Logo Alobacsi

Cần Thơ: Giải pháp cho thực trạng bán thận để trả nợ

13/04/2014 15:11
Việc bán thận xảy ra trên địa bàn xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ thời gian qua là một thách thức đang đặt ra.

Trong những ngày qua trên địa bàn xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ thông tin mổ số bán thận để lấy tiền để trả nợ đã gây xôn xao dư luận. Nhức nhối hơn là qua tìm hiểu của chúng tôi những người này được đưa sang Trung Quốc để bán thận.

Để xác minh vụ việc, phóng viên VOV đã đến tận nhà Anh Danh Lang, người trực tiếp bán thận ngụ tại ấp 7 xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ. Qua trao đổi anh Lang cho biết, do gia đình nghèo đói, thiếu nợ quá nhiều nên khi có người bạn cùng làm mướn giới thiệu đi bán thận với số tiền 115 triệu đồng thì anh đồng ý. Việc bán thận được anh làm theo hình thức tự nguyện, âm thầm mà chính quyền địa phương và gia đình không hề hay biết. Anh Lang được đưa lên thành phố Hồ Chí Minh rồi đi máy bay sang Trung Quốc để bán thận.

"Họ xét nghiệm ở thành phố Hồ Chí Minh rồi đưa qua Trung Quốc phẫu thuật. Cả đi lẫn về hết 1 tháng. Khi phẫu thuật xong sau 1 tuần lễ thì họ cho về phòng trọ ở được 10 ngày, thấy tôi khỏe thì họ đưa về Việt Nam. Sức khỏe có ảnh hưởng vì hai trái mất đi một trái, nhưng tôi chấp nhận vì hoàn cảnh. Gia đình tôi một người làm tới năm người ăn, lại đang thiếu nợ hơn 100 triệu đồng".

Vết mổ của một người sau khi bán thận (Ảnh: KT)Ngay khi biết tin, chính quyền địa phương đã nhanh chóng vào cuộc để xác minh. Theo đó trên địa bàn xã Thạnh Phú hiện có 5 trường hợp đã tham gia bán thận. Theo ông Võ Hải Triều, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, trong 5 trường hợp tham gia bán thận thì hiện có 3 trường hợp không liên lạc được vì không có mặt tại địa phương.

Ông Võ Hải Triều cũng khẳng định đến thời điểm này, qua điều tra ở địa phương thì chưa phát hiện có đường dây mua bán thận vì những người tham gia bán thận đều đi làm ăn chung với nhau ở Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương; sau đó bị rủ rê bán thận xong thì quay về địa phương để dưỡng bệnh. Ông Triều cũng cho biết, xã xác nhận không có chuyện một gia đình tại ấp 5 xã Thạnh Phú có bốn người đi hiến, bán thận như một số thông tin.

Trước diễn biến vụ việc, xã Thạnh Phú đã tăng cường chỉ đạo các cơ quan đoàn thể trên địa bàn tăng cường tuyên truyền đến bà con nhân dân hiểu về tác hại của việc bán thận và tìm hướng đi cho những người đã lỡ bán thận để họ hòa nhập với cuộc sống dễ dàng hơn, cũng như chăm lo sức khoẻ.

Trao đổi với phóng viên VOV, ông Châu Việt Tha, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ cho biết, hiện nay Huyện ủy đã có những chỉ đạo cụ thể nhằm nâng cao nhận thức của người dân về việc hiến, bán thận. Bởi tình trạng bán thận không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bán mà còn ảnh hưởng tới tình hình chung của địa phương.

Đồng thời, Cờ Đỏ cũng tiếp tục tiến hành điều tra nhằm xác minh việc có hay không đường dây buôn bán thận sang nước ngoài để xử lý kịp thời. "Huyện ủy sẽ chỉ đạo cho đoàn thể, mặt trận và các ngành chức năng đi sâu, đi sát trong những khu vực mà có người hiến thận để giải thích cho bà con hiểu về hệ lụy của việc hiến, để có quyết định đúng. Chúng tôi cũng chỉ đạo đài truyền thanh tuyên truyền những bài viết bài nghiên cứu của các nhà khoa học về hiến thận để bà con có nhận thức đúng và hành động đúng".

Thực tế ở nhiều người đã mất đi quả thận cho thấy, chỉ trong một thời gian ngắn đã để lại tình trạng sức khỏe yếu kém, không còn khả năng lao động. Việc bán thận xảy ra trên địa bàn xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ thời gian qua là một thách thức đặt ra cho chính quyền địa phương trong công tác xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội đối với người dân. Về lâu dài, các cấp, các ngành của TP cần tiếp tục thực hiện các giải pháp căn cơ hơn trong việc lo sinh kế cho người nghèo ở mỗi địa phương để không còn xảy ra những sự việc đau lòng kể trên.

 
AloBacsi.vn
Theo Hải Phong - VOV online

Danh bạ ngành y

Nguy cơ cho tim mạch khi dùng thuốc giảm cân

Giảm cân có thể sẽ tốt cho trái tim của bạn. Nhưng các loại thuốc giảm cân có thể sẽ gây phản tác dụng.

Maxxhair - Impact

Đối tác

Hỗ trợ 24/7