏi hiện tượng này có phải nguy hiểm không? Em có nên xử lý u xơ càng sớm càng tốt không?

Và nếu thụ tinh ống nghiệm đối với trường hợp của em tỉ lệ thành công là bao nhiêu ạ? Mong BS tư vấn! Em cảm ơn!

ThS.BS Trần Anh Tuấn

Chào bạn,

Tùy thuộc vào kích thước và vị trí của u xơ mới ảnh hưởng đến khả năng mang thai. Hiện tại u xơ của bạn chưa ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe thì chưa đáng lo lắng. Những triệu chứng cần lưu ý: đau bụng kinh, kinh nhiều… thì đi khám phụ khoa để được điều trị.

Bạn cứ khám phụ khoa định kỳ để theo dõi sự phát triển của u xơ và được tư vấn điều trị nếu cần thiết.

Còn tỷ lệ thành công của thụ tinh ống nghiệm tùy thuộc vào số phôi thu được mỗi chu kỳ chứ không phụ thuộc vào buồng trứng. Nếu muốn rõ hơn, bạn có thể đến khám và tư vấn tại trung tâm hiếm muộn.


- Huong Nguyen - mhhuong...@gmail.com

Thưa BS,

Cho em hỏi một vấn đề ạ. Em 25 tuổi, chưa có gia đình, em bị u xơ tử cung đây là kết quả siêu âm:

Tử cung: trung gian

ĐKTS: 63mm

Nội mạc tử cung: 8mm

Mật độ không đều

Vị trí: thành trước đoạn thân eo có khối echo hỗn hợp. Giới hạn rõ, đường kính 59×53×71mm. Có gây biến dạng lòng tử cung

BS có cho em hai loại thuốc: Flurbiprofen 100mg và Emingaton

Cho em hỏi thuốc này có phải thuốc trị u xơ không và qua kết quả siêu âm như vậy thì tình trạng của em đang ở mức độ nào? Có nguy hiểm không và cần phải mổ không ạ?

ThS.BS Trần Anh Tuấn

Chào bạn,

Thuốc nêu trên chỉ là thuốc giảm đau và thuốc bổ chứ không phải thuốc điều trị u xơ.

U xơ của bạn có kích thước trung bình nếu không gây biến chứng thì cứ khám định kỳ để theo dõi.

Thường u xơ đa số lành tính, chỉ điều trị phẫu thuật khi có biến chứng (đau bụng, kinh nhiều…). Còn thuốc điều trị nội khoa thường là thuốc giảm đau, chống viêm, cầm máu, thuốc bổ máu, điều trị triệu chứng chứ không điều trị u xơ.


- Thành Nguyễn - nguyenthit...@gmail.com

Em mang thai tuần 29 mà nước ối 90mm, kết luận là đa ối. Vậy làm sao để giảm bớt ạ? Cảm ơn BS!

ThS.BS Trần Anh Tuấn

Chào bạn,

Thai 29 tuần tuổi có đa ối cần tìm nguyên nhân: tiểu đường, dị tật đường tiêu hóa, nếu không tìm thấy nguyên nhân thì cứ khám thai định kỳ để theo dõi sự phát triển của thai. Bạn cần ăn chế độ giảm chất bột đường (cơm, mì, trái cây ngọt…).


- Thảo Lê - lethut...@gmail.com

Thưa BS,

Em năm nay 26 tuổi, kinh nguyệt của em không đều từ trước đến nay và mỗi lần em uống thuốc ngoài là có kinh nhưng được 1 thời gian lại không có nữa. Xin hỏi BS em có bị sao không ạ?

ThS.BS Trần Anh Tuấn

Chào bạn,

Bạn có rối loạn kinh nguyệt, thường do rối loạn rụng trứng, hay gặp trong hội chứng buồng trứng đa nang, một số bệnh rối loạn nội tiết. Bạn cần khám phụ khoa để tìm nguyên nhân và điều trị thích hợp.


ths bs tran anh tuan giai dap ve san phu khoa - anh 4

- Nguyễn Thị Thảo - thaochom...@gmail.com

Chào AloBacsi,

Em siêu âm thai được 27 tuần 1 ngày, chỉ số BPD~61mm, đường kính chẩm trán ~85mm. HC -233mm não bộ vẫn phát triển bình thường. Thai nhi có 2 vòng dây rau quấn cổ và chỉ số cân nặng là 933gr.

