Tin Y tế

Thắt thòng lọng để kéo dị vật thực quản cho bệnh nhân

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nghẹn thực quản sau khi ăn miếng thịt bò, không thể uống nước hay nuốt nước bọt.

Trước khi xảy ra sự cố 2 ngày, bệnh nhân đi trồng răng và vẫn còn bị đau. Tiền sử có viêm dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản.

Hình ảnh nội soi cho thấy một "viên" thức ăn rất lớn, kích thước khoảng 3x4 cm lèn chặt vào thực quản.

ThS.BS Trần Quốc Vĩnh, Phòng khám đa khoa quốc tế Yersin cho biết, các triệu chứng gợi ý đến hội chứng Steakhouse - hội chứng tắc nghẽn phần thấp thực quản do một lượng lớn thức ăn tạo ra. Bệnh nhân được chỉ định nội soi thực quản - dạ dày. Hình ảnh nội soi cho thấy một "viên" thức ăn rất lớn, kích thước khoảng 3x4 cm lèn chặt vào thực quản. Bệnh nhân được gắp dị vật bằng thòng lọng qua nội soi và nhanh chóng trở lại bình thường.

Theo BS Vĩnh, hội chứng Steakhouse có thể gặp trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt ở những người lớn tuổi. Các triệu chứng thường gặp là đột ngột nuốt khó ngay cả với nước uống, nước bọt; tăng tiết đàm dãi; khó thở, buồn nôn và nôn.

Một số yếu tố nguy cơ của hội chứng là không nhai kỹ thức ăn, đau răng làm động tác nhai bị hạn chế, uống quá nhiều rượu, rối loạn vận động thực quản co thắt tâm vị, bệnh trào ngược dạ dày thực quản, vòng Schatzki (một vòng mô xơ ở đoạn thấp thực quản), hẹp thực quản do sẹo xơ, thoát vị hoành, ung thư thực quản hay một số loại ung thư khác...

"Hội chứng Steakhouse là một cấp cứu nội soi, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng như viêm phổi hít, thủng thực quản, tràn khí trung thất …, chưa kể những khó chịu của bệnh nhân do nuốt khó, không ăn uống được và tăng tiết dàm dãi", bác sĩ Vĩnh phân tích.

Về điều trị, điều kiện tiên quyết là phải "trục xuất" viên thức ăn ra khỏi thực quản bằng cách hoặc đưa xuống dạ dày hay kéo ra khỏi miệng. Một số biện pháp điều trị không xâm lấn (không phải nội soi) như dùng nước uống có ga hoặc tiêm thuốc Glucagon, một loại thuốc làm giãn cơ vòng thực quản dưới. Thuận lợi là né tránh được một cuộc nội soi nhưng kết quả không cao lắm.

Nội soi thực quản rất hữu hiệu trong những trường hợp này. Nội soi xác định chẩn đoán dị vật và trục xuất một cách dễ dàng. Nội soi còn giúp xác định nguyên nhân gây tắc như hẹp do sẹo xơ thực quản , bệnh trào ngược thực quản dạ dày, co thắt tâm vị, thoát vị hoành... để có biện pháp điều trị thích hợp. 

Đối với một người bình thường không có bệnh lý gì ở thức quản, hội chứng cũng có thể xảy ra. Nên ăn chậm, nhai kỹ, điều trị các răng hư, đau để việc tiêu hóa ở miệng hiệu quả hơn. 

AloBacsi.vn
Theo Lê Phương - VnExpress
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật