HIV/AIDS

Thai phụ nhiễm HIV, điều trị thế nào để không lây nhiễm từ mẹ sang con?

Vợ tôi đang mang thai được 1 tháng và đang điều trị ARV. Hiện ở TPHCM có BV nào điều trị tránh lây từ mẹ sang con tốt nhất và BV nào khi sinh mà không bị cách ly vào khu những người bệnh như vợ tôi?
Chào BS,

Vợ tôi đang mang thai được 1 tháng và đang điều trị ARV. BS cho tôi hỏi hiện nay ở TPHCM có BV nào điều trị tránh lây từ mẹ sang con tốt nhất và BV nào khi sinh mà không bị cách ly vào khu những người bệnh như vợ tôi? Xin cảm ơn.

(H. T. H. - djthanh...@yahoo.com)

Sản phụ nhiễm HIV. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Sản phụ nhiễm HIV. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Thai phụ được điều trị ARV đúng phác đồ và tuân thủ đầy đủ sẽ giúp giảm tải lượng virus trong máu xuống mức thấp nhất, hạn chế được sự lây truyền từ mẹ sang con.

Theo khuyến cáo, thai phụ nên tiếp tục được điều trị ARV tại cơ sở y tế trước đây đang điều trị bệnh ổn định, bạn có thể liên hệ các Trung tâm Y tế tại địa phương hoặc đến trực tiếp BV Bệnh Nhiệt Đới để được điều trị đúng phác đồ hiện hành.

Đa số các BV phụ sản đều không có khu cách ly riêng cho sản phụ nhiễm HIV, tuy nhiên, trong quá trình đỡ sanh, BS bắt buộc phải thực hiện các biện pháp an toàn như có phòng cách ly, khu vực cách ly để hạn chế tối đa lây nhiễm cho các sản phụ không mắc bệnh khác bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:ARV là một loại thuốc được chế ra nhằm làm giảm sự sinh sôi nảy nở của HIV trong cơ thể. Nếu điều trị ARV hiệu quả thì có thể làm chậm sự tiến triển hoàn toàn của AIDS trong nhiều năm, làm giảm nguy cơ lây truyền và làm tăng chất lượng sống của người nhiễm HIV/AIDS. Thuốc ARV được khuyến khích sử dụng lết hợp để ngăn chặn hình thành khánh thuốc.

Tác dụng của ARV:

- Ức chế sự nhân lên của virus HIV và kìm hãm lượng virus trong máu ở mức thấp nhất. Thuốc ARV không chữa khỏi hoàn toàn bệnh HIV;

- Phục hồi chức năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc và tử vong doc các bệnh nhiễm trùng cơ hội ở bênh nhân nhiễm HIV;

- Cải thiện chất lượng sống và tăng thời gian sống cho người bệnh;

- Ngăn cản sự tiến triển HIV sang AIDS ở bênh nhân nhiễm HIV.

Nguyên tắc khi sử dụng ARV:

- Điều trị ARV là một phần trong tổng thể các dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ về y tế, tâm lý và xã hội cho người nhiễm HIV/AIDS;

- Điều trị ARV chủ yếu là điều trị ngoại trú và được chỉ định khi người bệnh có đủ tiêu chuẩn lâm sàng hoặc xét nghiệm và người bệnh đã sẵn sàng điều trị;

- Bất cứ phác đồ điều trị nào cũng phải có ít nhất 3 loại thuốc. Điều trị ARV là điều trị suốt đời, người bệnh phải tuân thủ điều trị tuyệt đối để đảm bảo hiệu quả và tránh kháng thuốc;

- Người nhiễm HIV được điều trị ARV vẫn phải áp dụng các biện pháp dự phòng lây nhiễm virus cho người khác;

- Người nhiễm HIV được điều trị ARV khi tình trạng miễn dịch chưa phục hồi cần tiếp tục điều trị dự phòng các bệnh nhiễm trùng cơ hội;

- Tùy thuộc vào sự sẵn có của thuốc, tình trạng của người bệnh, các nhà chuyên môn sẽ lựa chọn các phác đồ điều trị tương thích theo công thức trên.

Điều trị thuốc kháng ARV cho những người có HIV là điều trị suốt đời, chính vì vậy, thời điểm thích hợp nhất để người có HIV bắt đầu tham gia điều trị là khi có chỉ định của bác sỹ và khi thực sự sẵn sàng tham gia vào việc điều trị. Điều trị bằng ARV là một quá trình lâu dài và phức tạp nên người bệnh cần tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ.

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi.vn

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • ghep te bao goc dieu tri hiv hy vong moi o viet nam

  Ghép tế bào gốc điều trị HIV - hy vọng mới ở Việt Nam

  Người nhiễm HIV ở Việt Nam đang sử dụng thuốc kháng virus ARV để khống chế, và nếu sử dụng đầy đủ, người bệnh có thể sống 20-30 năm. Tuy nhiên, sau khi thế giới công bố ca thứ 3 chữa khỏi căn bệnh thế kỷ nhờ ghép tế bào gốc, nhiều hy vọng mới cho bệnh nhân HIV Việt Nam lại được hé mở.
  20/03/2019 11:10 HIV/AIDS
 • doi vo chong nhiem h sinh ra con binh thuong khoe manh

  Đôi vợ chồng nhiễm H sinh ra con bình thường khỏe mạnh

  Theo TS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cụcthường, chống HIV/AIDS, nhờ sự phát triển của công tác điều trị, phòng, chống mà tỉ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con có thể giảm xuống còn 5%. Người mẹ bị nhiễm HIV có thể sinh con hoàn toàn bình thường.
  23/12/2018 09:54 HIV/AIDS