Logo Alobacsi

Trận chiến sốt xuất huyết: Những chuyện bi hài ở Hà Nội

19/08/2017 11:22
Trận chiến chống dịch sốt xuất huyết đã gặp không ít khó khăn do người dân không hợp tác, cán bộ y tế cũng nghỉ việc vì... mệt quá.

Liên quan đến trận chiến sốt xuất huyết, chiều ngày 18/8, nhiều quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội đã tiến hành phun thuốc diệt muỗi, chống dịch sốt xuất huyết. Tuy nhiên, khi cán bộ y tế yêu cầu phun thuốc trong nhà, một số người cố tình lấy nhiều lý do không mở cửa cho cán bộ vào dập dịch.

Theo thông tin trên báo Lao động, chị H (người dân sống ở quận Đống Đa, Hà Nội) cho hay: "Gia đình tôi có con nhỏ nên không muốn phun thuốc, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu. Qua tìm hiểu, tôi được biết, thuốc phun trong không gian phòng, nếu trẻ hít phải có thể mắc một số bệnh về hô hấp. Tôi lo lắm".

Tran chiensot xuat huyet: Nhung chuyen bi hai o HaNoi
Nhiều người dân đóng cửa. Ảnh: Lao động

Còn anh Nguyễn Văn L (người thuê trọ ở phường Trung Phụng, Đống Đa) chia sẻ: "Thuốc phun muỗi độc hại lắm nên gia đình tôi không muốn phun. Ở đây lâu, chẳng ai bị sốt xuất huyết cả".

Trận chiến dịch sốt xuất huyết không chỉ gặp khó khăn trong vấn đề phun thuốc, mà tại một bệnh viện lớn ở Hà Nội, có trường hợp bệnh nhân bị sốt xuất huyết được bác sĩ yêu cầu nằm viện điều trị nhưng không tuân thủ.

Cụ thể, bệnh nhân N.T.N (48 tuổi, Thanh Oai, Hà Nội) đã nằm viện điều trị được 4 ngày, mặc dù tiểu cầu còn thấp, sức khỏe chưa ổn định, vẫn còn đau đầu, buồn nôn nhưng đã kiên quyết xin ra viện.

Chia sẻ về việc này, bệnh nhân N cho hay: "Do nằm viện đông người bị sốt xuất huyết, tôi lo bệnh tình của mình lại thêm nặng hơn. Tôi nằm viện 4 hôm rồi nhưng đều phải nằm ngoài hành lang vì trong phòng hết giường, đêm ngủ không có màn, phải bôi thuốc muỗi quanh người nên tôi chỉ mong được về nhà thôi. Về nhà sớm ngày nào, hay ngày đó".

Tran chiensot xuat huyet: Nhung chuyen bi hai o HaNoi
Các bệnh nhân sốt xuất huyết được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: VNN

Không những thế, sáng cùng ngảy, tại cuộc họp giao ban phòng chống dịch bệnh ở Hà Nội, phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Trần Quý Thái cho biết, suốt mấy tuần qua, toàn quận đã căng mình phòng chống dịch, tất cả các lực lượng đã được huy động, đặc biệt là lực lượng cán bộ y tế.

Thậm chí vì áp lực diệt muỗi, diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết quá lớn, phải căng mình làm việc không có ngày nghỉ, trên địa bàn quận vừa có một cán bộ đội chống dịch của trung tâm y tế quận và một trạm trưởng trạm y tế phải làm đơn xin nghỉ vì không chịu được.

Ông Thái cho hay, quận đang động viên các cán bộ này tiếp tục làm việc.

Báo cáo tại cuộc họp, phó giám đốc Sở y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, tính từ đầu năm đến ngày 17/8, Hà Nội đã ghi nhận 17.365 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết dengue, 7 trường hợp tử vong.

Đáng chú ý, vài ngày gần đây số mắc mới đã có xu hướng giảm. Tuy vậy, ông Hạnh nhấn mạnh, diễn biến vẫn còn rất phức tạp, chưa thể dự báo trước được điều gì, nhất là khi thời tiết mưa nhiều như hiện nay thì các ổ bọ gậy, loăng quăng phát triển lại rất nhanh.

Theo Thu Hoài - Đất Việt

Danh bạ ngành y

Đối tác

Hỗ trợ 24/7