BS có nói chu vi vòng đầu nhỏ hơn so với tuổi thai cân nặng chỉ tương đương với thai 26 tuần!

Mong AloBacsi tư vấn cho em chỉ số chu vi vòng đầu bé hơn so với tuổi thai thì có ảnh hưởng gì không? Liệu thai nhi có mắc hội chứng đầu nhỏ không? Và chế độ ăn để bé tăng cân ạ.

Em cảm ơn BS!

ThS.BS Trần Anh Tuấn

Thảo thân mến,

Thai nhi của bạn có chỉ số cân nặng trong giới hạn bình thường, riêng vòng đầu có chỉ số nhỏ hơn bách phân vị 2,5%, cần theo dõi sát sau 2 tuần.

Về chế độ ăn thì bạn chỉ cần ăn đủ chất (thịt, cá, rau, 2 ly sữa/ngày). Bạn nên khám tiền sản nếu có điều kiện để được tư vấn thêm.


- Bùi Thị L. L. - buithi...@gmail.com

Dạ cho em hỏi,

Em bị mất kinh 5 ngày, em có đi khám BS cho kết quả là lòng tử cung có cấu trúc echo trống d=7mm và có ít dịch túi cùng. Như vậy nghĩa là sao, BS ơi?

ThS.BS Trần Anh Tuấn

Chào bạn,

Bạn trễ kinh và có echo trống trong lòng tử cung có khả năng là có thai giai đoạn sớm. Còn ít dịch cùng đồ thỉnh thoảng vẫn gặp và tự hết. Bạn nên tái khám sau 1-2 tuần hay khi có bất thường để xác định tuổi thai và vị trí thai.


- Nguyễn Thị Bích Liên - TPHCM

Thưa bác sĩ,

Nay thai em được 16 tuần, đi khám dự đoán cân nặng chỉ được 81gr. Vậy thai có yếu không ạ?

ThS.BS Trần Anh Tuấn

Chào bạn,

Thai 16 tuần với cân nặng như vậy là thai kém phát triển, bạn cần theo dõi sát sau 2 tuần. Bạn nên khám tiền sản để chẩn đoán xem có bất thường di truyền hay không.


- Bạn đọc NTP - Nha Trang

Kính chào BS,

Năm nay vợ tôi 26 tuổi, vợ tôi đang mang thai lần 1. Thai nhi được 12 tuần tuổi. Kết quả siêu âm cho thấy độ mờ da gáy của thai nhi là 2,4mm. Xin bác sĩ cho tôi hỏi:

- Với độ mờ da gáy như trên thì thai nhi có nguy cơ bị bệnh down khi sinh ra là bao nhiêu %? Vì BS tại BV Phụ Sản Mê Kông có tư vấn con tôi có nguy cơ bị Down

- Ngưỡng an toàn độ mờ da gáy của thai nhi là bao nhiêu?

Xin chân thành cảm ơn BS!

ThS.BS Trần Anh Tuấn

Chào bạn,

Nếu đơn thuần chỉ dựa vào siêu âm độ mờ da gáy chỉ sàng lọc được 70% bệnh Down, còn nếu kết hợp làm xét nghiệm máu thì sàng lọc được 90%.

Độ mờ da gáy bình thường dưới 2,5-3,5mm, như vậy độ mờ da gáy thai nhi của bạn trong giới hạn bình thường. Bạn cần làm thêm xét nghiệm sàng lọc quý 1 (combined test), tùy thuộc kết quả BS sẽ tư vấn cụ thể.


- Quỳnh Trang - quynhtrang...@gmail.com

Chào BS ạ,

Em có tiền sử sảy thai. Cả 3 lần đều không phôi và tim thai.

Ngày 4/6 em phát hiện có thai và thử beta là 172. Chưa thấy túi thai.

Ngày 13/6 thử beta là 3364. BS kết luận thai 5 tuần, chưa thấy túi thai.

Đến 15/6 thử beta là 8330 túi thai 3mm.

