Tâm lý - Tâm thần

Thở mệt, luôn bất an, hồi hộp, tim đập nhanh, triệu chứng bệnh gì?

Chào bác sĩ, Tôi là nam 26 tuổi, cách đây hơn tuần tôi có triệu chứng hít thở mệt, cụ thể hơn là tôi hít sâu vào phải gắng sức, hay buồn ngủ ngày. Song song với đó là chứng rối loạn lo âu từ lâu đã song hành. Tôi có đi khám và được đo điện tim (bt); siêu âm tim (hở van 2 lá nhẹ); xét nghiệm công thức máu (bt); X-quang phổi (bt). Hiện tôi đang dùng thuốc của bác sĩ khoa Tâm thần gồm amilavil; B6; kacetam... Hiện tại tôi vẫn thấy thở mệt, người lúc nào cũng cảm giác bất an hồi hộp, tim đập nhanh. Xin bác sĩ tư vấn giúp, cảm ơn ạ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Rối loạn lo âu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Rối loạn lo âu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Với thông tin em cung cấp thì tôi nghĩ nhiều khả năng là do bệnh rối loạn lo âu nặng hơn, chứ tôi ít nghĩ là em có bệnh tim mạch hay hô hấp vì kết quả khám và xét nghiệm gần nhất đều bình thường. Hở van 2 lá nhẹ có thể gặp ở người khỏe mạnh bình thường khi bị lo lắng (còn gọi là hở van sinh lý), không được gọi là có bệnh van tim và không gây ra triệu chứng khó thở, tim đập nhanh.

Do đó, em nên khám lại bác sĩ chuyên khoa Tâm thần để bác sĩ điều chỉnh hay thay đổi thuốc cho phù hợp, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Lo âu là một hiện tượng bình thường trong cuộc sống của con người. Tuy nhiên người mắc bệnh rối loạn lo âu thường có sự lo lắng và nỗi sợ quá mức về các tình huống hằng ngày.

Hội chứng rối loạn lo âu hay rối nhiễu lo âu là rối loạn đặc trưng bởi sự lo lắng thái quá và căng thẳng thường xuyên mà không có lý do rõ ràng. Những trải nghiệm cảm xúc lo lắng, sợ hãi thái quá này ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động chức năng của và cuộc sống của người bệnh.

Rối loạn lo âu bao gồm rối loạn lo âu toàn thể, hội chứng sợ xã hội, rối loạn lo âu phân ly và rối loạn đặc hiệu. Bạn có thể mắc một hoặc nhiều rối loạn cùng lúc. Nhưng dù là bất kể dạng rối loạn nào thì cũng cần được điều trị ngay.

Rất khó để tiên đoán trước rối loạn lo âu, nhưng bạn có thể thực hiện một số bước để giảm ảnh hưởng của nó:

- Tập thể dục hàng ngày;
- Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế chất béo, đường và thực phẩm chế biến sẵn. Bổ sung các thực phẩm giàu axít béo omega-3 và các vitamin B trong bữa ăn hằng ngày.
- Chú trọng giấc ngủ. Đảm bảo ngủ đủ giấc. Nếu không ngủ được, hãy gặp bác sĩ.
- Tìm kiếm sự giúp đỡ càng sớm: triệu chứng rối loạn lo âu rất dễ nhầm lẫn với bệnh tâm thần khác, bạn nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.
- Chủ động: tham gia hoạt động mà bạn yêu thích, tích cực trong quan hệ xã hội.
- Tránh dùng thức uống có cồn, chất kích thích: cồn, chất kích thích làm rối loạn lo âu tệ hơn. Nếu bạn nghiện các chất này, hãy bỏ càng sớm càng tốt. Tư vấn bác sĩ và tìm nhóm hỗ trợ khi cần thiết.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều