Logo Alobacsi

Trung Quốc nói điều tàu chiến, máy bay "cảnh cáo và trục xuất" chiến hạm Mỹ tuần tra ở Hoàng Sa

11/10/2017 18:31
Chính phủ Trung Quốc ngày 11/10 lên tiếng về thông tin tàu khu trục USS Chafee của Mỹ tuần tra khu vực quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam, vào hôm qua.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh nóitàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Chafee của Mỹ đã tiến vào vùng biển gần các đảo ở quần đảo Hoàng Sa (hiện bị Bắc Kinh chiếm đóng trái phép-PV) khi "chưa được sự chấp thuận của chính phủ Trung Quốc".

Bà Hoa Xuân Oánh (Ảnh: MFA China)
Bà Hoa Xuân Oánh (Ảnh: MFA China)

Bà Hoa tuyên bố, "phía Trung Quốc đã ngay lập tức điều chiến hạm và máy bay chiến đấu để kiểm tra, nhận diện, đồng thời cảnh cáo và trục xuất tàu Mỹ".

Theo thông tin bổ sung từ Bộ quốc phòng Trung Quốc, quân đội nước này đã điều động tàu hộ vệ tên lửa Huangshan cùng hai chiến đấu cơ J-11B và một trực thăng Z-8 để phản ứng trước sự xuất hiện của tàu Mỹ.

Bà Hoa Xuân Oánh cảnh báo Mỹ "chấm dứt những hành động sai lầm tương tự", và cho biết Bắc Kinh đã "giao thiệp nghiêm khắc với phía Mỹ". Còn Lầu Bát Nhất nói Quân giải phóng nhân dân (PLA) sẽ tăng cường xây dựng cơ sở phục vụ tác chiến trên biển và trên không "nhằm vào các hành động thách thức lặp lại của Mỹ".

Trước đó, theo tin từ Reuters, tàu USS Chafee đã thực hiện cuộc tuần tra tự do hàng hải theo định kỳ gần các đảo đá ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hôm 10/10.

Các quan chức chính phủ Mỹ nói rằng hoạt động trên nhằm thách thức "những yêu sách quá mức" về chủ quyền mà Trung Quốc đang áp đặt một cách phi lý ở quần đảo này.

Theo Hải Võ - Trí thức trẻ


Danh bạ ngành y

Thuốc trị giun sán niclosamide được phát hiện có thêm tác dụng chữa parkinson

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Dundee và Đại học Cardiff, Anh, đã phát hiện ra trong loại thuốc trị giun sán từng được sử dụng trong khoảng 50 năm nay một loại phân tử có thể cứu các tế bào thần kinh khỏi những tổn thương do bệnh parkinson.

Hỗ trợ 24/7