Logo Alobacsi

''Nhiệm kỳ sa thải'' của Tổng thống Donald Trump

19/08/2017 11:50
Chiến lược gia trưởng Steve Bannon tiếp tục là người bị sa thải và phải rời khỏi Nhà Trắng trong nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Sa thải chiến lược gia Nhà Trắng Steve Bannon

Hãng tin Reuters ngày 19/8 dẫn lời bà Sarah Sanders, phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump đã quyết định sa thải chiến lược gia trưởng Steve Bannon.

“Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly và Steve Bannon cùng nhất trí rằng hôm nay sẽ là ngày cuối cùng của Steve ở đây. Chúng tôi biết ơn sự phục vụ của ông và chúc ông điều tốt đẹp nhất”, bà Sarah Sanders nhấn mạnh.

Nguồn tin cũng cho biết, quyết định sa thải ông Bannon đã được Tổng thống Trump xem xét trong 2 tuần qua và chiến lược gia trưởng Bannon đã được tạo cơ hội chủ động rút lui.

''Nhiem ky sai thai'' cua Tong thong Donald Trump
Chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon bị sa thải

Tờ New York Times dẫn một nguồn tin thân cận với ông Bannon tiết lộ chiến lược gia trưởng đã nộp đơn từ chức từ ngày 7/8. Quyết định lẽ ra được công bố trong tuần này tuy nhiên bị hoãn lại vì cuộc diễu hành của những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng ở Virginia cuối tuần qua.

Theo trang The Hill, sau khi rời Nhà Trắng, ông Steve Bannon đã trở lại công việc của mình tại trang web Breitbart News.

Ông Bannon đã nhận lại vị chí chủ tịch điều hành trang Breibart và đã chỉ đạo phiên họp của ban biên tập trang này trong ngày 18/8.

Việc ông Bannon bị Tổng thống Trump sa thải vào thời điểm này không khiến giới truyền thông quá bất ngờ.

Các đây không lâu, trong cuộc phỏng vấn với tờ American Prospect, ông Bannon đã đưa ra những quan điểm trái ngược với lập trường của Tổng thống đương nhiệm xung quanh vấn đề Triều Tiên.

Đặc biệt, trong thời gian công tác, ông Bannon xuất hiện nhiều bất động với các nhân vật thân cận khác của Tổng thống Trump, trong đó có con rể ông Trump, ông Jared Kushner, cố vấn kinh tế Gary Cohn hay cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster.

Nhiệm kỳ sai thải của ông Trump

Tính đến thời điểm này, ông Bannon trở thành trợ lý cấp cao thứ 5 rời Nhà Trắng chỉ trong 6 tháng Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền.

Ngày 21/7 vừa qua, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer đã quyết định từ chức, chấm dứt nhiệm kỳ ngắn ngủi và đầy hỗn loạn của ông dưới nhiệm kỳ của Tổng thống Trump.

Truyền thông Mỹ cho hay, ông Spicer từ chức do không hòa hợp với ông chủ Nhà Trắng. Đặc biệt, sự việc trở nên căng thẳng khi ông Trump bổ nhiệm giám đốc truyền thông mới.

1 tháng trước đó, Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions cũng được cho là đã xin từ chức sau khi nói với Tổng thống Trump rằng ông cần tự do để làm công việc của mình. Tuy nhiên theo thông tin trên tờ New York Times ông Trump đã không chấp thuận đề nghị này.

''Nhiem ky sai thai'' cua Tong thong Donald Trump
Ông James Comey bị Tổng thống Trump sa thải hồi tháng 5/2017

Trước đó, ngày 9/5 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump đã bất ngờ sa thải Giám đốc Cục Điều tra Liên Bang FBI James Comey.

Trong thông báo phát đi, Nhà Trắng cho hay, việc ông sa thải Giám đốc FBI là kết quả của việc ông James Comey đã xử lý vụ bê bối email liên quan đến cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, đồng thời là ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm ngoái.

''Nhiem ky sai thai'' cua Tong thong Donald Trump
Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer từ chức hồi tháng 7 vừa qua

Đặc biệt, ông Trump đưa ra quyết định này theo lời khuyên của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions, rằng ông Comey không còn đủ khả năng lãnh đạo FBI nữa.

Hồi tháng 2/2017, ông Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cũng đột ngột từ chức sau khi được cho là đã thảo luận với đại sứ Nga về lệnh trừng phạt.

Trong bức thư từ chức nộp tối 13/2, ông Flynn khẳng định không cố ý khi báo cáo thông tin không đầy đủ với phó tổng thống và những người khác về các cuộc điện đàm của ông với đại sứ Nga.

Theo Tuấn Hùng - Đất Việt

Danh bạ ngành y

Đối tác

Hỗ trợ 24/7