Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Thân nhiệt 37.5 độ có được gọi là sốt?

Được hỏi bởi Lâm Minh Nhớ - quachnhung17****@gmail.com
Bác sĩ ơi,

Em đo nhiệt độ cơ thể là 37.5 độ. Như vậy có gọi là sốt không ạ? Em còn bị đau đầu, mệt mỏi nữa ạ, vừa uống 2 viên Panadol.
than nhiet 37 5 do co duoc goi la sot - anh 1
Ảnh minh họa - Ngồn Internet

Chào em,

Sốt là hiện tượng nhiệt độ cơ thể cao ≥ 37,8°C ở miệng, nách hoặc ≥ 38,2°C ở trực tràng. Với nhiệt độ em ghi nhận thì chưa phải là sốt, mới tăng thân nhiệt nhẹ thôi.

Thuốc Panadol có thành phần là paracetamol vừa có tác dụng hạ sốt vừa có tác dụng giảm đau, với em, tác dụng giảm đau đầu là chính. Nếu sau khi uống thuốc mà em hết các triệu chứng khó chịu và không bị tái lại thì không có thể yên tâm, không cần khám bác sĩ, ngược lại, nếu sau 6-8 giờ lại thấy đau đầu, mệt mỏi và nóng bức trong người thì cần đến bệnh viện để kiểm tra, đăng ký phòng khám nội tổng quát là được rồi, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Tăng thân nhiệt là một tình trạng đặc trưng bởi nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường. Mặc dù nhiều người nghĩ rằng tăng thân nhiệt cũng giống như sốt, nhưng bản chất không giống nhau.

Thông thường, trong sốt, cơ thể con người có xu hướng chống lại nhiễm trùng bằng cách tăng nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên, trong trường hợp tăng thân nhiệt, nhiệt độ cơ thể tăng không do nhiễm trùng. Thay vào đó, các cơ chế điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể trở nên tạm thời không đáp ứng kịp với những thay đổi của cơ thể và môi trường xung quanh, làm cho cơ thể khó để loại bỏ nhiệt một cách nhanh chóng.

Để kiểm soát tốt tăng thân nhiệt, điều quan trọng là phải xác định nguyên nhân gây ra tăng thân nhiệt.

Nếu nguyên nhân tăng thân nhiệt do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì cần phải di chuyển người bị ảnh hưởng đến nơi mát mẻ và thông thoáng. Uống nhiều nước cùng một lúc sẽ giúp làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng tăng thân nhiệt. Điều quan trọng là cần tránh uống rượu và caffein.

Nếu tăng thân nhiệt xảy ra khi sử dụng thuốc, cần phải chấm dứt ngay thuốc đang dùng. Trao đổi ngay với bác sĩ để có hướng xử trí thích hợp.

Làm mát cơ thể là một lựa chọn điều trị tăng thân nhiệt hiệu quả nhanh. Cho người bị ảnh hưởng ở trong một khu vực mát, có máy lạnh hoặc bóng râm, quần áo đang mặc cần thoải mái và nhẹ nhàng. Sử dụng quạt làm mát, máy điều hòa không khí hoặc thậm chí có một bồn tắm bọt biển với nước mát sẽ giúp làm giảm nhiệt độ cơ thể, bất kể nguyên nhân gây ra tăng thân nhiệt.

Một lựa chọn khác để giảm nhiệt độ cơ thể là có thể chườm miếng vải lạnh và ướt ở một số nơi của cơ thể như ở háng, nách, cổ hoặc cổ tay sẽ giúp làm mát nhiệt độ cơ thể.

Trong những trường hợp nặng của tăng thân nhiệt, đặc biệt là trong trường hợp sốc nhiệt, cần phải vào viện cấp cứu sau khi sơ cứu ban đầu. Việc điều trị trong những trường hợp này bao gồm truyền tĩnh mạch và các biện pháp chuyên sâu khác.


Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 6

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 6

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 6 sẽ giải đáp về việc có nên thay khớp háng cho người cao tuổi, trẻ vàng da khi nào cần điều trị, đầu tóc của bé nhiều gàu, khắc phục thế nào...

Bạn cần biếtNguy cơ xuất huyết khi dùng thuốc trị cúm

Trong vòng 3 năm gần đây, 30 trường hợp xuất huyết đã được ghi nhận trên bệnh nhân sử dụng oseltamivir ở Nhật Bản.

MT cup

Đối tác

Hỗ trợ 24/7