Tin Y tế

Thanh Hoá: Kỳ lạ cô gái có nội tạng đảo ngược

Gan của chị Ngoan nằm bên trái còn dạ dày nằm bên phải. Khi phẫu thuật tim bẩm sinh, bác sĩ phải đứng ngược hướng bình thường, phải "tưởng tượng" để sữa chữa tim cô gái.
Chị Trần Thị Mai Ngoan (26 tuổi ở TP Thanh Hoá) phát hiện tim bẩm sinh lúc 3 tuổi. Dù đã đi khám nhiều nơi nhưng không phẫu thuật được.

Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Tim Hà Nội, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tim bẩm sinh thể rất nặng - đảo gốc động mạch có sửa chữa kèm theo hẹp nặng van động mạch phổi.

TS.BS Nguyễn Sinh Hiền - Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, ở bệnh nhân này, nhĩ phải nối với thất trái đi lên động mạch phổi, còn nhĩ trái nối với thất phải và đi lên động mạch chủ.

Ngoài ra bệnh nhân có lỗ thông liên thất rất lớn. Thêm vào đó bệnh nhân bị phủ tạng đảo ngược, tức là gan nằm bên trái còn dạ dày nằm bên phải.

TS.BS Nguyễn Sinh Hiền - Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội khám cho nữ bệnh nhân

TS Hiền cho biết, các bác sĩ phải vá lỗ thông liên thất, phải chuyển vị cả tầng nhĩ và tầng thất, phải cắt cả động mạch chủ, động mạch phổi, động mạch vành; đồng thời đảo lại. Ngoài ra tầng nhĩ, các chuyên gia tim mạch cũng phải đảo lại và dùng một ống mạch nhân tạo.

BS Hiền cho biết thêm, chị Ngoan bị ngược vị tạng. Trong quá trình phẫu thuật bác sĩ phải đứng bên trái bệnh nhân, tất cả tổn thương phải làm ở bên trái nên khả năng thao tác rất khó khăn, bác sĩ phải “tưởng tượng” thật tốt thì mới “sửa chữa” cho ca mổ thành công được.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân cho biết tình trạng sức khỏe tốt hơn rất nhiều, trái tim đã ổn định.

TS.BS Nguyễn Sinh Hiền cho biết, hiện tại ở Việt Nam những ca phẫu thuật như thế này vẫn chưa nhiều. Đây cũng là ca phẫu thuật đầu tiên được tiến hành tại Bệnh viện Tim Hà Nội.

TS.BS Nguyễn Sinh Hiền cho biết, phương pháp phẫu thuật này đã được tiến hành ở những nước có nền phẫu thuật tim phát triển, áp dụng cho những trường hợp bệnh nhân bị tổn thương hoán vị đại động mạch có sửa chữa, là những tổn thương rất phức tạp. Thời gian cho một ca mổ thường kéo dài từ 7 đến 8 tiếng đồng hồ.

Điều này sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các bệnh nhân tim bẩm sinh với những tổn thương phức tạp được điều trị hiệu quả trong thời gian tới.

Theo Q.An - Gia đình và Xã hội

Mới cập nhật