Tai - Mũi - Họng

Thính lực giảm đột ngột, phải làm thế nào?

Chào bác sĩ, Em năm nay 24 tuổi, khoảng 4-5 ngày gần đây em thấy bên tai phải mình nghe nhỏ, có cảm giác đầy tai khó chịu. Lấy tay che 1 bên tai lại thì tai phải em nghe nhỏ hơn bên tai trái. Em có đi ráy tai xem có cải thiện được hay không thì kết quả không thay đổi gì, tình trạng đã 1 tuần rồi. Có cách nào để giải quyết hoặc cần uống thuốc gì để mau khỏi không thưa bác sĩ? (Nguyễn Toàn, 24 tuổi - beemat…@gmail.com)
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bạn Toàn thân mến,

Khi thính lực bị giảm đột ngột, gây nghe kém, gọi là điếc đột ngột. Đây là bệnh xảy ra do giảm sự tưới máu cho cơ quan ốc tai (nơi chứa các tế bào thần kinh thính giác biến đổi sóng âm thành xung điện thần kinh dẫn truyền vào trung tâm thính giác ở não), tế bào thần kinh thính giác thiếu oxy nuôi dưỡng, bị tổn thương, hay bị hư hại hoàn toàn. Thời gian chịu đựng tình trạng thiếu oxy của các tế bào thần kinh chỉ vài phút. Những tế bào này khi đã hư hại thì không thể phục hồi.

Điếc đột ngột có nguyên nhân rất phức tạp, như: Do virus như quai bị, cúm, tăng huyết áp đột ngột, xơ vữa mạch máu; Bạch cầu hoặc tiểu cầu trong máu tăng quá cao làm nghẽn các vi mạch ở trong tai; Do co thắt mạch máu cục bộ làm thiếu máu; Do khối u thần kinh thính giác; Tai biến do đái tháo đường… gây nên.

Trong điếc đột ngột, phát hiện và điều trị sớm là điều vô cùng quan trọng. Bệnh có tỉ lệ cải thiện cao nhất nếu điều trị trong vòng hai tuần đầu tiên.

Bạn hãy nhanh chóng tới bệnh viện có bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng khám và điều trị tích cực nhé.

Chúc bạn sớm bình phục!

Thân mến,


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.