Hệ điều hành nào dễ bị tổn thương nhất?
4 5 24

Hệ điều hành nào dễ bị tổn thương nhất?

Hệ điều hành Android dễ bị tổn thương nhất với không dưới 523 lỗ hổng bảo mật so với 161 đối với iOS.

CVEDetails vừa công bố bảng xếp hạng của các hệ điều hành (cho thiết bị di động và để bàn) dễ bị tổn thương nhất năm 2016. Đứng đầu bảng là Android với không dưới 523 lỗ hổng bảo mật so với 161 đối với iOS.

Theo Google, Android có độ bảo mật như iOS. Điều đó có thể đúng vào thời điểm 1 năm về trước nhưng trong năm 2016, tình hình trái ngược.

he dieu hanh nao de bi ton thuong nhat hinh 1
CVEDetails vừa công bố bảng xếp hạng của các hệ điều hành

Năm 2015, Android xếp thứ 15 với 125 lỗ hổng (được phát hiện ra) trong khi iOS đứng thứ hai với 387 lỗ hổng bảo mật. Hiện nay, hệ điều hành của Google có lỗ hổng bảo mật nhiều hơn 3 lần so với hệ điều hành của Apple.

Nguy cơ một điện thoại thông minh Android có thể bị hack trong năm 2015 lớn hơn gấp 3 lần so với nguy cơ một chiếc iPhone bị tấn công. Một cuộc tấn công có thể dưới nhiều hình thức, bắt đầu qua các tin nhắn của người dùng, sau đó đến các cuộc gọi, danh bạ, số IMEI trên điện thoại của họ hoặc thậm chí trên tấn công qua mật khẩu và các ứng dụng.

Đối với hệ điều hành dành cho thiết bị để bàn, Debian Linux đứng thứ hai trong bảng xếp hạng với 319 lỗ hổng bảo mật, tiếp theo là Ubuntu Linux và Linux Kernel.

Nhìn chung, Windows an toàn hơn so với Linux, cụ thể Windows10 đến thứ 6 với 172 lỗ hổng và Windows 8.1 đứng cuối bảng với 154 lỗ hổng. Tuy nhiên, Max OS X đứng thứ 5 với 215 lỗ hổng.

Nguyên nhân khiến hệ điều hành Android dễ bị tổn thương là do sự phân mảnh cao. Cuối năm 2016, Android Nougat chỉ chiếm 0,4% các thiết bị, 4 tháng sau khi phát hành vào cuối tháng 8. Nếu chưa có phiên bản mới nhất của hệ điều hành này, người dùng sẽ không có bản sửa lỗi từ Google.

Tuy nhiên, sự phân mảnh không phải là nguyên nhân duy nhất trong việc này. Giữa tháng 12 năm ngoái, 28 mô hình điện thoại thông minh Android bị tấn công ngay vừa mới được tung ra thị trường.

Theo Quế Ánh - VOV

Tin liên quan

 
 
 

Tìm câu hỏi theo chủ đề

Tìm kiếm

Cần biết

4 món nợ tuyệt đối không nên mắc giữa những người thân trong gia đình

4 món nợ tuyệt đối không nên mắc giữa những người thân trong gia đình

Nếu bạn đang mắc dù chỉ là 1 trong 4 món nợ dưới đây với người thân, hãy tìm cách trả ngay bởi đó chính là cách để duy trì hạnh phúc gia đình và quyền lợi của chính bạn.

Những kinh nghiệm đi máy bay giữ gìn sức khỏe

Những kinh nghiệm đi máy bay giữ gìn sức khỏe

Lần đầu tiên đi máy bay ngoài việc tìm hiểu kĩ về những quy định của các hãng hàng không, bạn cũng nên biết một số kinh nghiệm để giữ gìn sức khỏe trong suốt chặng đường bay.