Logo Alobacsi

Thầy giáo thoát khỏi bệnh hẹp động mạch vành nhờ cây lược vàng

Quan tâm
02/02/2017 07:50
Suốt 5 năm liền điều trị bằng thuốc Tây, nhưng bệnh hẹp động mạch vành của thầy Lan hầu như không tiến triển tốt. Rồi thầy biết đến cây lược vàng và dùng nó để tự chữa bệnh.

5 năm ăn, ngủ ở bệnh viện vì bệnh hẹp động mạch vành

Năm nay đã bước sang tuổi 81 nhưng thầy giáo Hoàng Ngọc Lan (xóm Đồng Tâm, xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) vẫn nhanh nhẹn và khỏe mạnh. Ít ai biết, thầy Lan từng có thời gian lấy bệnh viện làm nhà vì căn bệnh hẹp động mạch vành.

Giờ mỗi lần nhớ lại quãng thời gian đó, thầy Lan vẫn không khỏi lo lắng và rùng mình. Thầy Lan từng là giáo viên dạy cấp 1. Thầy Lan có thời gian hơn 10 năm giảng dạy ở huyện miền núi Quế Phong rồi sau đó chuyển về dạy ở Quỳnh Phương, huyện Quỳnh Lưu và xã Quỳnh Bảng cho đến lúc nghỉ hưu.

Thầy Lan dạy xa nhà nên công việc trong gia đình, chăm sóc 7 người con đều dồn lên vai vợ là bà Hồ Thị Chuyên (77 tuổi). Cuộc sống không khá giả nhưng gia đình thầy Lan luôn ấm áp, tình cảm. Gia đình thầy Lan từng là chuẩn mực để người dân trong làng, ngoài xã noi gương.

Từ khi còn đi dạy, thầy Lan thường cảm nhận được ngực mình xuất hiện những cơn đau nhói. Cho rằng do áp lực công việc nên thầy Lan chỉ đi khám qua loa ở trạm xá và được kết luận là bị rối loạn thần kinh tim.

Điều trị sơ sài bằng những liều thuốc được cấp, bệnh tình của thầy Lan không có dấu hiệu khỏi mà ngày càng xuất hiện những cơn đau nhiều hơn.

Thầy giáo thoát khỏi bệnh hẹp động mạch vành nhờ cây lược vàng
Nhiều năm nay, thầy Lan coi cây lược vàng là loại thuốc quý và hết sức nâng niu

“Thời điểm đó tôi đang giảng dạy nên nhiều lúc những cơn đau khiến tôi không đứng vững. Tuy nhiên, cứ đi khám, họ lại bảo tôi bị thần kinh tim rồi uống thuốc theo đơn họ kê. Tôi uống thuốc nhiều mà vẫn cứ bị đau ở ngực. Nhiều hôm, tôi đau đến vã mồ hôi luôn”, thầy Lan cho biết.

Năm 1997, thầy Lan về hưu và những cơn đau ngực ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Năm 2004, cơn đau ngực dữ dội ập đến khiến thầy Lan không đứng vững. Lần đó, gia đình đưa thầy ra thăm khám ở BV Bạch Mai (Hà Nội).

Các bác sĩ tại đây chẩn đoán thầy bị thiểu năng mạch vành. Hơn 2 tuần nằm viện điều trị, thầy Lan được các bác sỹ hội chẩn lại rồi chỉ định mổ nội soi tim. Sau đó, các bác sĩ kết luận thầy Lan bị hẹp động mạch vành tim 50%. Từ đó, thầy Lan đều đặn thăm khám và điều trị ở bệnh viện. Có lúc, thời gian ở viện của thầy Lan còn nhiều hơn ở nhà mình.

Thầy Lan kể: “5 năm điều trị ở bệnh viện nhưng đến tháng 2/2009, tôi bị nhồi máu cơ tim phải cấp cứu ở BV Bạch Mai và phải mổ nội soi tim lần 2. Ở lần mổ này, các bác sĩ cho biết, tôi bị hẹp động mạch vành 70% đến 80 % phải mổ gấp đồng thời đặt Stent (nong động mạch vành).

Nguyên cả năm 2009, tôi phải nằm bệnh viện để điều trị. Nhà nghèo mà chi phí nằm viện lại cao làm tôi rất lo lắng. Trong khi đó, những cơn đau vẫn thường xuất hiện khiến tôi chán nản”.

Sống vui khỏe nhờ cây lược vàng

Trong lúc đang chán nản vì bệnh tật, thầy Lan tình cờ đọc được bài báo nói về tác dụng chữa bệnh của cây lược vàng. Ban đầu, thầy Lan cũng nghi ngờ về tính chính xác của bài báo. Nhưng khi đọc được trường hợp cụ thể về một người đàn ông ở nước Nga cũng bị hẹp động mạch vành sử dụng cây lược vàng mà khỏi bệnh khiến thầy Lan tin tưởng.