Đến 20/6 thử beta làm 15678, túi thai 11*6mm. Thai 6 tuần. Chưa có noãn hoàng hay âm vang tim thai. BS nói thai có nguy cơ hỏng không giữ được.

BS cho em hỏi túi thai vẫn tăng đều 1ngày tăng 1mm, beta vẫn tăng đều. Liệu với các chỉ số đó thai của em có bình thường không ạ? Chu kì của em không đều ạ. Xê dịch 2,3 ngày ạ.

Em đang rất hoang mang. BS giúp em với!

ThS.BS Trần Anh Tuấn

Chào bạn,

Qua theo dõi thai bằng siêu âm với đường kính trung bình của túi thai là 13mm mà chưa có noãn hoàng hay túi thai 16mm mà chưa có phôi thai được chẩn đoán là thai ngừng phát triển. Bạn nên tái khám lại sau 5-7 ngày để có chẩn đoán chắc chắn. Trong thời gian này bạn cần nghỉ ngơi và dùng thuốc theo toa của BS.


- Bùi Thủy Tiên - Hà Nội

Chào BS,

Em 31 tuổi, mang thai lần đầu. Siêu âm thai 18 tuần có kết luận như này: "... hiện tại giãn nhẹ các buồng tim, chỉ số tim ngực 21/32mm, hở nhẹ - vừa van 3 lá, ít dịch màng ngoài tim. Các cơ quan khác bình thường."

Như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi và có phương hướng điều trị gì không? Xin BS tư vấn giúp em. Hiện tại em đang rất lo lắng ạ. Em cảm ơn BS.

ThS.BS Trần Anh Tuấn

Thủy Tiên thân mến,

Qua siêu âm của thai nhi, chưa thấy tổn thương thực thể. Bạn nên siêu âm chuyên khoa tim vào tuổi thai 20- 22 tuần để được chẩn đoán và tư vấn cụ thể.


- Đặng Thị Thu T. - locnp...@yahoo.com.vn

BS cho hỏi,

Vợ em bị ra huyết, đi khám siêu âm không có tim thai, không cử động thai, chỉ số tính tuổi thai 9.4, kết luận 7 tuần ngưng tiến triển. Chỉ định ngưng tiến triển. Như vậy có nguy hiểm gì không ạ?

ThS.BS Trần Anh Tuấn

Chào bạn,

Rất tiếc là thai của vợ bạn đã ngưng phát triển, bạn nên tư vấn lấy thai ra bằng thuốc hay bằng thủ thuật hút thai, tùy điều kiện của cơ sở bạn đang điều trị.

Nếu hư thai một lần thì nguy cơ cho lần mang thai sau có tăng lên nhưng không nhiều. Sau bỏ thai, nên chờ có kinh lại 2- 3 lần mới để có thai.

Khi chuẩn bị có thai lần sau thì vợ của bạn nên tiêm ngừa một số bệnh sởi- quai bị- rubella, thủy đậu, cúm, viêm gan B và uống thuốc có acid folic 400-800µg mỗi ngày trước khi có thai 1- 2 tháng cho đến tuổi thai 12 tuần để dự phòng dị tật ống thần kinh.


ths bs tran anh tuan giai dap ve san phu khoa - anh 5

- Lê Thị Thùy - Hưng Yên

Chào BS,

Cháu hiện đang có thai tuần 17.

Ngày 9/5 cháu bị ngứa 2-3 nốt ở vai như muỗi đốt.

Ngày 12-13 thì hết không sốt, không nổi hạch

Ngày 17/5 cháu đi khám thai tuần 12

Khám rubella:

Igg 18,6 dương tính, Igm 1,30 nghi ngờ

24/5: Igg 20,2 dương tính, Igm 1,30 nghi ngờ

31/5: Igg 19,2 dương tính, igm 1,37 nghi ngờ

15/6: Igg 18,6 dương tính, igm 1,27 nghi ngờ

Vợ chồng cháu đang rất sợ, mong BS giải đáp tư vấn giúp ạ. Cháu cảm ơn BS.

ThS.BS Trần Anh Tuấn

Chào bạn Thùy,

Qua xét nghiệm, chỉ số IgG rubella không tăng lên, như vậy khả năng bạn đã có miễn dịch trước đây và không ảnh hưởng đến thai lần này. Mặt khác, nhiễm rubella từ tuổi thai 16- 20 tuần thì không ảnh hưởng nhiều đến thai. Bạn cứ khám thai định kỳ để theo dõi sự phát triển của thai.


