Tập một giờ mỗi tuần sẽ ngừa được trầm cảm
4 5 24

Tập một giờ mỗi tuần sẽ ngừa được trầm cảm

Sau khi theo dõi hơn 22.000 người Na Uy khoẻ mạnh trung bình 11 năm, các nhà khoa học đại học New South Wales và viện Black Dog (Hoa Kỳ) đã đi đến kết luận này.

Chỉ cần tập một giờ/tuần là có thể phòng ngừa được 12% nguy cơ trầm cảm

Khi bắt đầu tham gia nghiên cứu, 12% số người cho biết họ không tập luyện, trong khi phần còn lại nói họ tập luyện bất kỳ lúc nào từ 30 phút đến hơn bốn giờ mỗi tuần.

Sau hơn mười năm theo dõi, người ta phát hiện 7% người tham gia nghiên cứu bị trầm cảm và 9% người bị lo âu. Không có bất kỳ mối liên hệ nào được tìm thấy giữa tập luyện và sự phát triển lo âu, nhưng các nhà nghiên cứu lại tìm thấy sự liên quan giữa tập luyện và tình trạng trầm cảm.

Cụ thể, trong số những người không tập luyện khi bắt đầu tham gia nghiên cứu, 44% nhiều khả năng dễ bị trầm cảm so với những người tập ít nhất 1 - 2 giờ/tuần. Tuy nhiên, nếu tập luyện nhiều hơn thời gian này, người tập lại không có thêm lợi ích nào.

Nghiên cứu này không cho thấy mối liên hệ nhân quả giữa tập luyện và nguy cơ trầm cảm, nhưng các tác giả nghiên cứu cho rằng có một mối liên hệ chặt chẽ giữa hai chuyện này vì họ đã loại trừ các yếu tố gây nhiễu như tuổi tác, giới tính, hút thuốc, uống rượu, chỉ số khối cơ thể…

Nếu giả thiết này đúng, theo nhóm nghiên cứu, chỉ cần tập một giờ/tuần là có thể phòng ngừa được 12% nguy cơ trầm cảm. Dĩ nhiên, tập luyện còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO) và hội Tim Hoa Kỳ (AHS), mỗi người cần tập ít nhất 150 phút/tuần ở mức độ vừa phải đến nặng để có lợi cho tim mạch và sức khoẻ nói chung.

Theo Vô Thường - Thế giới tiếp thị

 
 
 

Tìm câu hỏi theo chủ đề

Tìm kiếm