Sóng ngầm mua bán thận
4 5 24

Sóng ngầm mua bán thận

Người bệnh khó hy vọng được hiến thận nên chủ động mua, vừa vướng pháp luật lại bị lương tâm cắn rứt… nhưng cũng có những cò môi giới mua bán thận.

Thực tế lượng bệnh nhân cần được ghép thận cao hơn số người tình nguyện hiến thận nhiều lần. Dù biết luật pháp nghiêm cấm nhưng vì mong muốn sống vượt qua bệnh tật, nhiều bệnh nhân tìm mua thận bằng nhiều cách. Vào Google gõ từ khóa “cần mua thận gấp”, gần 5,5 triệu kết quả hiện ra. Chúng tôi đã liên hệ với một số người bệnh qua các địa chỉ này và ghi nhận nhiều câu chuyện mủi lòng.

Em cho nhưng không nỡ nhận

Từ thông tin “Tôi bị suy thận giai đoạn cuối, cần một quả thận nhóm máu B hoặc O. Có thể hỗ trợ trước chi phí xét nghiệm” đăng trên trang vin6.com, tôi liên hệ với người tên H. qua số điện thoại 0984… để trao đổi.

Anh H. 36 tuổi, hiện ở TP.HCM, bị suy thận do suy tim, tăng huyết áp. “Trước khi bệnh tôi 75 kg, giờ chưa tới 50 kg”. Anh H. sống nhờ máy chạy thận gần 10 năm. Bốn năm đầu, mỗi tuần ba ngày anh tự chạy xe tới bệnh viện. Những năm sau, sức khỏe cạn kiệt, vợ anh bỏ công ăn việc làm chở anh. “Tiền bạc dành dụm cứ chạy khỏi cửa. Bệnh tình đeo đẳng mãi chắc phải bán luôn căn nhà” - anh H. thở dài.

Em trai anh H. định hiến thận nhưng anh từ chối vì người em trai là lao động chính nuôi vợ con, lại cáng đáng thêm mẹ vợ già yếu. “Tôi đâu nỡ vì tôi mà đứa em lại mang khổ. Nhưng nếu không có thận, cuộc đời tôi đang rút ngắn dần” - anh H. chùn giọng.

Anh H. đề nghị nếu tôi đồng ý bán thận sẽ được nhận 120 triệu đồng. Mọi chi phí xét nghiệm, mổ xẻ… anh lo. Dù rất cần nhưng anh H. vẫn cảnh báo: “Nói thiệt để anh biết, bác sĩ bảo sau khi mổ lấy thận phải nghỉ ngơi ít nhất ba tháng. Sáu tháng sau sức khỏe mới trở lại bình thường. Anh suy nghĩ thật kỹ, nếu quyết định bán thận thì gọi điện thoại lại cho tôi”.

  
Sáu năm qua, anh Phạm Anh Duy (32 tuổi, TP.HCM) mong có người hiến thận nhưng chưa biết còn phải chờ đến khi nào. Ảnh: TRẦN NGỌC

Muốn sống nhưng không để hại người

Trên trang muabanyduoc.vn có một thông tin khẩn thiết: “Vì điều kiện sức khỏe, tôi cần phải thay thận gấp. Tôi đăng tin này mong ai đó quan tâm và giúp tôi sớm thực hiện. Tôi xin cám ơn và hậu tạ”. Tôi liên lạc theo địa chỉ thông tin và gặp một phụ nữ tự giới thiệu tên M., 36 tuổi, ở Tiền Giang.

Chị M. kể lại: “Tôi có chồng và một con. Cách nay tám năm, tôi bị tiểu đường chuyển qua suy thận mãn, buộc chạy thận nhân tạo. Mỗi tuần tôi phải đón xe ôm đến bệnh viện ba ngày, mỗi ngày chạy thận độ 4 tiếng. Vì đường sá xa xôi nên tôi ở nhờ người quen tại TP.HCM, chồng vẫn dưới quê lo ruộng rẫy, con cái. Để có tiền chữa trị, chồng tôi bán mấy công đất”.

Do bệnh chuyển nặng, gia đình chị M. phải chạy đôn chạy đáo tìm người quen xin hiến thận nhưng không được. “Có người gọi tới nói cần tiền nên bán thận. Tôi nói thiệt với người đó rằng bác sĩ bảo cả hai quả thận hoạt động cùng lúc thì mới hiệu quả, lâu dài. Nếu mất một quả, mau dẫn đến suy thận, hư thận. Nghe vậy nên người đó không gọi tới nữa” - chị M. rầu rầu.

