Hàn Quốc chuẩn bị trục vớt phà Sewol, tìm 9 người mất tích
4 5 24

Hàn Quốc chuẩn bị trục vớt phà Sewol, tìm 9 người mất tích

Hàn Quốc hôm nay hoàn tất các công đoạn kiểm tra kỹ thuật cuối cùng, chuẩn bị trục vớt phà Sewol chìm cách đây gần ba năm với hy vọng tìm kiếm 9 nạn nhân còn mất tích.

han-quoc-chun-bi-truc-vot-pha-sewol-tim-9-nguoi-mat-tich

Hiện trường thảm họa chìm phà Sewol năm 2014. Ảnh: Reuters

Theo Bộ Ngư nghiệp và Đại dương Hàn Quốc, con phà dài 145 m, nặng 6.825 tấn, sẽ được đưa lên khỏi mặt nước nhờ hai sà lan tự nâng, Yonhap đưa tin.

Phối hợp với một công ty cứu hộ Trung Quốc, nhà chức trách Hàn Quốc có kế hoạch nâng con phà lên khỏi đáy biển từ một đến hai mét. Người ta dùng 66 sợi dây kết nối hai sà lan với thân phà để đảm bảo việc nâng lên diễn ra an toàn. Toàn bộ quá trình dự kiến kéo dài khoảng hai đến ba tiếng.

Chính phủ Hàn Quốc hôm qua thông báo hủy bỏ kế hoạch ban đầu trục vớt phà Sewol vào ngày 19/3 vì lý do thời tiết xấu và dời thời gian tiến hành sang ngày 5/4, khi thủy triều xuống thấp.

Sau khi phà được nâng thành công khỏi đáy biển, cơ quan chức năng phải mất thêm 4 ngày nữa để đưa nó về cảng Mokpo, cách hiện trường khoảng 87 km.

Phà Sewol, chở theo 476 người, bị nghiêng và chìm dần khi đang trên đường từ Incheon đến đảo Jeju ngày 16/4/2014. Trong 304 người thiệt mạng có 250 học sinh trung học. Đây là một trong những thảm họa hàng hải tồi tệ nhất lịch sử Hàn Quốc.

Theo Vũ Hoàng - VnExpress

Tin liên quan

 
 
 

Tìm câu hỏi theo chủ đề

Tìm kiếm

Cần biết

3 cách chọn mua máy giặt phù hợp cho bạn

3 cách chọn mua máy giặt phù hợp cho bạn

Máy giặt giống như một "cánh tay" trợ thủ đắc lực giúp bạn và gia đình có những bộ quần áo sạch sẽ, thơm tho. Vậy làm sao để chọn được một "cánh tay" giặt hiệu quả và tiết kiệm?

Đường dây nóng Bộ Y tế chỉ thu phí 1.000 đồng/phút

Đường dây nóng Bộ Y tế chỉ thu phí 1.000 đồng/phút

Nhiều người được nghe lời chào “Cảm ơn bạn đã gọi điện đến”, rồi ngay lập tức đã có nhân viên trực tổng đài nhấc máy mà không hề có lời nói thông báo cuộc gọi mất phí.