Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Thai nhi bị dãn hố sau có nguy hiểm gì không?

Được hỏi bởi Nguyễn thi lan - hanhla****@gmail.com
Dạ thưa BS,

Em có thai, siêu âm BS nói em bé bị dãn hố sau. Em rất lo lắng không biết nguyên nhân do đâu và con của em có sao không BS? Con em 24 tuần tuổi ạ, em cảm ơn BS nhiều.
thai nhi bi dan ho sau co nguy hiem gi khong - anh 1
Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Trường hợp thai nhi của bạn có dãn nhẹ hố sau đơn thuần, thường không liên quan đến rối loạn nhiễm sắc thể, tiên lượng tốt. Bạn cần tái khám để theo dõi tiếp.

Nếu bệnh không diễn tiến nặng hơn, sau sanh nên đem bé khám ngoại thần kinh để được chẩn đoán bệnh. Nếu bệnh diễn tiến nặng hơn, bạn nên khám tiền sản tại BV chuyên khoa Sản phụ khoa, để nếu cần chụp MRI não để chẩn đoán ở thời điểm thai 28-32 tuần.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Dãn hố sau hay gặp các kiểu hình sau:

- Túi Blake
- Dãn hố sau đơn thuần
- Hội chứng Dandy-Walker
- Thiểu sản thùy nhộng tiểu não
- Thiểu sản tiểu não

Siêu âm có thể chẩn đoán phân biệt các trường hợp với độ chính xác 80%. Nếu thêm MRI, có thể đưa ra thêm những thông tin với độ chính xác >90%. Rất cần thiết để chẩn đoán chính xác kiểu hình vì mỗi trường hợp có một tiên lượng khác nhau hoàn toàn.

- Túi Blake và dãn hố sau đơn thuần: 30-40% có thể tự thoái lui trong thai kỳ. Ngay cả các trường hợp tồn tại sau khi sanh, tiên lượng cũng khả quan với >90% sống tốt mà không kèm bất thường khác hay chậm trí tuệ về sau.

- Riên hội chứng Dandy-Walker, thiểu sản thùy nhộng hay thiểu sản 1 phần tiểu não, khả năng có liên quan đến bất thường NST và chậm phát triển trí tuệ cùng các rối loạn về thăng bằng vận động về sau lên đến 50%.

Mặc dù mức độ dãn có thể giảm nhưng chỉ sau 1 tuần siêu âm lại không thấy thì có thể có nhầm lẫn.


Danh bạ ngành y

Bạn cần biếtĐiều nên biết khi dùng viên thuốc dạng sủi

Trên thị trường, viên sủi là một trong các dạng thuốc hay được người bệnh mua dùng, bởi nó chứa một số hoạt chất không phải kê đơn như paracetamol (hạ nhiệt, giảm đau), vitamin, khoáng chất.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7