Chị M. sụt sùi: “Tôi cần thận thật đấy nhưng cũng phải nói rõ ảnh hưởng xấu sau khi mất quả thận để người bán biết mà suy tính. Không vì cuộc sống của tôi mà lại làm khổ người khác, cho dù người đó bán thận chớ không cho. Tìm được người bán thận không dễ, nói chi có người tình nguyện hiến thận lúc sống! Nếu không có thận, cuộc đời tôi chẳng còn bao năm, con cái bơ vơ. Ai trong hoàn cảnh mới biết nỗi khổ của người suy thận”.

“Cò”… thận!

Từ nhu cầu mua thận của bệnh nhân, nhiều người lập đường dây mua bán thận. Họ cũng đăng thông tin tìm mua hoặc bán thận trên mạng. Từ thông tin đăng trên trang muabanyduoc.com, tôi liên hệ với ông Hòa qua số điện thoại 09760654...

Ông Hòa đốp chát không rào đón: “Có vợ con chưa? Nếu bán thận phải có chữ ký của vợ trong bản cam kết. Chưa có vợ thì phải được cha mẹ đồng ý, ký tên”. Tôi gật đầu, ông Hòa nói tiếp: “Giá 80 triệu đồng, đưa trước một ít. Khi lên bàn mổ tiền sẽ giao hết”. Tôi giả vờ chê ít, ông Hòa nhanh miệng: “Giá cả như thế được rồi, nếu thấy không được thì tìm mối khác mà bán”.

Tôi ậm ừ. Ông Hòa nói tiếp: Khi làm hồ sơ thì khai là hiến thận cho người quen. Yên tâm, tôi sẽ đưa hồ sơ của người mua thận cho anh xem trước để nhận “họ hàng” và biết mà trả lời với bác sĩ. Quá trình lấy và ghép thận sẽ thực hiện ở bệnh viện do người mua yêu cầu. Mọi chi phí người mua chịu. “Nói sơ để anh biết trước, còn khi nào quyết định bán thận thì điện thoại lại cho tôi, nhớ mang theo chứng minh nhân dân, hộ khẩu… Anh phải nhớ, chuyện liên quan đến tiền bạc phải thông qua tôi, không được trao đổi trực tiếp với người mua thận” - ông Hòa nói chắc nịch.

Ngoài ông Hòa, chúng tôi thử liên hệ với nhiều cò khác. Tất cả đều lạnh lùng ra điều kiện bất di bất dịch: “Không được trao đổi với người mua vụ tiền nong”.

Những bi kịch, bế tắc của người bệnh thận chỉ có lối thoát nhân đạo, niềm hy vọng vào sự chia sẻ của người hiến thận chết não.

Để ngăn tình trạng mua bán thận, người hiến thận phải làm đơn xin, có sự đồng ý của gia đình và chứng nhận của chính quyền địa phương. Người hiến phải trả lời phỏng vấn dưới sự giám sát của hai bác sĩ. Sau đó hồ sơ sẽ được tổ pháp lý của đơn vị thực hiện lấy và ghép thận xem xét. Trong quá trình lấy và ghép thận, nếu phát hiện có sự buôn bán thì ngưng ngay.

Người hiến thận sẽ được khám sức khỏe, kiểm tra chức năng hoạt động của thận. Quả thận hoạt động kém hơn sẽ được lấy để ghép cho người bệnh. Quả thận còn lại đủ sức duy trì sức khỏe cho người hiến đến hết tuổi thọ.

BS TẠ PHƯƠNG DUNG, Trưởng khoa Nội thận-Miễn dịch ghép BV Nhân dân 115 (TP.HCM)

Các hành vi nghiêm cấm:

- Mua, bán mô, bộ phận cơ thể người; mua, bán xác.

- Quảng cáo, môi giới việc hiến, nhận bộ phận cơ thể người vì mục đích thương mại.

Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác

 AloBacsi.vn
Theo Trần Ngọc - Pháp luật TPHCM

Tin liên quan

 
 
 

Tìm câu hỏi theo chủ đề

Tìm kiếm

Cần biết

3 cách chọn mua máy giặt phù hợp cho bạn

3 cách chọn mua máy giặt phù hợp cho bạn

Máy giặt giống như một "cánh tay" trợ thủ đắc lực giúp bạn và gia đình có những bộ quần áo sạch sẽ, thơm tho. Vậy làm sao để chọn được một "cánh tay" giặt hiệu quả và tiết kiệm?

Đường dây nóng Bộ Y tế chỉ thu phí 1.000 đồng/phút

Đường dây nóng Bộ Y tế chỉ thu phí 1.000 đồng/phút

Nhiều người được nghe lời chào “Cảm ơn bạn đã gọi điện đến”, rồi ngay lập tức đã có nhân viên trực tổng đài nhấc máy mà không hề có lời nói thông báo cuộc gọi mất phí.