Sản - Phụ khoa

Thai nhi bị dãn hố sau có nguy hiểm gì không?

Dạ thưa BS, Em có thai, siêu âm BS nói em bé bị dãn hố sau. Em rất lo lắng không biết nguyên nhân do đâu và con của em có sao không BS? Con em 24 tuần tuổi ạ, em cảm ơn BS nhiều.
ThS.BS Trần Anh Tuấn
ThS.BS Trần Anh Tuấn

Bệnh viện phụ sản quốc tế Sài Gòn Xem thông tin

Ảnh do bạn đọc cung cấp
Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Trường hợp thai nhi của bạn có dãn nhẹ hố sau đơn thuần, thường không liên quan đến rối loạn nhiễm sắc thể, tiên lượng tốt. Bạn cần tái khám để theo dõi tiếp.

Nếu bệnh không diễn tiến nặng hơn, sau sanh nên đem bé khám ngoại thần kinh để được chẩn đoán bệnh. Nếu bệnh diễn tiến nặng hơn, bạn nên khám tiền sản tại BV chuyên khoa Sản phụ khoa, để nếu cần chụp MRI não để chẩn đoán ở thời điểm thai 28-32 tuần.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Dãn hố sau hay gặp các kiểu hình sau:

- Túi Blake
- Dãn hố sau đơn thuần
- Hội chứng Dandy-Walker
- Thiểu sản thùy nhộng tiểu não
- Thiểu sản tiểu não

Siêu âm có thể chẩn đoán phân biệt các trường hợp với độ chính xác 80%. Nếu thêm MRI, có thể đưa ra thêm những thông tin với độ chính xác >90%. Rất cần thiết để chẩn đoán chính xác kiểu hình vì mỗi trường hợp có một tiên lượng khác nhau hoàn toàn.

- Túi Blake và dãn hố sau đơn thuần: 30-40% có thể tự thoái lui trong thai kỳ. Ngay cả các trường hợp tồn tại sau khi sanh, tiên lượng cũng khả quan với >90% sống tốt mà không kèm bất thường khác hay chậm trí tuệ về sau.

- Riên hội chứng Dandy-Walker, thiểu sản thùy nhộng hay thiểu sản 1 phần tiểu não, khả năng có liên quan đến bất thường NST và chậm phát triển trí tuệ cùng các rối loạn về thăng bằng vận động về sau lên đến 50%.

Mặc dù mức độ dãn có thể giảm nhưng chỉ sau 1 tuần siêu âm lại không thấy thì có thể có nhầm lẫn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều