Tiêm chủng - Xét nghiệm

Theo dõi sát trẻ trong 24 giờ đầu sau tiêm văcxin Pentaxim

Theo hướng dẫn, trẻ sẽ được theo dõi tại cơ sở y tế thêm 30 phút sau tiêm, nhưng các phản ứng sau tiêm có thể xuất hiện trong 24 giờ đầu.
Buổi chích ngừa văcxin 5 trong 1 dịch vụ tại Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội sáng 30-12 diễn ra rất ổn định và trật tự - Ảnh: Việt Dũng
Buổi chích ngừa văcxin 5 trong 1 dịch vụ tại Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội sáng 30-12 diễn ra rất ổn định và trật tự - Ảnh: Việt Dũng

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, giám đốc trung tâm, ngày chích ngừa đầu tiên đã diễn ra êm ả vì hệ thống đăng ký trực tuyến hẹn luôn giờ chích dự kiến cho từng bé.

Tuy nhiên, cái khó hiện nay không phải là với khoảng 100.000 bé được tiêm Pentaxim dịch vụ trong ba tháng đầu năm 2016, mà là với 1,6 triệu trẻ còn lại đến tuổi tiêm chủng văcxin 5 trong 1 trong thời gian tới.

Theo dõi sát trong 24 giờ đầu

Theo ông Trần Đắc Phu, cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, năm 2015 đã có khoảng 300 trẻ mắc ho gà vào Bệnh viện Nhi T.Ư. Trong số này, có những trẻ đã quá độ tuổi tiêm chủng văcxin 5 trong 1 có thành phần ngừa ho gà, nhưng trẻ chưa được chích vì cha mẹ đợi văcxin dịch vụ hoặc bỏ sót mũi tiêm.

“Điều cần nhất hiện nay là cha mẹ tham gia cùng cán bộ y tế theo dõi phản ứng sau tiêm cho con. Trong 24 giờ đầu sau tiêm bất kỳ thuốc hay văcxin gì cha mẹ cũng cần theo dõi con sát sao thường xuyên liên tục, đừng ngần ngại bế con đến cơ sở y tế nếu thấy có bất thường như bé có sốt, khóc thét, khóc kéo dài, bỏ bú hoặc bú kém, khó thở, tím tái, phát ban ...”- bà Dương Thị Hồng, trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia, khuyến cáo.

Theo hướng dẫn, trẻ sẽ được theo dõi tại cơ sở y tế thêm 30 phút sau tiêm, nhưng các phản ứng sau tiêm có thể xuất hiện trong 24 giờ đầu.

“Có những trường hợp bất thường xảy ra trong đêm, nhưng do cha mẹ ngần ngại đợi sáng mới đưa trẻ đến bệnh viện thì đã qua thời điểm tốt nhất để cấp cứu cho trẻ. Ngay tại Hà Nội trong năm vừa qua cũng có 6 trẻ có sốc phản vệ sau tiêm văcxin, nhưng tất cả các em đều được xử trí cấp cứu kịp thời và đều nhờ phát hiện và xử trí sớm”- bà Hồng cho biết.

Thông tin từ Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cũng cho biết ngày 9/1/2016 tới Bộ Y tế sẽ tổ chức một lớp tập huấn cho điều dưỡng trưởng, bác sĩ khoa hồi sức cấp cứu của 11 tỉnh miền Trung và Tây nguyên về xử trí tai biến sau tiêm chủng. Trung tuần tháng 1 sẽ là lớp tập huấn ở khu vực phía Bắc. Giữa tháng 12 vừa qua, một chương trình tương tự đã được tổ chức ở khu vực phía Nam.

Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia cũng sẽ có một loạt các tờ gấp hỏi và trả lời các tình huống tai biến sau tiêm một cách ngắn gọn, chuyển tới y tế tuyến xã phường. Mục tiêu quan trọng nhất hiện nay là đảm bảo an toàn sau tiêm.

Nguồn văcxin dịch vụ ở đâu?

Trả lời báo chí tại cuộc họp báo cuối tuần trước ở Hà Nội, Cục trưởng Cục Quản lý dược Trương Quốc Cường cho biết sẽ không có thêm cam kết nào về số lượng văcxin dịch vụ, ngoài 40.000 liều Pentaxim về VN vào tháng 2/2016.

Tuy nhiên, số lượng văcxin dịch vụ có thể có thêm trong năm 2016 nếu Bộ Y tế sớm đẩy nhanh các thủ tục đăng ký lưu hành với văcxin Hexaxim (văcxin 6 trong 1, đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng trên 354 trẻ em ở Thái Bình). Bởi nếu thực hiện tuần tự thì phải sang năm 2017 văcxin này mới có thể đưa ra thị trường, trong khi văcxin này đã lưu hành tại 80 quốc gia trên thế giới.

Với văcxin 5 trong 1 đã có số đăng ký lưu hành, có ý kiến cho rằng nếu Bộ Y tế đặt hàng văcxin với nhà sản xuất và cam kết số lượng, mỗi năm VN có thể mua 500.000 liều văcxin 5 trong 1 dịch vụ với giá 25 USD/liều như hiện nay, đủ đáp ứng cho 10% gia đình có con trong độ tuổi tiêm chủng văcxin 5 trong 1 và 6 trong 1 có nhu cầu sử dụng văcxin này.

Những năm vừa qua, Bộ Y tế hoàn toàn có thể đứng ra đặt hàng, thay vì phó mặc cho doanh nghiệp và khi nhu cầu của người dân lên cao đã dẫn đến khủng hoảng thiếu văcxin.

Tổng đài 1080: 100.000 cuộc gọi cùng lúc

Ngày 30/12, tổng đài 1080 của VNPT tiếp tục nhận cuộc gọi đăng ký chích ngừa văcxin 5 trong 1 dịch vụ Pentaxim (Pháp) cho đến khi hết 11.640 liều văcxin.

Nhiều người dân đã dành cả buổi sáng liên tục gọi đến tổng đài với hi vọng được nhân viên tiếp nhận nhưng khi gọi đến tổng đài chỉ kêu “tút, tút, tút” hoặc có lời đáp: “Xin lỗi quý khách. Hiện tất cả các điện thoại viên đều bận, xin quý khách vui lòng gọi lại sau. Xin cảm ơn”.

Nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng. Đến 12g trưa nhiều người dân vẫn “kiên nhẫn” ngồi gọi nhưng tổng đài liên tục bận.

Ông Nguyễn Ngọc Tâm, phó giám đốc Trung tâm kinh doanh VNPT TP.HCM, cho biết ngày 30/12 đã tăng thêm 30 nhân viên, nâng tổng số nhân viên trực tổng đài 1080 lên 230 người nhưng cùng lúc (8g sáng) có tới 100.000 cuộc gọi nên tổng đài bị nghẽn mạng.

Hơn 15 phút sau, tình trạng nghẽn mạng đỡ hơn. Đến 10g chỉ có 1.700 trường hợp đặt lịch chích ngừa thành công. Đến 17g30, tổng đài 1080 tiếp nhận 3.678 trường hợp đăng ký chích ngừa thành công.

Cũng theo ông Tâm, tổng đài tiếp nhận lượng người đăng ký có giới hạn theo từng ngày, kể từ ngày 30-12 tổng đài sẽ tiếp nhận cho đến khi nào hết lượng văcxin được phân bổ cho TP.HCM. Thời gian tổ chức chích trong các ngày 31/12 và từ ngày 4/1/2016 trở đi.

Trước thông tin Viện Pasteur TP.HCM được cấp 5.000 liều văcxin Pentaxim nhưng chưa có lịch chích ngừa, trưa 30-12, PGS.TS Phan Trọng Lân, viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, cho biết thêm hiện vẫn chưa tổ chức tiêm ngừa số văcxin này.

T.Dương - Q.Khải - Tuổi Trẻ

Theo Lan Anh - Tuổi Trẻ

Tin liên quan

Mới cập nhật