Tin Y tế

Thiếu nữ sống với bộ não chỉ còn một nửa

Cameron Mott, 14 tuổi, người Mỹ mắc chứng Rasmussen - một căn bệnh thoái hóa thần kinh. Sau cuộc phẫu thuật vào năm 7 tuổi, cô bé chỉ còn lại bán cầu não trái.

Cameron Mott chỉ mới 3 tuổi khi những cơn động kinh nặng kéo đến và hành hạ em cả ngày lẫn đêm. Ba năm sau, các bác sĩ chẩn đoán cô bé mắc Rasmussen, một căn bệnh thoái hóa thần kinh phá hủy các mô não. Giải pháp duy nhất cứu Cameron là cắt bỏ bán cầu não phải, bộ phận có thể gây nên các cơn đau và sự mất liên kết ở phần cơ thể bên trái.

“Cuộc sống của con bé từng là một cơn ác mộng, chúng tôi đã phải đi đến hàng loạt các bệnh viện khác nhau trước khi biết con bé mắc bệnh gì”, Shelly, mẹ Cameron, cho biết. Lên 7 tuổi, Cameron trải qua cuộc phẫu thuật kéo dài 7 tiếng để cắt bỏ bán cầu bị tổn thương. Các bác sĩ thay thế phần não này bằng dịch não tủy.

tumblr-inline-mrg83pW3Th1qz4rg-1529-8237

Ảnh: sixpenceee.com

“Nguy cơ lớn nhất khi phẫu thuật là làm ảnh hưởng đến phần não không bị bệnh và khiến cho vùng này không thể tỉnh lại sau khi gây mê”, nhà thần kinh học Geoge Jallo, người đã phẫu thuật cho Cameron Mott, nói.

Ba tuần sau mổ, Cameron rời bệnh viện. Cô bé quay trở về trường học và có thể tự mình đi lại. Hiện nay, ở tuổi 14, em đã không còn những cơn động kinh. Vì phẫu thuật sớm khi các liên kết não bộ còn dễ tái tạo, Cameron không chịu nhiều di chứng ngoài việc dễ trở nên mệt mỏi hơn những đứa trẻ cùng lứa, cần nhiều thời gian hơn để tiếp thu kiến thức và cánh tay trái kém linh hoạt hơn trước. 

Theo Minh Trang - VnExpress

Mới cập nhật