Thuốc

Thai phụ uống thuốc tẩy giun, thai nhi có bị dị tật?

Vì không để ý nên cháu đã uống thuốc tẩy giun, sau khi uống xong rồi mới giật mình khi đọc thấy ở bao bì ghi là không dùng cho phụ nữ có thai dưới 3 tháng.

Cháu 21 tuổi, vừa lập gia đình và có thai khoảng hai tháng. Vì không để ý nên cháu đã uống thuốc tẩy giun, sau khi uống xong rồi mới giật mình khi đọc thấy ở bao bì ghi là không dùng cho phụ nữ có thai dưới 3 tháng. Cháu rất sợ, vậy xin hỏi thuốc tẩy giun có ảnh hưởng gì tới thai nhi, liệu cháu có bị sẩy thai không?

Hoàng Thanh Loan (Tuyên Quang)
huốc không gây sẩy thai, mà chỉ có thể gây dị tật cho thai
huốc không gây sẩy thai, mà chỉ có thể gây dị tật cho thai

Có nhiều loại thuốc tẩy giun. Trước đây, có một số thuốc tẩy giun hay được dùng, nhưng có nhiều độc tính, nhiều tác dụng phụ, phổ tác dụng hẹp, cách uống phiền phức, nên ngày nay hầu như không dùng nữa.

Hiện nay, trên thị trường dược nước ta đang có nhiều thuốc tẩy giun rất tốt có hiệu quả cao, ít tác dụng phụ, phổ tác dụng rộng (trị được nhiều loại giun cùng lúc), trong số đó có pyrantel pamoat và các thuốc có nhân hóa học chung là benzimidazol (được gọi là các dẫn chất benzimidazol) gồm: albendazol, mebendazol, flubendazol, thiabendazol... Trong các dẫn chất này lại có rất nhiều tên thương mại khác nhau (thường hay gọi là biệt dược).

Các dẫn chất benzimidazol có tác dụng tốt, ức chế hấp thu glycogen và ATP cần thiết cho hoạt động sống của giun, giun bị cạn kiệt glucose sẽ chết và bị tiêu hóa cùng với thức ăn trong ruột (vì vậy uống thuốc này có thể không thấy giun ra theo phân như các loại thuốc tẩy giun trước đây). Các thuốc loại này có phổ tác dụng rộng, không độc nên liều dùng cho người lớn và trẻ em trên 2 tuổi giống nhau, khi uống thuốc không phải nhịn ăn, hoặc uống thuốc tẩy. Còn với pyrantel pamoat thì có cơ chế tác dụng là phong bế thần kinh cơ gây liệt giun và tống giun ra ngoài, có tác dụng tốt diệt giun đũa, giun kim, giun móc, nhưng không có tác dụng với giun tóc.

Bạn không nói rõ đã uống thuốc tẩy giun loại nào (tên thuốc gốc hoặc tên biệt dược). Nói chung, thuốc uống tẩy giun đều có chống chỉ định với phụ nữ có thai, nhưng mức độ có khác nhau (như pyrantel pamoat độc tính với thai ít hơn, so với albendazol). Thuốc không gây sẩy thai, mà chỉ có thể gây dị tật cho thai. Có thể chứ không dứt khoát 100% là sẽ xảy ra, vì vậy bạn nên đi siêu âm kiểm tra sự phát triển của thai. Xác suất tai biến là rất thấp, nếu qua siêu âm thấy thai bình thường thì bạn không nên lo lắng nữa.

Theo BS Vũ Hướng Văn - Sức khỏe & Đời sống

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • huong dan su dung thuoc corticoid

  Hướng dẫn sử dụng thuốc corticoid

  Corticosteroid (Corticoid) được sử dụng để làm giảm các vùng bị viêm của cơ thể, thuốc sẽ làm giảm sưng, đỏ da, ngứa và dị ứng trầm trọng hoặc các vấn đề về da, hen suyễn hoặc viêm khớp. Thuốc kháng viêm corticoid cũng có thể được sử dụng cho các điều kiện khác theo quyết định của bác sĩ.
  17/08/2019 13:41 Thuốc
 • luu y khi su dung khang sinh cho tre

  Lưu ý khi sử dụng kháng sinh cho trẻ

  Đối với trẻ em, do cơ quan liên quan đến việc hô hấp, chuyển hóa và đào thải thuốc chưa phát triển hoàn chỉnh, khả năng gây tai biến ở trẻ so với người lớn cao hơn nhiều. Đó là lý do phải rất thận trọng khi cho trẻ dùng kháng sinh.
  16/08/2019 14:35 Thuốc