Logo Alobacsi

Thông động tĩnh mạch trực tiếp cho bệnh nhân có dị dạng mạch máu khổng lồ

Quan tâm
13/11/2017 16:39
Mới đây, BV Thống Nhất đã can thiệp thành công ca bệnh nhân bị dị dạng mạch máu khổng lồ trong tình trạng nguy cấp. Đây là trường hợp đặc biệt khá hiếm gặp ở Việt Nam.

Đó là trường hợp của bệnh nhân T.N.T. (nam giới, 28 tuổi, ngụ tại quận Gò Vấp) được chuyển cấp cứu vào BV Thống Nhất trong tình trạng đau đầu dữ dội kéo dài. Trước đó 2 năm, bệnh nhân đã được điều trị 2 lần với kĩ thuật can thiệp động mạch gây tắc và chiếu tia Gamma kèm theo ở một bệnh viện tại TPHCM. Tuy nhiên, tình trạng dị dạng mạch máu não vẫn chưa thể giải quyết triệt.

Anh T.N.T. nhanh chóng được các bác sĩ tiến hành làm các xét nghiệm chẩn đoán và được kết luận bị dị dạng mạch máu não. Bệnh nhân được khẩn trương chuyển vào phòng DSA để làm can thiệp kịp thời vì thành tĩnh mạch có thể vỡ bất cứ lúc nào gây tử vong với tỉ lệ lên tới 80%.

TS.BS Trần Chí Cường đang xác định vị trí lại vị trí thành tĩnh mạch dị dạng bất thường của bệnh nhân T.N.T. trên hình ảnh

Theo TS.BS Trần Chí Cường - Chủ tịch Hội Thần kinh và Can thiệp mạch máu não TPHCM, phụ trách can thiệp chuyên môn cho bệnh nhân T.: Đây là một ca khá phức tạp với dị dạng mạch máu to bất thường. Chính vì tình trạng giãn to ở mạch máu như vậy khiến hai lần điều trị trước đây không hiệu quả.

“Đối với trường hợp này, ekip sẽ sử dụng một kĩ thuật đặc biệt là đặt 2 ống thông (catheter) đồng thời với nhau, sau đó dùng một ống thông khác để bơm keo làm tắc đoạn tĩnh mạch. Sau khi được can thiệp, kích thước của những đoạn dị dạng được khắc phục, tự thu hẹp lại” - TS.BS Trần Chí Cường cho biết.


Mất hơn 5 tiếng can thiệp, ca phẫu thuật với kĩ thuật mới mẻ của TS.BS Trần Chí Cường đã cứu bệnh nhân khỏi cơn nguy kịch

Đây là kĩ thuật mới do chính TS.BS Trần Chí Cường nghiên cứu và áp dụng trong can thiệp đột quỵ. Ưu điểm của kĩ thuật này so với những phương pháp khác trên thế giới là hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí cho người bệnh và hạn chế tái phát trong tương lai.

Ca phẫu thuật được can thiệp trong 5 tiếng, kéo dài hơn dự định ban đầu. Theo ghi nhận, sau can thiệp, bệnh nhân đã hồi phục và có những dấu hiệu tiến triển tích cực.

BS Cường khuyến cáo: Để tránh những trường hợp nguy kịch tương tự, người bệnh, nhất là đối với những người trẻ tuổi có những triệu chứng đau đầu kéo dài cần được làm xét nghiệm sớm. Bệnh nhân bị bệnh động kinh nên đi kiểm tra để loại bỏ những nguy cơ dị tật hoặc dị dạng mạch máu não nói chung. Ngoài việc điều trị với bác sĩ Tâm thần kinh thì việc theo dõi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa Mạch máu não là điều rất quan trọng, tránh biến chứng nặng nề của bệnh mà không kịp phát hiện.

TS.BS Trần Chí Cường cũng cho biết thêm, ekip cũng mới can thiệp cho một 1 ca bị tắc động mạch thân nền hiếm gặp do cục máu đông dài gần 10cm bít mạch tại BV Thống Nhất TPHCM vào ngày 2/11.

Cục huyết khối khổng lồ được bác sĩ "trục xuất" thành công

Đó là trường hợp của ông N.V. L (50 tuổi, ngụ TPHCM), có tiền sử tăng huyết áp, hút thuốc lá. Bệnh nhân L. nhập viện trong tình trạng hôn mê, lơ mơ, yếu liệt tứ chi, khó thở. Các bác sĩ xác định ông L. bị tắc động mạch thân nền và can thiệp khẩn cấp. Qua 30 phút đã lấy ra cục máu đông kích thước cũng chưa từng thấy, dài gần 10 cm.

Cục huyết khối gây tắc não ở ông L. được lấy ra có kích thước lớn hiếm gặp tại Việt Nam và trên thế giới. Hiện bệnh nhân vẫn phải được theo dõi đặc biệt tại BV Thống Nhất.

Lê Bình
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe AloBacsi.vn

Đối tác

Hỗ trợ 24/7