Logo Alobacsi

Bà Clinton không tranh cử nữa

12/09/2017 14:53
Hi vọng của người dân Mỹ có được một nữ tổng thống tài năng và kinh nghiệm như bà Hillary Clinton đã không còn nữa.
Bà Clinton không tranh cử nữa - Ảnh 1.Bà Hillary Clinton - Ảnh: REUTERS

Cựu ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ đã xác nhận rằng bà sẽ không tham gia tranh cử sắp tới.

Trong lần trả lời phỏng vấn trong chương trình Sáng chủ nhật của đài CBS phát ngày 10-9, cựu Ngoại trưởng Mỹ thừa nhận thất bại cay đắng trong kỳ bầu cử tháng 11 năm ngoái đã khiến bà mất động lực.

Trong thời gian gần đây, bà Clinton có nhiều buổi nói chuyện, trả lời phỏng vấn trên truyền thông nhằm quảng bá cho cuốn tự truyện What Happened (Chuyện gì đã xảy ra) sắp ra mắt.

Bà Clinton đã nói về ước mơ làm chính trị chuyên nghiệp khi bắt đầu trở thành Đệ nhất phu nhân của Mỹ. Bà cũng có kinh nghiệm 8 năm làm thượng nghị sĩ và làm Ngoại trưởng dưới thời tổng thống Barack Obama.

Về nguyên nhân thất bại trước Donald Trump, theo bà có nhiều nhưng lớn nhất chính là bê bối liên quan việc sử dụng email cá nhân cho công việc nhà nước ở vị trí quan trọng như thế.

"Tôi nghĩ rằng sai lầm lớn nhất trong số các sai lầm đã mắc phải trong kỳ vận động tranh cử là việc sử dụng email cá nhân", bà Hillary nói trên đài CBS.

Thế nhưng bà cũng nhấn mạnh rằng mình không phải là người chịu trách nhiệm về chuyện đó. "Tôi đã nói điều đó rồi và tôi xin lặp lại rằng trách nhiệm không phải do tôi. Chuyện đó đã bị soi rọi dưới góc độ tiêu cực, tôi không thể thoát ra khỏi nó được và chuyện đó không dừng lại được" bà Hillary Clinton thừa nhận.

Bà cũng thừa nhận thất bại của chiến lược cung cấp giải pháp cho các cử tri đang giận dữ, bị thất vọng hoặc bị bỏ mặc bên rìa xã hội. Ứng viên đối thủ Donald Trump đã biết cách thu hút nhóm cử tri này.

Bà Hillary nhìn nhận lại quá trình vận động của mình: "Có nhiều cử tri không muốn nghe các kế hoạch của tôi. Họ chỉ muốn tôi kết nối với nỗi giận dữ của họ. Lẽ ra tôi phải xử lý chuyện đó tốt hơn để họ hiểu rằng tôi thấu hiểu họ".

Trong khi đó gần đây, tờ USA Today cho biết các trích đoạn từ cuốn sách sắp được xuất bản của bà Hillary Clinton, được giới thiệu là nhìn lại cuộc tranh cử tổng thống thất bại của bà năm 2016, cho thấy vị cựu Ngoại Trưởng Mỹ này đổ lỗi, ít nhất là một phần, của việc thất bại lên đối thủ sơ bộ trong đảng là Thượng nghị sĩ Bernie Sanders.

Trong các trích đoạn được loan tải trên trang mạng xã hội, bà Clinton nói rằng vì bà và ông Sanders đồng ý trên phần lớn các chính sách, vị thượng nghị sĩ ở Vermont này phải dùng tới thủ đoạn là "các lời bóng gió và tạo nghi ngờ" về tư cách của bà, theo bản tin của tờ USA Today.

"Cuộc tấn công của ông ta gây thiệt hại lâu dài, làm việc đoàn kết thành phần cấp tiến trong cuộc bầu cử khó khăn hơn và mở đường cho ông Trump đưa ra cáo buộc Hillary Clinton là ‘kẻ bất lương’", bà Clinton viết trong cuốn sách.

Bà Clinton nói bà không biết là "điều này có làm cho ông Bernie bận tâm hay không", tờ USA Today tiết lộ.

Theo Tú Anh - Tuổi trẻ


Danh bạ ngành y

Hỗ trợ 24/7