- Nguyễn Thị T. - nguyenthi...@gmail.com

Chào BS,

BS cho em hỏi, em sắp đến ngày chuyển phôi mà cách đây 2 tháng em có đi mổ kẹp vòi trứng vì bị ứ dịch, nhưng mấy ngày gần đây em đi theo dõi niêm mạc thì BS bảo vẫn bị ứ dịch.

Vậy BS cho em hỏi em vẫn ứ dịch như vậy có ảnh hưởng gì đến sau khi chuyển phôi không ạ? Em cảm ơn BS.

ThS.BS Trần Anh Tuấn

Chào bạn,

Khi lòng tử cung ứ dịch thì không nên chuyển phôi mà nên đợi chu kỳ sau. Tất nhiên bạn cần hỏi ý kiến của trung tâm hiếm muộn nơi bạn đang điều trị.


- Lê Th. - Đak Lak

BS giải đáp giúp em ạ,

Em nay 26 tuổi, đã quan hệ tình dục. Trước đây, em phát hiện ở vùng kín có biểu hiện ngứa và mọc mụn trên môi lớn, vài ngày là tự biến mất. Em nghĩ là bình thường nên em không đi khám.

2 tháng gần đây trước kỳ kinh nguyệt vùng kín lại nổi mụn có ngứa, huyết trắng nhiều, tháng trước chỉ nổi một nốt mụn trên môi bé, vùng kín và ngứa.

Em định hết kỳ kinh nguyệt sẽ đi khám, nhưng hết chu kỳ mụn biến mất. Tháng này mụn lại mọc và lên hai cái và ngứa. Vậy em bị bệnh gì, BS tư vấn giúp em ạ.

ThS.BS Trần Anh Tuấn

Chào bạn,

Trường hợp của bạn, nổi mụn ngứa rồi hết là do viêm âm hộ chứ không phải sùi mào gà. Bạn cần vệ sinh đúng cách mỗi lần tiêu tiểu, rửa sạch, thấm khô từ trước ra sau, mặc đồ lót thông thoáng, tránh mặc quần chật và khám phụ khoa định kỳ mỗi 6 tháng - 1 năm.


- Bùi Thị Mai - mai...@gmail.com

Chào BS,

Em 28 tuổi, hiện em đã có gia đình và 1 bé trai. Vừa rồi em đi khám bệnh vì em bị đau bụng và rong kinh. Em siêu âm và nội soi đầu dò thì phát hiện nhân xơ sát lòng tử cung là 17mm.

BS cho em hỏi bệnh em vậy thì có cần phẫu thuật không và chi phí điều trị hết bao nhiêu ạ? Em có BHYT nhưng trái tuyến ạ.

ThS.BS Trần Anh Tuấn

Mai thân mến,

Bạn có nhân xơ tử cung nhỏ, cần theo dõi thêm, nếu đau bụng kinh hay kinh nhiều kéo dài thì đi khám phụ khoa để được chẩn đoán và tư vấn điều trị.


- Lãnh Thị L., 23 tuổi

BS cho em hỏi,

Thông thường sau sinh khi có kinh nguyệt lại sẽ nhiều và kéo dài hơn trước, vậy những trường hợp có ít và ngắn hơn trước khi sinh là có sao không ạ?

ThS.BS Trần Anh Tuấn

Chào bạn,

Sau sanh kinh nguyệt có thể rối loạn thời gian đầu, dần dần sẽ ổn định như cũ. Sau sanh 3 tháng, bạn nên khám phụ khoa định kỳ. Tùy thuộc vào việc cho con bú hay không, có muốn ngừa thai hay không, BS sẽ tư vấn cụ thể.


- FB Anh D

Em chào BS! Em 28 tuổi, lập gia đình gần 1 năm, đến nay thì em bị trễ kinh 1 tuần và thử que 3 lần đều dương tính nhưng siêu âm 2 lần thì các bác sĩ nói chưa thấy túi thai. Em rất lo, mong BS tư vấn giúp em, xin cảm ơn BS.

