Logo Alobacsi

Colmin_floatingtrai

Thanh niên cũng dễ đột quỵ chỉ vì thứ này

Một nghiên cứu mới cho thấy, đàn ông trẻ tuổi hút thuốc có nhiều khả năng bị đột quỵ trước tuổi 50 so với những người bạn đồng lứa tránh thuốc lá.

Hút thuốc từ lâu được cho là có liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ ở người lớn tuổi. Với nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã kiểm tra dữ liệu trên 615 người bị đột quỵ trước tuổi 50 và so sánh thói quen hút thuốc của họ với nhóm đối chứng gồm 530 người không có tiền sử đột quỵ.

thanh nien cung de dot quy chi vi thu nay - anh 1
Kết quả cho thấy, những người hút thuốc có khả năng bị đột quỵ cao hơn 88% so với những người không bao giờ hút thuốc.

Những người hút thuốc lá ít hơn 11 điếu/ngày có khả năng bị đột quỵ cao hơn 46% so với người không hút. Những người hút 2 bao/ngày có khả năng bị đột quỵ cao gấp 5 lần.

"Điều này rất đơn giản, càng hút thuốc, bạn càng dễ bị đột quỵ", tác giả nghiên cứu Janina Markidan thuộc Đại học Maryland (Mỹ) cho biết.

“Hút thuốc gây viêm trong mạch máu, làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông, do đó làm tăng nguy cơ đột quỵ”, Markidan nói. "Giảm số lượng thuốc lá hút có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ, nhưng bỏ thuốc vẫn là lựa chọn tốt nhất”.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học tập trung vào những gì được gọi là đột quỵ thiếu máu cục bộ - xảy ra khi cục máu đông chặn động mạch mang máu đến não.

Hầu hết đàn ông đã trải qua đột quỵ trong nghiên cứu ở độ tuổi từ 35-49 tuổi.

Tuy nhiên, nghiên cứu còn thiếu dữ liệu về các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ như uống rượu hoặc lười tập thể dục.

Mặc dù vậy, kết quả cho thấy mối liên hệ giữa hút thuốc và đột quỵ xảy ra ở người lớn tuổi cũng tương tự như với người trẻ tuổi. Allan Hackshaw, nhà nghiên cứu tại Đại học London ở Anh cho biết: "Nghiên cứu cho thấy hút thuốc ảnh hưởng nghiêm trọng ngay cả ở nhóm trẻ tuổi. Nhiều người bị bệnh này có thể chịu hậu quả lâu dài và khuyết tật thể chất ở độ tuổi đang làm việc cũng như vận động”.

Theo Thái An - VietNamNet/ Reuters

 
TƯ VẤN ĐỘT QUỴ, TAI BIẾN
Nhãn hàng Natto Enzym hân hạnh được
đồng hành cùng chương trình
 
Bezut1
Click chọn theo tỉnh, thành

Thuốc nhỏ mắt - hiểu để dùng đúng

Nhỏ thuốc không đúng chỉ định, không đúng liều lượng không những không có tác dụng mà còn có thể gây ra những biến chứng rất nặng nề về mắt.

Nattoenzym_hot3
K5 Skincare

Đối tác

Colmin_floatingphai
Hỗ trợ 24/7