Logo Alobacsi

Thời gian điều trị viêm gan C như thế nào hiệu quả nhất?

Tôi đặc trị viêm gan C được 14 tháng với loại thuốc kết hợp là Feronsure (inteferon) kết hợp với thuốc uống Razirax. Phác đồ điều trị cơ bản với loại thuốc này tối thiểu là bao nhiêu tháng ạ?
Tôi năm nay 27 tuổi, bị mắc bệnh viêm gan C. Tôi đã đặc trị được 14 tháng với hai loại thuốc kết hợp là Feronsure (inteferon) kết hợp với thuốc uống Razirax, kết quả xét nghiệm định lượng sau 2 tháng điều trị âm tính, và các xét nghiệm định lượng sau mỗi 6, 9, 12 tháng đều âm tính.

Cho tôi hỏi phác đồ điều trị cơ bản với loại thuốc này tối thiểu là bao nhiêu tháng, (vì bác sĩ bảo duy trì điều trị 18 tháng nhưng do hoàn cảnh kinh tế khó khăn tôi định dừng điều trị khi đủ 15 tháng). Sau khi ngưng điều trị thì còn phải dùng những loại thuốc đặc trị quan trọng nào nữa không? Trong ăn uống mình cần có những lưu ý gì?


(Kim Nga - kimnga...@yahoo.com)

thoi gian dieu tri viem gan c nhu the nao hieu qua nhat - anh 1Ảnh minh họa

Chào bạn,

Trường hợp của bạn không làm xét nghiệm ở thời điểm 1 tháng và 3 tháng và không biết bạn bị nhiễm siêu vi C phân nhóm nào nên tôi không thể đưa khuyến cáo điều trị kéo dài 18 tháng.

Tuy nhiên, với phác đồ mà bạn đang dùng cộng thêm với kết quả điều trị là siêu vi âm tính ở thời điểm 2 tháng, 6 tháng và 12 tháng thì tôi thấy rằng bạn có thể kéo dài thời gian điều trị đến 14-15 tháng là đạt yêu cầu.

Sau khi ngưng điều trị bạn không cần dùng thêm các thuốc đặc trị nhưng vẫn có thể dùng các thuốc bảo vệ gan. Về ăn uống bạn tham khảo câu trả lời của tôi cho bạn Huỳnh Quốc Dũng (Điều trị viêm gan C bằng thuốc nam lâu ngày có ảnh hưởng sức khỏe?)

BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương
Trưởng đơn vị Tiêu hóa can thiệp - BV Nguyễn Tri Phương

Từ ngày tháng 10/2015, bạn đọc có các thắc mắc về các bệnh viêm gan A, B, C, E; các biến chứng của viêm gan; rối loạn chức năng gan; cách giải độc gan; cách đọc các chỉ số men gan… xin mời gửi câu hỏi để được TS.BS Phạm Thị Thu Thủy, BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương và BS.CK2 Trần Ánh Tuyết tư vấn.

Câu hỏi xin gửi về hệ thống Khám bệnh Online hoặc email: tuvan@alobacsi.vn.

Đây là hoạt động nằm trong Chuyên đề tư vấn “Hành trình chăm sóc gan” do AloBacsi phối hợp với nhãn hàng Naturenz của Công ty Dược phẩm Hậu Giang thực hiện.


thoi gian dieu tri viem gan c nhu the nao hieu qua nhat - anh 2

Thận trọng khi dùng “viên bổ khớp”

Thuốc có bổ sung glucosamine và chondroitin sulfate thường được sử dụng như là “viên bổ khớp” tự nhiên cho xương khớp.

dạ dày

Đối tác

Hỗ trợ 24/7