ThS.BS Trần Anh Tuấn

Chào bạn,

Nếu có điều kiện làm xét nghiệm máu beta hcG để theo dõi là tốt nhất. Khi beta hcG > 1500 - 2500 mIU/ml thì siêu âm đầu dò sẽ thấy túi thai.


- Ng. Anh Tuấn - anhtuan...@gmail.com

AloBacsi cho mình hỏi,

Mình là nam, 25 tuổi, mình đã tiêm 2 mũi HPV Cervarix, liệu sau khi tiêm 3 mũi HPV Cervarix này mình có thể tiêm Gardasil không, vì mình muốn ngừa thêm sùi mào gà. Mình cảm ơn BS!

ThS.BS Trần Anh Tuấn

Chào bạn,

Cervarix có thể ngừa hơn 70% ung thư cổ tử cung/dương vật.

Gardasil có thể ngừa hơn 70% ung thư cổ tử cung/dương vật và 90% sùi mào gà.

Bạn vẫn có thể tiêm mũi Gardasil, tuy nhiên, không cần thiết vì sùi mào gà không gây ung thư và có thể điều trị.


- V. T. Lộc - Nghệ An

Chào BS,

Vợ chồng em cưới nhau 6 tháng mà không quan hệ được, do vợ em cứ sợ đau và tâm lý rối loạn khi bắt đầu quan hệ. Vợ chồng em cố gắng nhiều lần nhưng không được.

Bây giờ mong muốn của vợ chồng em là bơm tinh trùng vào buồng trứng để sinh con khi chưa quan hệ. Vậy có được không BS?

ThS.BS Trần Anh Tuấn

Chào bạn,

Thủ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung cần đặt mỏ vịt mới đặt ống bơm tinh trùng vào được. Vợ bạn nên khám chuyên khoa sản phụ khoa để được chẩn đoán và tư vấn điều trị hội chứng co thắt âm đạo.

Nếu có điều kiện đi TPHCM thì bạn có thể khám ở BV Từ Dũ, có chuyên khoa điều trị về rối loạn tình dục.

ths bs tran anh tuan giai dap ve san phu khoa - anh 6

- Trương Ngọc S. T. - truongthu...@gmail.com

Thưa BS,

Sau sinh, niệu đạo của em sưng to, ấn vào cứng. Đi tiểu hơi buốt. Có phải em bị viêm niệu đạo không ạ? Cách chữa trị ra sao, thưa BS? Em đang nuôi con nhỏ.

ThS.BS Trần Anh Tuấn

Chào bạn,

Bạn nên đi khám chuyên khoa sản phụ khoa để được chẩn đoán, tùy nguyên nhân mới điều trị bạn nhé.


- Bạn đọc Cúc - Bà Rịa Vũng Tàu

BS ơi,

Em chụp vòi trứng xong thì thấy bụng trướng đau, rất khó chịu, mặc dù không ra máu, không sốt, nhất là khi uống thuốc kháng sinh vào thấy đau quằn quại cả vùng bụng.

Xin hỏi BS em có bị sao không?

ThS.BS Trần Anh Tuấn

Chào bạn,

Thường khi chụp cản quang để kiểm tra buồng tử cung và vòi trứng, nếu thông, khi thuốc vào trong ổ bụng có thể gây đau. Trước thủ thuật thường BS sẽ cho dùng thuốc kháng sinh và giảm đau để ngừa nhiễm trùng. Khi uống thuốc kháng sinh mà bạn thấy đau bụng thì nên đi khám lại để được đổi thuốc nếu cần.


- Nguyen Thi Hoa - studio...@gmal.com

Thưa BS,

Em có bầu và bánh rau có nang bạch huyết. BS cho em hỏi có ảnh hưởng gì tới thai không ạ?

ThS.BS Trần Anh Tuấn

Hoa thân mến,

Thỉnh thoảng khi siêu âm thai nhi có ghi nhận hồ huyết trong bánh nhau, những trường hợp này chỉ cần theo dõi, ít ảnh hưởng đến thai. Bạn cứ khám thai định kỳ để được theo dõi nếu cần thiết.