Thầy giáo thoát khỏi bệnh hẹp động mạch vành nhờ cây lược vàng
Thầy Lan chia sẻ về khoảng thời gian ăn, ở bệnh viện vì căn bệnh hẹp động mạch vành

“Tôi đọc thấy những triệu chứng bệnh của người đàn ông đó giống như của mình. Ông ấy sử dụng cây lược vàng mà bệnh tình đỡ rồi hết hẳn. Lúc đó, không hiểu sao tôi có niềm tin lớn như vậy. Tôi nghĩ mình phải thử mới được, biết đâu cây thuốc này lại có tác dụng với bệnh của mình thì sao”, thầy Lan chia sẻ.

Ấp ủ sử dụng cây lược vàng để điều trị bệnh, thầy Lan âm thầm nhờ người tìm giống cây. Sau nhiều lần nhờ vả, thầy Lan biết được địa chỉ của một người ở Thanh Hóa có trồng cây lược vàng nên viết thư xin giống về trồng. Người đó đã gửi cho thầy Lan mấy nhánh lược vàng và thầy đã trồng trong khoảng vườn nhà mình.

Đầu năm 2010, thầy Lan bắt đầu sử dụng lá cây lược vàng. Như hướng dẫn trong bài báo, thầy Lan áp dụng ăn ngày 9 lá, chia làm 3 lần sáng, trưa, tối. Háo hức chờ đợi những thay đổi trong cơ thể của mình, vậy nhưng thời điểm này mỗi lần ăn lá cây lược vàng thầy Lan đều cảm thấy mặt mày nóng bừng, huyết áp tăng cao.

Thầy Lan cho biết: “Thời gian đầu, tôi ăn lá lược vàng lúc đói nên mỗi lần ăn vào đều khó chịu, có hôm huyết áp tăng đến 180. Sợ cây có độc, tôi dừng hẳn và xem lại những bài báo trước đó. Khi biết được đó là tác dụng phụ của lá cây này, tôi yên tâm sử dụng lại. Thay vì ăn lúc đói, tôi điều chỉnh lại ăn lá cây lúc no nên những triệu chứng này không còn xuất hiện nữa”.

Trong thời gian ăn lá cây lược vàng, thầy Lan vẫn kết hợp điều trị cùng thuốc Tây. Uống được 6 tháng, cảm thấy triệu chứng đau đỡ hẳn, người mạnh khỏe nên thầy Lan dần giảm liều lượng thuốc Tây xuống.

Sang năm 2011, thầy Lan dừng hẳn thuốc Tây và chỉ dùng cây lược vàng là chính. Thầy Lan đã không còn bị những cơn đau ngực nữa. Năm 2013, thầy Lan vào BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An chụp nội soi động mạch vành thì thấy chỗ đặt stent vẫn bình thường. Từ đó, cứ nửa năm thầy Lan lại đi khám định kỳ 1 lần và lần nào kết quả cũng bình thường.

Ngoài ăn lá cây lược vàng tươi, thầy Lan còn cắt thân cây phơi khô ngâm rượu để uống. Dù không còn phải ngày nào cũng uống nhưng mỗi lần cơ thể cảm thấy mệt mỏi, thầy Lan lại uống lá cây này để cơ thể ổn định.

Nhìn chồng mạnh khỏe, minh mẫn, bà Chuyên cười mãn nguyện nói: “Suốt một thời gian dài ông ấy bị bệnh tật hành hạ, cũng may mà tìm được cây thuốc quý. Đến nay, tôi và các con yên tâm về sức khỏe của ông nhà tôi lắm”.

Thầy giáo thoát khỏi bệnh hẹp động mạch vành nhờ cây lược vàng
Thầy Lan tìm được bài thuốc về cây lược vàng qua sách, báo

Từ năm 2012 đến nay, ông Lan liên tục nhận được điện thoại và thư của mọi người ở trong tỉnh và cả ở Sài Gòn, Hà Nội gửi về xin bài thuốc. Họ nhờ ông chia sẻ về quy trình sử dụng cây thuốc này.

Thầy Lan cho hay, có một người ở Bắc Ninh cũng bị bệnh như ông, sau khi gọi điện trò chuyện, người này ngỏ lời nhờ ông ngâm rượu lá cây lược vàng và gửi cho ít giống. Nghĩ mình nên chia sẻ bài thuốc quý, ông vui vẻ nhận lời làm và gửi cho người đó với mong muốn họ cũng khỏi bệnh như mình.

Cơ thể mạnh khỏe, dẻo dai và thoát khỏi căn bệnh nguy hiểm, thầy Lan rất vui. Niềm tin của thầy về khả năng chữa bệnh của cây lược vàng ngày càng nhiều. Thầy còn khuyến khích các thành viên trong gia đình dùng cây lược vàng để chữa bệnh.

Thầy Lan vui vẻ cho biết: “Tôi được như hôm nay là nhờ cây lược vàng, cây thuốc này quý như vàng vậy. Đây là cây thuốc quý mà nhiều gia đình cần đến”.

Theo Ngọc Ánh - Tuổi trẻ và Đời sống

Đối tác

Hỗ trợ 24/7