Logo Alobacsi

Thiếu vitamin K có thể gây ra những vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng

Giống như các chất dinh dưỡng khác như vitamin A, C, D, carbohydrate, protein,... vitamin K cũng giữ một vị trí quan trọng trong cơ thể của chúng ta.
thieu vitamin k co the gay ra nhung van de suc khoe nghiem trong - anh 1
Vấn đề về tim: Vitamin K2, chất có nguồn gốc tự nhiên trong đường ruột của con người có liên quan trực tiếp với sự vôi hoá động mạch. Sự thiếu hụt vitamin quan trọng này có thể dẫn đến phản ứng carboxyl hóa và protein matrix cacboxyl hóa glutamate hoạt tính sinh học (MGP), làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch ở người. Có khoảng 57% bệnh nhân tử vong vì tim ngừng đập do thiếu vitamin K2. Vì vậy, bạn nên ăn các thực phẩm giàu vitamin K như rau xanh.

thieu vitamin k co the gay ra nhung van de suc khoe nghiem trong - anh 2
Ung thư: Vitamin K có tính chống ung thư và sự thiếu hụt vitamin K có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Các loại ung thư dễ mắc do thiếu vitamin K là ung thư phổi, tuyến vú, tuyến tiền liệt. Một nghiên cứu từ nhóm tuổi 35-64 cho thấy những người thiếu vitamin K có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cao hơn những người khác.

thieu vitamin k co the gay ra nhung van de suc khoe nghiem trong - anh 3
Loãng xương: Vitamin K là một chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể người, nó không chỉ giúp đông máu mà còn kích hoạt protein phụ thuộc vitamin K giúp xương chắc khoẻ. Nghiên cứu lâm sàng cho thấy Vitamin K là yếu tố quan trọng cho sức khoẻ xương của bạn và sự thiếu hụt này có thể dẫn đến chứng loãng xương, đặc biệt ở những người trên 40 tuổi

thieu vitamin k co the gay ra nhung van de suc khoe nghiem trong - anh 4
Chảy máu quá mức: Vitamin K rất quan trọng để ngăn ngừa chảy máu trong và ngoài. Mô đun protein này kích hoạt bởi vitamin K giúp máu đông. Do đó, sự thiếu hụt vitamin K có thể dẫn đến chảy máu quá nhiều ngay cả khi bị thương nhẹ. Mất máu rất nhiều có thể ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của bạn.

thieu vitamin k co the gay ra nhung van de suc khoe nghiem trong - anh 5
Dễ bị bầm tím: Ít nhất một lần trong đời, tất cả chúng ta đều đã trải qua chấn thương bầm dập. Nhưng một người có hàm lượng vitamin K thấp hơn bị bầm tím có thể dẫn đến xuất huyết quá mức do thiếu vitamin K.

thieu vitamin k co the gay ra nhung van de suc khoe nghiem trong - anh 6
Sức khoẻ xương xấu: Sau 40 tuổi khi xương của bạn bắt đầu thoái hoá, cần phải có các biện pháp phòng ngừa. Xương yếu dẫn đến tăng nguy cơ gãy xương. Protein vitamin K sẽ giúp xương luôn khỏe mạnh, ngay cả khi bạn già đi.

thieu vitamin k co the gay ra nhung van de suc khoe nghiem trong - anh 7
Bạn trông già hơn có thể là một dấu hiệu của thiếu vitamin K trong cơ thể. Vitamin K không phải là yếu tố đằng sau những nếp nhăn mới hình thành trên da của bạn, nhưng thiếu vitamin này có thể dẫn đến các bệnh khác như sức khoẻ xương yếu, vấn đề về tim mạch,... có thể khiến bạn nhìn già hơn tuổi.

thieu vitamin k co the gay ra nhung van de suc khoe nghiem trong - anh 8
Dị tật bẩm sim: Thiếu vitamin K khi mang thai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đứa trẻ. Các khuyết tật bẩm sinh có thể là xương không phát triển, mặt, mũi, hoặc ngón tay dị tật, khiếm khuyết ống thần kinh, suy dinh dưỡng, các vấn đề về tim...

Theo Vi Linh - VOV

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin và khoáng chất

Thời gian tốt nhất để bạn có thể uống vitamin phụ thuộc vào loại vitamin bạn đang uống, và những tác động lên sức khỏe mà bạn hy vọng có được từ việc dùng chúng.

dạ dày

Đối tác

Hỗ trợ 24/7