- Bạn đọc Hạnh, 28 tuổi

Chào BS,

Em muốn hiến tặng trứng, em được biết là trong thời gian hiến tặng, người hiến trứng không được cho con bú. Hiện con em mới cai sữa. Liệu em có thể hiến trứng được không?

ThS.BS Trần Anh Tuấn

Chào bạn,

Thường khi có kinh trở lại mới sử dụng thuốc kích thích rụng trứng để lấy trứng. Bạn có thể tư vấn ở trung tâm hiếm muộn về các thủ tục trong thời gian chờ có kinh trở lại.


- Vàng Thị Hoa - tinhsun...@gmail.com

BS cho em hỏi, khối giảm âm ở buồng trứng nữ giới là gì, thưa BS?

ThS.BS Trần Anh Tuấn

Chào bạn Hoa,

Khối giảm âm ở buồng trứng hay còn gọi là echo kém có thể gặp trong: nang xuất huyết buồng trứng, nang lạc nội mạc tử cung. Bạn nên tái khám lại sau 2-3 tháng để có chẩn đoán cụ thể.


- Hoàng Anh - phananh...@gmail.com

BS ơi,

Em và bạn trai chỉ quan hệ 1 tuần 1 lần, nhưng uống thuốc tránh thai hàng ngày thì phải uống hàng tháng, em thấy như vậy nhiều quá sợ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe em sau này. Em chỉ quan hệ 1 tuần 1 lần thì nên uống thuốc tránh thai hàng ngày trong bao lâu ạ?

Cảm ơn BS!

ThS.BS Trần Anh Tuấn

Chào bạn Hoàng Anh,

Bạn có thể sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp, không quá 4 viên/tháng như: Postinor, Miferitab, Escapelle… hoặc sử dụng bao cao su (bao cao su là tốt nhất vì vừa ngừa thai vừa ngăn bệnh lây qua đường tình dục).


- Trần Thị Lan - anna...@icloud.com

Chào BS,

Thai em được 25 tuần tuổi.

ĐKLĐ: 64mm      

CDXĐ: 48mm

ĐKNB: 57mm

CVB: 227mm      

ĐK ngang tiểu não: 29mm

Ngã tư não thất:4mm

ĐK gian hốc mắt: 14,5mm

CD xương đùi: 7,7 mm

Nếp gấp da gáy: 4,1mm

Lượng nước ối: bình thường

Vị trí bánh nhau:1

Độ trưởng thành 1

Như vậy thai em có khoẻ mạnh bình thường không ạ? Em thắc mắc sao không có cân nặng thai nhi ạ?

ThS.BS Trần Anh Tuấn

Bạn Lan thân mến,

Thường tuổi thai 25 tuần có cân nặng trung bình khoảng 700-800gr. Các chỉ số trên của bạn trong giới hạn bình thường. Đa số trung tâm khi siêu âm có chẩn đoán cân nặng của thai để tiện theo dõi những trường hợp thai chậm phát triển. Bạn cứ khám thai định kỳ nhé.


- Xuân Nguyễn - loan...@gmail.com

BS cho em hỏi,

Em mới siêu âm thai 37 tuần mà đường kính lưỡng đỉnh 75mm, chu vi vòng đầu 312, nằm dưới bách phân vị thứ nhất, nghĩa là sao thưa BS? Em cảm ơn rất nhiều.

ThS.BS Trần Anh Tuấn

Chào bạn,

Vòng chu vi như bạn mô tả cho thấy em bé có đầu nhỏ. Sau sinh bạn cho bé đi khám chuyên khoa nhi để BS hướng dẫn thêm.


Hai buổi tư vấn trực tuyến tiếp theo của AloBacsi

ths bs tran anh tuan giai dap ve san phu khoa - anh 7
ths bs tran anh tuan giai dap ve san phu khoa - anh 8

Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi

Quảng cáo
Click chọn theo tỉnh, thành
Dạ dày

Lạm dụng kháng sinh: Cảnh báo nguy hại sức khỏe từ lâu, vẫn phớt lờ

Kháng sinh đang bị sử dụng vô tội vạ, gây nhiều nguy hại đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, thực tế thời gian qua cho thấy vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu ngăn chặn tình trạng này.

 
Milkraft

Đối tác

Hỗ trợ 24/7